Giải pháp khắc phục thẻ vàng của EU đối với thủy sản Việt Nam
Liên quan đến việc khắc phục thẻ vàng của EU đối với thủy sản Việt Nam, chiều 22/11, bên lề Quốc hội, ông Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, để khắc phục thẻ vàng từ EU thì cần tăng cường hơn nữa việc giám sát, quản lý của các cơ quan nhà nước.
Theo ông Nguyễn Việt Thắng, sau khi Việt Nam bị EU rút thẻ vàng cảnh cáo đối với hoạt động khai thác thuỷ sản thì các lô hàng thuỷ sản của Việt Nam bị kiểm tra rất ngặt nghèo; 100% các lô hàng xuất khẩu sang EU đều bị kiểm tra, việc này gây mất thời gian và tốn chi phí cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thuỷ sản.
Ngoài các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thuỷ sản bị ảnh hưởng thì người dân có sản phẩm bán cho doanh nghiệp đó cũng bị ảnh hưởng trực tiếp.
"Về lâu dài, chúng ta cần tăng cường kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước; đồng thời là sự tự giác của ngư dân trong việc thực hiện đánh bắt có trách nhiệm. Do đó, yêu cầu đặt ra là cần cả hệ thống tham gia khắc phục thẻ vàng từ EU chứ không riêng gì ngư dân.
Từ đó, để cho các cơ quan quản lý của EU thấy được rằng Việt Nam có các hành động tích cực trong việc khôi phục thẻ vàng; đảm bảo đánh bắt hợp pháp, có trách nhiệm; truy suất được nguồn gốc...", ông Thắng nhấn mạnh.
Theo ông Nguyễn Việt Thắng, thời gian tới cần phải tích cực triển khai mạnh hơn nữa các giải pháp khắc phục thẻ vàng này, tức là phải có sự tham gia quản lý của nhà nước cùng với ngư dân, các Hội, Hiệp hội thực hiện đầy đủ các quy định của IUU nhằm chống đánh bắt bất hợp pháp và có xác nhận, chứng nhận, sổ ghi chép, theo dõi; đảm bảo ATVSTP; đồng thời gắn với doanh nghiệp chế biến xuất khẩu.
"Kể cả hệ thống quản lý, ở đây không chỉ riêng ngành thuỷ sản, mà còn cả ngành hải quan, vì có thể có tàu cá nhập nguyên liệu vào, mà ngyên liệu đó nằm trong danh mục cấm. Do đó, cơ quan hải quan cũng phải có nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng đó. Mặc dù, có thể gọi là tạm nhập tái xuất nhưng hàng cứ vào Việt Nam thì các sản phẩm đó cũng bị EU cảnh báo" - ông Thắng nói./.
>>> Luật Thủy sản (sửa đổi): Đã luật hóa những cam kết của Việt Nam về IUU
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
VASEP đề xuất giải pháp cấp bách khắc phục “thẻ vàng” về IUU
15:23' - 27/10/2017
VASEP vừa có công văn gửi Quốc hội, Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất triển khai một số nội dung cấp bách khắc phục "thẻ vàng" IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành thủy sản ứng phó với "thẻ vàng" từ EU
19:27' - 25/10/2017
Chiều 25/10, Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức buổi họp báo liên quan đến việc EU rút thẻ vàng đối với hoạt động khai thác thuỷ sản của Việt Nam.
-
Hàng hoá
Hải sản Việt tìm cách khắc phục “thẻ vàng” ở thị trường EU
14:38' - 24/10/2017
Việc nhận “thẻ vàng” có thể gây ra nhiều tác động xấu, ảnh hưởng trực tiếp với việc xuất khẩu hải sản sang EU.
-
DN cần biết
Khai thác bất hợp pháp: Nguy cơ doanh nghiệp hải sản xuất khẩu bị EU "giơ" thẻ vàng
21:47' - 25/09/2017
Doanh nghiệp hải sản xuất khẩu đang khá lo ngại về nguy cơ Việt Nam có khả năng bị EU “giơ” thẻ vàng nếu không khắc phục tốt và đầy đủ các yêu cầu của EU trước ngày 30/9/2017 về chống khai thác IUU.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giữ đà tăng trong phiên sáng 15/9
10:30'
Giá dầu ổn định trong phiên sáng 15/9 do giới đầu tư phân tích ảnh hưởng từ vụ Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu của Nga có khả năng gây gián đoạn xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của nước này.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tại Mỹ tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
06:30' - 14/09/2025
Theo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất được công bố hôm 11/9, giá cà phê bán lẻ tại Mỹ trong tháng 8/2025 đã tăng gần 21% so với cùng tháng năm ngoái.
-
Hàng hoá
“Bóng ma” dư cung vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thị trường dầu
12:59' - 13/09/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 12/9, sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine khiến hoạt động bốc xếp hàng tại cảng lớn nhất ở miền Tây Bắc nước Nga bị tạm dừng.
-
Hàng hoá
Nghêu lên giá, kinh tế nông hộ Đồng Tháp khởi sắc
08:29' - 13/09/2025
Theo ghi nhận tại vùng chuyên canh nuôi nghêu ở biển Gò Công, xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp, thương lái thu mua nghêu thương phẩm có giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ thu hoạch.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm do lo ngại dư cung và nhu cầu yếu tại Mỹ
15:38' - 12/09/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 12/9, nối dài đà sụt giảm mạnh của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Hàn Quốc tung ra thêm 25.000 tấn gạo dự trữ để bình ổn giá
14:03' - 12/09/2025
Theo hãng tin Yonhap, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 12/9 cho biết sẽ cung cấp thêm 25.000 tấn gạo từ kho dự trữ lương thực để giúp bình ổn giá vốn đang tăng vọt do thiếu nguồn cung.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung khiến dầu giảm giá
11:43' - 12/09/2025
Giá dầu giảm mạnh, khí tự nhiên rơi dưới ngưỡng 3 USD/MMBtu. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ bao trùm toàn bộ nhóm năng lượng khi cả 5 mặt hàng đều quay đầu giảm giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên 11/9 giảm 2%
09:56' - 12/09/2025
Chốt phiên 11/9, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,12 USD, tương đương 1,7%, xuống 66,37 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,3 USD, tương đương 2%, xuống 62,37 USD/thùng.
-
Hàng hoá
IEA: Nguồn cung dầu toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8/2025
06:30' - 12/09/2025
Theo IEA, nguồn cung dầu toàn cầu đã nhích lên mức kỷ lục 106,9 triệu thùng/ngày trong tháng Tám.