Giám đốc CIA được đề cử điều trần trước Thượng viện Mỹ
Mở đầu phiên điều trần, Giám đốc CIA được đề cử Pompeo cam kết sẽ là một nhà đánh giá trung lập về những thách thức và mối đe dọa mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Ông cũng khẳng định ông ý thức được rằng nếu được Thượng viện phê chuẩn, vai trò của ông sẽ chuyển từ một nhà hoạch định chính sách sang một người cung cấp thông tin.
Thừa nhận rằng mặc dù nhiệm vụ của CIA không phải là đưa ra những quyết sách, song cơ quan này đóng vai trò quan trọng cung cấp các thông tin tình báo chính xác và những phân tích thấu đáo cho các nhà hoạch định chính sách. Ông Pompeo còn khẳng định sẽ bảo vệ các hoạt động của CIA trước những nỗ lực chính trị hóa.
Trái ngược với những chỉ trích trước đó của Tổng thống đắc cử Donald Trump nhằm vào giới chức tình báo, trong cuộc điều trần, Giám đốc CIA được đề cử Pompeo đã khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các cơ quan tình báo.
Ông cho biết nhất trí với kết luận điều tra của các cơ quan tình báo về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái, cho rằng hành động này là "khá rõ ràng". Ông đồng thời chỉ trích các hành động của Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và cho rằng Moskva "hầu như không làm gì" để tiêu diệt tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Khi được hỏi về những biện pháp tra tấn trong việc thẩm vấn tù nhân, Giám đốc CIA được đề cử Pompeo khẳng định sẵn sàng phản đối tỷ phú Trump, người sắp nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1 tới, nếu cần thiết về việc khôi phục lại các kỹ thuật tra tấn cực hình đối các đối tượng khủng bố. Những biện pháp này được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George Bush sau các cuộc tấn công khủng bố 11/9/2011 và sau đó đã bị Quốc hội cấm.
Liên quan đến vấn đề Iran, ông Pompeo cho biết sẽ giảm bớt những định kiến của mình trước đó về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc hồi năm 2015. Ông nhấn mạnh CIA phải "thực sự công bằng và khách quan".
Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thận trọng đối với Iran, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực nâng cao khả năng của Washington trong việc phát hiện các hành động vi phạm cam kết của Tehran trong việc kiểm chế các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân.
Ngoài ra, Giám đốc CIA được đề cử cũng liệt kê những thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt cũng như như mối đe dọa khủng bố từ IS hay những tác động từ cuộc nội chiến kéo dài tại Syria. Ông cũng bày tỏ quan ngại về Triều Tiên và những động thái của nước này trong việc phát triển khả năng hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời lưu ý đến những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.
Ông Pompeo, 52 tuổi, là một nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ, là thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, người chỉ trích gay gắt thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ký kết với Iran. Ông có bằng Luật của Đại học Harvard và tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point của Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều rủi ro khi Tổng thống đắc cử Mỹ tìm cách "xóa sổ" Obamacare
20:31' - 13/01/2017
Chính trường Mỹ đang nóng lên với “cuộc chiến” về đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama, cho thấy cán cân quyền lực tại Washington có thể có những thay đổi lớn trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẽ nhập khẩu 130 tấn urani
09:54' - 13/01/2017
Iran đã được Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) cho phép nhập khẩu 130 tấn urani tự nhiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chấm dứt chính sách "chân ướt, chân ráo" với Cuba
08:02' - 13/01/2017
Tờ "USA Today" cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chấm dứt chính sách được gọi là "chân ướt, chân ráo" đã áp dụng 20 năm qua với Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt giữ nghi can tấn công thư điện tử Giám đốc CIA
10:06' - 09/09/2016
Chính quyền Mỹ ngày 8/9 bắt giữ 2 đối tượng tình nghi tấn công vào hệ thống thư điện tử (email) của nhiều quan chức cấp cao, trong đó có Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) John Brennan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33'
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37'
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17'
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47'
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43'
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40'
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25'
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...

Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Mike Pompeo điều trần trước Ủy ban Đặc biệt. Ảnh: AFP/TTXVN