Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn năm 2021 sẽ công bố đúng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

13:12' - 28/05/2021
BNEWS Thông tin từ Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) ngày 28/5 cho biết: Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 2 năm 2021 sẽ diễn ra đúng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên lễ trao giải sẽ không có khán giả trực tiếp tại 2 địa điểm là trụ sở Báo Thể thao và Văn hóa (số 11 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Văn phòng đại diện Báo Thể thao và Văn hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh (số 118, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3).
Tái khởi động từ cuối tháng 3/2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng Giải thưởng Dế Mèn lần 2 vẫn về đích đúng kế hoạch với gần 120 tác phẩm dự thi, tăng gần 20 tác phẩm so với mùa giải đầu tiên.
Chất lượng các tác phẩm của mùa giải năm nay được đánh giá khá cao, với sự xuất hiện của nhiều tác giả đã thành danh, trong đó có những người đã chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành bản thảo vào giờ chót.

Trong các văn nghệ sĩ nhí dự thi có 2 tác giả đang học lớp 3, lớp 6 dự thi bằng 2 tiểu thuyết dài thuộc thể loại fantasy (giả tưởng). Có một tiểu thuyết song ngữ - ban đầu được viết bằng tiếng Anh (dự kiến 4 tập, mới hoàn thành 1 tập) rồi mới dịch ra tiếng Việt, được các bạn cùng lớp minh họa.
Tác phẩm dự thi chủ yếu là văn học, phổ biến nhất là truyện dài, truyện vừa và tiểu thuyết, chỉ có một số ít truyện ngắn và thơ. Khoảng 20 phim hoạt hình, trong đó có các phim nghệ thuật trên 10 phút và các series phim hoạt hình dài kỳ được đầu tư rất công phu. Lĩnh vực âm nhạc ít hơn, nhưng đặc biệt là có sự tham gia của một vở ca kịch đồ sộ với một số ca khúc đã được thu âm...
Ban sơ khảo gồm những gương mặt đang hoạt động rất tích cực để thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng như nhà văn Nguyễn Trương Quý, nhà báo Nguyễn Thanh Bình, biên tập viên sách Nguyễn Hoàng Dương, nhà thơ Chu Hồng Tiến, nhà nghiên cứu Phùng Hoàng Anh…

Họ đã tận lực xem, nghe, đọc theo hình thức “cuốn chiếu” toàn bộ các tác phẩm được đề cử hoặc dự thi trong một thời gian ngắn, chọn ra 16 tác phẩm tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo. Trong đó có 8 tác phẩm sách – truyện tranh, 2 tác phẩm mỹ thuật, 3 tác phẩm điện ảnh và 3 tác phẩm âm nhạc.
Từ ngày 20 – 27/5, Hội đồng Giám khảo do nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng đã có 2 phiên họp chung khảo trực tuyến với sự tham gia của các thành viên gồm nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; họa sĩ Thành Chương; nhạc sĩ – nhà thơ Nguyễn Thụy Kha; họa sĩ “Thần đồng Đất Việt” Lê Linh và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa. Hội đồng đã thảo luận và bỏ phiếu kín để chọn các giải thưởng “Hiệp sĩ Dế Mèn” và “Khát vọng Dế Mèn”.
Kết quả của giải thưởng sẽ được công bố vào sáng 1/6 đúng Ngày Quốc tế thiếu nhi. Các tác giả đoạt giải sẽ được mời đến nhận bằng chứng nhận của giải thưởng, “huy chương” Dế Mèn cùng tiền thưởng…
Là giải thưởng nghệ thuật thường niên do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) sáng lập và tổ chức từ năm 2020, Giải Thiếu nhi Dế Mèn nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ).

Cơ cấu giải thưởng bao gồm Giải thưởng Lớn mang tên “Hiệp sĩ Dế Mèn” (Cricket Knight) và một số giải “Khát vọng Dế Mèn” (Cricket Desire)./.

>>Ấn tượng Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế mèn lần thứ 1 - 2020


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục