Giám đốc VW chi nhánh tại Mỹ từ chức
Ông Horn, người đã "đầu quân" cho VW từ năm 1990 và trở thành CEO của VW chi nhánh tại Mỹ vào tháng 1/2014, sẽ rời khỏi vị trí CEO "ngay lập tức" theo một thỏa thuận với công ty.
VW cũng chỉ định ông Hinrich Woebcken, Giám đốc khu vực Bắc Mỹ và Chủ tịch Tập đoàn VW tại Mỹ, tạm thời thay thế vị trí của ông Horn.
Hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Đức đang lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi thành lập, do có hành vi cài phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe ôtô động cơ diesel trên toàn thế giới, ước tính riêng tại Mỹ có khoảng 600.000 xe.
Hãng này thừa nhận nhiều dòng xe chạy bằng động cơ diesel như Volkswagen, Audi và Porsche được quảng cáo là thân thiện với môi trường đã được bí mật lắp các thiết bị gian lận để che giấu mức khí thải gây ô nhiễm môi trường cao hơn hơn qui định.
Hãng này sẽ phải tốn tới hàng chục tỷ USD chi cho các khoản phạt và bồi thường.
Tại Mỹ, VW đang phải đối mặt với hàng loạt vụ điều tra của cơ quan chức năng Mỹ và khoảng 500 vụ kiện riêng rẽ với các khách hàng từng mua xe bị cài đặt thiết bị gian lận.
Ngày 24/3 tới đây là hạn chót để VW đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục cho 600.000 ôtô đang lưu hành tại Mỹ.
Hồi tháng 1 vừa qua, Bộ Tư Pháp Mỹ đã kiện VW vi phạm các luật về môi trường của Mỹ với khoản tiền phạt lên tới 46 tỷ USD.
Bên cạnh đó, các sản phẩm Audi và Porsche phiên bản năm 2016 cũng bị cấm bán tại thị trường nước này.
VW cũng nỗ lực khôi phục lại danh tiếng của mình khi đưa ra nhiều đề xuất về chương trình bồi thường và khắc phục lỗi cho khách hàng tại Mỹ.
Tuy nhiên, Ủy ban Các nguồn tài nguyên khí California (CARB) và Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã bác các đề xuất này.
Vụ bê bối khí thải đã khiến CEO của VW Martin Winterkorn phải từ chức. VW thông báo sẽ thu hồi xe trên toàn thế giới (ước tính 11 triệu xe) để khắc phục sự cố, đồng thời đưa ra chỉ dẫn cài lại phần mềm khai báo khí thải cho các khách hàng.
Đây sẽ là một trong những vụ thu hồi xe lớn nhất trong lịch sử, sau khi tập đoàn Toyota thu hồi 10 triệu xe năm 2009-2010./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
VW tiếp tục lún sâu trong bê bối gian lận khí thải
15:42' - 09/03/2016
Tập đoàn ô tô Volkswagen (VW) tiếp tục gặp rắc rối khi nhận một trát dân sự liên quan đến hành vi không minh bạch về cắt giảm thuế và tiền hoàn trả cho khách hàng trong vụ bê bối gian lận khí thải.
-
Chuyển động DN
VW nỗ lực giải quyết hậu quả vụ bê bối khí thải
17:44' - 01/03/2016
VW đang tích cực hợp tác trong các cuộc điều tra liên quan tới vụ bê bối gian lận khí thải và sẽ triển khai các biện pháp giải quyết thích hợp từ những kết luận được đưa ra vào nửa cuối tháng Tư tới.
-
Thị trường
Doanh số bán xe của VW trên toàn cầu đã cải thiện trong tháng 1/2016
19:01' - 13/02/2016
Ngày 12/2, Volkswagen (VW) - nhà chế tạo ô tô hàng đầu của Đức - cho biết doanh số bán xe của họ trên toàn cầu đã tăng 3,7% trong tháng 1/2016 so với cùng kỳ năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Samsung tăng tốc hợp tác bán dẫn tại Trung Quốc
07:57'
Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong dự kiến gặp đối tác lớn tại Trung Quốc, mở ra khả năng mở rộng đầu tư bán dẫn, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu chip AI tăng cao.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Mỹ đối mặt nguy cơ đình trệ
13:05' - 22/03/2026
Tình trạng đóng cửa chính phủ một phần tại Mỹ đã dẫn đến tình trạng rất nhiều người phải xếp hàng chờ đợi tại các sân bay.
-
Doanh nghiệp
Nvidia khôi phục sản xuất chip cao cấp cho thị trường Trung Quốc
07:38' - 22/03/2026
Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ đang khôi phục sản xuất các dòng chip hiệu năng cao dành cho khách hàng tại Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
SoftBank đầu tư 500 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ
06:30' - 22/03/2026
Dự án trung tâm dữ liệu của SoftBank là một phần trong cam kết đầu tư 550 tỷ USD mà Nhật Bản đã nhất trí vào năm ngoái theo thỏa thuận với Mỹ để được giảm thuế quan.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Petrovietnam trúng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XVI
21:20' - 21/03/2026
Chiều 21/3, theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông Lê Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Petrovietnam đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, đơn vị bầu cử số 4 thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tìm cách thích ứng trước biến động từ xung đột Trung Đông
15:05' - 21/03/2026
Chi phí logistics và nguyên vật liệu gia tăng, thời gian vận chuyển kéo dài là những hệ lụy mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu từ cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Xiaomi đầu tư hơn 8 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo
09:29' - 21/03/2026
Tập đoàn công nghệ Xiaomi của Trung Quốc sẽ đầu tư ít nhất 60 tỷ NDT (tương đương 8,7 tỷ USD) vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ hướng tới trung tâm số vùng ĐBSCL
09:27' - 20/03/2026
Chiều 19/3, tại thành phố Cần Thơ, UBND thành phố cùng Tổng Công ty viễn thông Mobifone ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2026 – 2030.
-
Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư công nghệ đổ vào công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
11:20' - 19/03/2026
Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng sức hút với doanh nghiệp ngoại, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đổi mới sản xuất và mở rộng dư địa tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.

Giám đốc VW chi nhánh tại Mỹ từ chức. Ảnh: ibtimes