Giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu về tiêm chủng và về dân cư

22:11' - 16/10/2021
BNEWS Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, có một số vấn đề cần tập trung giải quyết như: thông tin tiêm chủng của người dân chưa cập nhật đầy đủ, người đã tiêm nhưng không có thông tin trên Sổ Sức khoẻ điện tử...

Chiều 16/10, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương quán triệt một số nội dung về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị kết nối đến 11.000 điểm cầu trên toàn quốc.
Các bộ phối hợp xác thực thông tin tiêm chủng
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua Việt Nam đã triển khai chiến lược vaccine, với sự nỗ lực tiếp cận, đàm phán, đến nay đã có khoảng 87 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam.

Nước ta đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Đồng thời, Việt Nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong các công tác liên quan đến vaccine, tiêm chủng vaccine.
“Tuy nhiên một vấn đề đặt ra là triển khai chiến dịch quy mô lớn như vậy thì phải có những cách thức quản lý để mọi người dân đều được tiêm chủng, cũng như để chúng ta biết được tình hình tiêm chủng trên toàn quốc. Đây là câu hỏi rất lớn đặt ra trong suốt thời gian qua”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện có một số vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình tiêm chủng cần phải tập trung giải quyết như: thông tin tiêm chủng của người dân chưa cập nhật đầy đủ, người đã tiêm chủng nhưng không có thông tin trên Sổ Sức khoẻ điện tử, nhập đuổi dữ liệu tiêm chủng, hay việc phải sử dụng chứng nhận tiêm chủng bản giấy…
Nhấn mạnh việc Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: “Biết tình trạng tiêm chủng của mỗi người dân hết sức quan trọng, do đó 3 Bộ gồm Y tế - Công an - Thông tin và Truyền thông đã thống nhất cùng triển khai một kế hoạch để quản lý tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc và xác thực thông tin về tiêm chủng một cách chính xác để vừa phục vụ phòng, chống dịch, vừa phục vụ việc đi lại và tham gia các hoạt động khác của người dân”.
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Huy Ngọc giao nhiệm vụ liên quan đến việc xác thực tiêm chủng cho từng đơn vị của ngành công an phối hợp với ngành y tế và thông tin, truyền thông; đồng thời nhấn mạnh đơn vị nào không thực hiện nhiệm vụ được giao phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ Công an.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan trong việc phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Công an để đảm bảo thực hiện tiến độ nhập liệu, xác thực tiêm chủng.
Hiện tại, cả nước đã tổ chức tiêm được 61 triệu mũi tiêm, tuy nhiên vấn đề đặt ra là cần xác thực được hết tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng để có thể quản lý thống nhất đồng bộ từ trên xuống dưới.
Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: “Không ai có thể nắm được người tiêm chủng nhanh nhất bằng cán bộ trạm y tế, cán bộ công an xã, phường”.
Quyết liệt tăng tốc tiêm chủng
Liên quan đến ý kiến trao đổi của một số địa phương về việc tổ chức tiêm chủng lưu động nên việc nhập liệu không tránh sai sót, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Dù tiêm ở nhà máy, hay ở nhà văn hoá, tiêm ở điểm cố định hay lưu động vẫn phải có danh sách và xác thực cuối cùng vẫn là trạm y tế xã, phường.
“Những sai sót trong quá trình nhập liệu dữ liệu tiêm chủng thường xảy ra ở khâu nhập lại dữ liệu, do dó trong vòng 30 phút ngồi đợi để theo dõi sau tiêm, mỗi người đã tiêm chủng cần theo dõi sát Sổ Sức khoẻ điện tử để kịp thời báo ngay thông tin sai sót (nếu có) trong dữ liệu tiêm chủng trên Sổ Sức khoẻ điện tử”, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý.
Đồng thời yêu cầu ở mỗi điểm tiêm cần đối chiếu danh sách người đến tiêm chủng do trạm y tế xã, phường cung cấp hoặc do các cơ quan, đơn vị gửi đến để rà soát và xác thực ngay thông tin tiêm chủng của người dân.

Đối với các trường hợp F0 đã khỏi bệnh, cơ cở y tế tuyến xã, phường phải thực hiện nhập liệu để quản lý cụ thể trên địa bàn của mình đã có bao nhiêu F0 khỏi bệnh.
Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng tốc tiêm chủng, bởi hiện nay số lượng liều vaccine được tiêm hàng ngày không đồng đều. “Bộ Y tế đã có nhiều văn bản quán triệt về công tác tiêm chủng, đề nghị các tỉnh đẩy mạnh, tăng tốc độ tiêm chủng để đạt được kế hoạch đề ra và thực hiện triệt để sự phối hợp giữa các bộ về nhập liệu, xác thực thông tin tiêm chủng của người dân”./.

>>Đi xe khách liên tỉnh về Hà Nội cần đáp ứng điều kiện gì?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục