Giải pháp nào hỗ trợ hiệu quả cho người dân gặp khó do dịch COVID-19?
Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã tham mưu với Chính phủ thực hiện gia hạn, miễn, giảm thuế, phí và thu ngân sách cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Ước tính tổng số tiền thuế và thu ngân sách đã gia hạn, miễn, giảm cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khoảng 129 nghìn tỷ đồng năm 2020 và từ đầu năm 2021 đến nay là khoảng 118 nghìn tỷ đồng. Trong thời gian tới, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, ngành tài chính sẽ tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước theo hướng bền vững; bố trí thanh toán trả nợ đầy đủ, đúng hạn; giảm tỷ trọng chi thường xuyên, tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển. Đồng thời, nâng cao hiệu quả phân bổ, sử dụng ngân sách trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với minh bạch, trách nhiệm giải trình. Cùng với đó, Bộ cũng tăng hiệu quả, hiệu lực quản lý nợ công phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế và thông lệ quốc tế. Ngành tài chính sẽ đổi mới và tăng cường quản lý, điều hành tài chính - ngân sách bám sát thực tiễn, theo kế hoạch trung hạn, gắn với các ưu tiên của nền kinh tế. Cùng đó, phối hợp đồng bộ, hiệu quả chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ, đầu tư và các chính sách khác để kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, tăng cường sức chống chịu và an ninh nền tài chính quốc gia. Đồng thời, đẩy mạnh hoàn thiện thể chế tài chính- ngân sách nhà nước; tăng cường huy động các nguồn lực ngoài ngân sách, phân bổ, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội, cho phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các mục tiêu tài chính- ngân sách nhà nước đã đề ra; tập trung nguồn lực xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia tạo ra đột phá lớn trong phát triển kinh tế./.- Từ khóa :
- bộ tài chính
- ngân sách nhà nước
- covid-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính: Dự kiến giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021
17:04' - 11/08/2021
Theo Bộ Tài chính, dự thảo Nghị quyết quy định giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Bộ Tài chính: Sẽ cân nhắc nâng biên độ dao động sàn HOSE khi thực sự cần thiết
13:01' - 11/08/2021
Bộ Tài chính cho biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ Tài chính kiến nghị giảm thuế cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh
18:15' - 09/08/2021
Bộ Tài chính kiến nghị hỗ trợ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; giảm thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; giảm thuế giá trị gia tăng đối với một số lĩnh vực, dịch vụ...
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hướng dẫn Luật Quản lý thuế phải dễ hiểu, dễ áp dụng
16:18' - 14/10/2025
Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành nhấn mạnh văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế phải dễ hiểu, dễ áp dụng, cắt giảm thủ tục hành chính.
-
Tài chính
Pháp sẽ cắt giảm ngân sách để thâm hụt tài khóa xuống 4,7% GDP
11:22' - 14/10/2025
Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu đặt mục tiêu cắt giảm hơn 30 tỷ euro trong ngân sách năm tới nhằm đưa thâm hụt tài khóa xuống mức 4,7% GDP.
-
Tài chính
Phối hợp ngăn chặn, xử lý gian lận, trốn thuế
17:01' - 13/10/2025
Cục trưởng Cục Thuế đề nghị các đơn vị ngành thuế tiếp tục tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn doanh nghiệp chấp hành đúng chính sách, pháp luật thuế, từ đó hạn chế phát sinh vi phạm.
-
Tài chính
Đồng won Hàn Quốc tăng mạnh do căng thẳng Mỹ - Trung
16:32' - 13/10/2025
Tỷ giá giữa đồng won và USD đã tăng mạnh sau khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc tái bùng phát, khiến Chính phủ Hàn Quốc phải có biện pháp can thiệp.
-
Tài chính
Xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ
11:19' - 13/10/2025
Bộ Tài chính vừa có các quyết định về việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn để khắc phục hậu quả mưa lũ.
-
Tài chính
Ngành thuế đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân
10:41' - 13/10/2025
Cục trưởng Mai Xuân Thành gửi lời chúc mừng nồng nhiệt, lời tri ân sâu sắc và lời chúc sức khỏe, thành công, thịnh vượng nhất tới các doanh nghiệp, doanh nhân.
-
Tài chính
“Lá chắn an sinh” trong thiên tai
07:23' - 13/10/2025
Bão số 10 và bão số 11 đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, cho thấy tính cấp thiết của việc người dân tham gia bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro, bảo vệ tài sản và ổn định cuộc sống sau thiên tai.
-
Tài chính
“Lá chắn an sinh” trong thiên tai
06:30' - 13/10/2025
Phần lớn người dân vẫn mang tâm lý “rủi ro đến mới tính”, chưa coi bảo hiểm là công cụ tài chính hữu hiệu để bảo vệ bản thân.
-
Tài chính
Cảnh báo nguy cơ đổ vỡ trên thị trường tài chính toàn cầu
06:30' - 13/10/2025
Mối quan ngại này sẽ trở thành tâm điểm của hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), dự kiến sẽ diễn ra tại Washington trong tuần tới.