Giám đốc FBI: Không có bằng chứng Nhà Trắng cản trở điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử
Ngày 7/9, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết chưa phát hiện bất kỳ bằng chứng nào về việc Nhà Trắng cản trở cuộc điều tra đang được tiến hành đối với nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.
Phát biểu trong một cuộc họp về hoạt động tình báo và an ninh quốc gia ở Washington, Giám đốc FBI cũng khẳng định tin tưởng ông Robert Mueller, công tố viên đặc biệt đang điều tra khả năng có mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, đồng thời cho biết hiện FBI đang tích cực hỗ trợ công tác điều tra trên.
Đây là lần đầu tiên ông Wray phát biểu công khai trên cương vị người đứng đầu FBI. Ông Wray đã được bổ nhiệm làm Giám đốc FBI sau khi người tiền nhiệm James Comey bị Tổng thống Donald Trump sa thải hồi tháng 5 vừa qua.
Cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã tiến hành thẩm phấn ông Donald Trump Jr., con trai của Tổng thống Donald Trump, về cuộc gặp với luật sư Nga hồi năm ngoái.
Tờ New York Times đưa tin ông Trump Jr. đã xác nhận với các nhà điều tra của Thượng viện rằng ông gặp luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya hồi tháng 6/2016 vì người này có thể nắm giữ những thông tin gây bất lợi cho ứng cứ viên Tổng thống của đảng Dân chủ khi đó là bà Hillary Clinton.
Tuy nhiên, ông Trump Jr. khẳng định không có được thông tin gì sau cuộc gặp này. Trước đó, Tổng thống Donald Trump khẳng định "không hề biết và không tham dự" cuộc gặp nói trên.
Những cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Nga đã phủ bóng đen trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng. Cho đến nay, Tổng thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông câu kết với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc "săn phù thủy".
Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích việc điều tra hoạt động tài chính của ông và cảnh báo hành động này của ông Mueller sẽ vượt qua "giới hạn đỏ". Chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bị cáo buộc tiến hành chiến dịch tấn công mạng và tiết lộ những thông tin gây bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Moskva luôn bác bỏ những cáo buộc này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Công tố viên đặc biệt yêu cầu Nhà Trắng cung cấp tài liệu về cựu cố vấn M.Flynn
11:58' - 05/08/2017
Đây là yêu cầu đầu tiên của nhóm điều tra đối với Nhà Trắng về việc cung cấp tài liệu về ông Michael Flynn phục vụ cuộc điều tra.
-
Kinh tế Thế giới
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng khẳng định sẽ ngăn rò rỉ thông tin
11:39' - 24/07/2017
Tân Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci tuyên bố một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ông hiện nay là ngăn chặn nạn rò rỉ thông tin từ khu vực Cánh Tây của Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump mở điều tra gian lận bầu cử
12:15' - 20/07/2017
Ngày 19/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mở cuộc điều tra về tính minh bạch trong bầu cử, theo đó yêu cầu các bang ở nước này giao nộp dữ liệu về các cử tri.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Tỷ lệ ủng hộ ông ở mức gần 40% không phải là "tồi"
08:08' - 17/07/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ kết quả cuộc thăm dò dư luận do tờ Washington Post và ABC News tiến hành cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông giảm 6% trong 2 tháng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.