Giám đốc CIA được đề cử điều trần trước Thượng viện Mỹ
Mở đầu phiên điều trần, Giám đốc CIA được đề cử Pompeo cam kết sẽ là một nhà đánh giá trung lập về những thách thức và mối đe dọa mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Ông cũng khẳng định ông ý thức được rằng nếu được Thượng viện phê chuẩn, vai trò của ông sẽ chuyển từ một nhà hoạch định chính sách sang một người cung cấp thông tin.
Thừa nhận rằng mặc dù nhiệm vụ của CIA không phải là đưa ra những quyết sách, song cơ quan này đóng vai trò quan trọng cung cấp các thông tin tình báo chính xác và những phân tích thấu đáo cho các nhà hoạch định chính sách. Ông Pompeo còn khẳng định sẽ bảo vệ các hoạt động của CIA trước những nỗ lực chính trị hóa.
Trái ngược với những chỉ trích trước đó của Tổng thống đắc cử Donald Trump nhằm vào giới chức tình báo, trong cuộc điều trần, Giám đốc CIA được đề cử Pompeo đã khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các cơ quan tình báo.
Ông cho biết nhất trí với kết luận điều tra của các cơ quan tình báo về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái, cho rằng hành động này là "khá rõ ràng". Ông đồng thời chỉ trích các hành động của Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và cho rằng Moskva "hầu như không làm gì" để tiêu diệt tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Khi được hỏi về những biện pháp tra tấn trong việc thẩm vấn tù nhân, Giám đốc CIA được đề cử Pompeo khẳng định sẵn sàng phản đối tỷ phú Trump, người sắp nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1 tới, nếu cần thiết về việc khôi phục lại các kỹ thuật tra tấn cực hình đối các đối tượng khủng bố. Những biện pháp này được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George Bush sau các cuộc tấn công khủng bố 11/9/2011 và sau đó đã bị Quốc hội cấm.
Liên quan đến vấn đề Iran, ông Pompeo cho biết sẽ giảm bớt những định kiến của mình trước đó về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc hồi năm 2015. Ông nhấn mạnh CIA phải "thực sự công bằng và khách quan".
Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thận trọng đối với Iran, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực nâng cao khả năng của Washington trong việc phát hiện các hành động vi phạm cam kết của Tehran trong việc kiểm chế các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân.
Ngoài ra, Giám đốc CIA được đề cử cũng liệt kê những thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt cũng như như mối đe dọa khủng bố từ IS hay những tác động từ cuộc nội chiến kéo dài tại Syria. Ông cũng bày tỏ quan ngại về Triều Tiên và những động thái của nước này trong việc phát triển khả năng hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời lưu ý đến những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.
Ông Pompeo, 52 tuổi, là một nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ, là thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, người chỉ trích gay gắt thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ký kết với Iran. Ông có bằng Luật của Đại học Harvard và tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point của Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều rủi ro khi Tổng thống đắc cử Mỹ tìm cách "xóa sổ" Obamacare
20:31' - 13/01/2017
Chính trường Mỹ đang nóng lên với “cuộc chiến” về đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama, cho thấy cán cân quyền lực tại Washington có thể có những thay đổi lớn trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẽ nhập khẩu 130 tấn urani
09:54' - 13/01/2017
Iran đã được Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) cho phép nhập khẩu 130 tấn urani tự nhiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chấm dứt chính sách "chân ướt, chân ráo" với Cuba
08:02' - 13/01/2017
Tờ "USA Today" cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chấm dứt chính sách được gọi là "chân ướt, chân ráo" đã áp dụng 20 năm qua với Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt giữ nghi can tấn công thư điện tử Giám đốc CIA
10:06' - 09/09/2016
Chính quyền Mỹ ngày 8/9 bắt giữ 2 đối tượng tình nghi tấn công vào hệ thống thư điện tử (email) của nhiều quan chức cấp cao, trong đó có Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) John Brennan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00'
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38'
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42'
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14'
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41'
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.