Giải quyết dứt điểm vụ “tượng đài N’Trang Lơng chậm tiến độ, sai từ khâu thiết kế”
Liên quan tới các sai phạm, chậm trễ trong việc triển khai xây dựng “Tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng và các dân tộc Tây Nguyên” (TTXVN đã thông tin ngày 19/5), UBND tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp, giải quyết dứt điểm.
Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông phê bình đơn vị chủ đầu tư là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông do đã không đưa ra đầy đủ các thông số chịu tải của móng, các yêu cầu về mặt kỹ thuật cũng như chưa hoàn thành vai trò chủ đạo, điều phối, dẫn đến công trình chậm tiến độ, không đảm bảo chất lượng (phần móng tượng đài), gây lãng phí và tạo dư luận xã hội không tốt.
UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan lên phương án gia cố, thi công bổ sung phần móng tượng đài để đảm bảo khả năng chịu lực. Đồng thời chịu trách nhiệm chung về việc đôn đốc, đảm bảo tiến độ các hạng mục còn lại của công trình, báo cáo UBND tỉnh Đắk Nông trước ngày 10/6/2017.
UBND tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Hà Nội, đơn vị được giao xây dựng phần thân tượng đài và phù điêu, tính toán lại phương án thiết kế phần tượng và phù điêu theo hướng tối ưu nhất, nhằm giảm tải trọng tối đa nhưng không ảnh hưởng xấu đến chất lượng và thời gian thi công.
Liên quan tới nguyên nhân có sự chênh lệch giữa khả năng chịu lực của phần móng (hơn 1.100 tấn) và tổng khối lượng của phần tượng, phù điêu và các hạng mục bên trên (hơn 2.050 tấn), ông Phan Công Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông cho rằng, Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Hà Nội là đơn vị chịu trách nhiệm đầu tiên.
Việc tính toán khối lượng của phần tượng và phù điêu (làm cơ sở để thiết kế phần móng vào cuối năm 2013) là dựa trên “bảng khái toán tượng đài N’Trang Lơng” mà Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Hà Nội cung cấp vào ngày 6/12/2013.
Nhưng sau khi có ý kiến của Sở Xây dựng Đắk Nông yêu cầu đánh giá lại toàn bộ, thì công ty lại cung cấp tổng khối lượng của công trình là hơn 2.050 tấn (bao gồm tượng đài, phù điêu, lõi thân, đế tượng, tường gắn phù điêu, bệ tượng), cao hơn 900 tấn so với tính toán trước đó của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, việc tính toán tổng khối lượng phần tượng và phù điêu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông vào cuối năm 2013 là chưa đầy đủ, chính xác. Nguyên do một phần bởi đơn vị này thiếu kinh nghiệm trong việc thi công, xây dựng tượng đài, phần khác là do nôn nóng, muốn khởi công sớm công trình.
Lẽ ra, việc thiết kế, xây dựng phần móng nên giao cho Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Hà Nội, đơn vị đã được giao thi công phần tượng và phù điêu để đảm bảo chất lượng chung của công trình.
Việc chia nhỏ, “xé lẻ” công trình thành nhiều hạng mục khác nhau, trong khi lại không có sự điều phối giữa các đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công đã dẫn tới hệ quả như đã nêu ở trên./.
- Từ khóa :
- tượng đài n’trang lơng
- chậm tiến độ
- đắk nông
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Công trình tượng đài N’Trang Lơng chậm tiến độ, sai từ khâu thiết kế
15:45' - 19/05/2017
Công trình “Tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng và các dân tộc Tây nguyên” được khởi công từ tháng 5/2015 và dự kiến hoàn thành trong năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định chính sách ưu đãi miễn tiền thuê đất
16:14'
HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định chính sách ưu đãi miễn tiền thuê đất đối với dự án sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải quyết các vướng mắc Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng
15:50'
Ngày 9/7, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Phú Thọ.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguy cơ chậm tiến độ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
14:55'
Dự án thành phần 3, cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột do UBND tỉnh Đắk Lắk làm đơn vị chủ quản đang đứng trước nguy cơ chậm tiến độ so với cam kết hoàn thành trước ngày 30/8/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp "chạy nước rút" với cầu Rạch Miễu 2
14:33'
Tính đến đầu tháng 7/2025, tiến độ tổng thể đã hoàn thành được trên 96,5% khối lượng công việc được giao của Dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối hai tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 120 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ và triển lãm công nghệ quốc tế 2025
14:32'
Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đối tác chính thức khai mạc Hội chợ và triển lãm công nghệ quốc tế - iTech Expo 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Vân Phong “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư chiến lược
14:32'
Tỉnh Khánh Hòa đang triển khai nhiều chính sách ưu đãi và tích cực mời gọi nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm đến đầu tư tại Khu kinh tế Vân Phong.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ đề ra hai kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025
14:31'
Sáng 9/7, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức cuộc họp thông qua Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025. Theo đó, Thành phố Cần Thơ đề ra hai kịch bản tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấp thuận chủ trương đầu tư 4 bến cảng Lạch Huyện với tổng số vốn 24.846 tỷ đồng
13:56'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 1497/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng bến cảng số 9, số 10, số 11 và số 12 - Khu bến Lạch Huyện, Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng loạt triển khai giải phóng mặt bằng xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
12:58'
Sáng 9/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì Phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.