Giám sát chặt chẽ, xử lý kịp thời các ổ dịch tả lợn châu Phi
Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi có diễn biến phức tạp, đồng thời thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập 35 đoàn công tác đến 35 tỉnh, thành phố kiểm tra thực tế.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xuất hiện trên 660 ổ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 44 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 42.400 con, gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trầm trọng và đang diễn biến phức tạp và nặng nề nhất ở hai tỉnh Bắc Kạn và Lạng Sơn, tiếp đến là các tỉnh Quảng Ninh, Hòa Bình, Sơn La, Quảng Nam và Long An. Hiện cả nước có 346 ổ dịch thuộc 89 huyện của 25 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng, nguy cơ lây lan diện rộng là rất cao, có thể ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm, chỉ số giá tiêu dùng và môi trường.Theo ông Nguyễn Văn Long, mặc dù đã có vaccine dịch tả lợn châu Phi, nhưng các địa phương và người chăn nuôi chưa tổ chức tiêm phòng cho đàn lợn thịt.
Đến nay, các doanh nghiệp đã sản xuất và cung ứng ra thị trường 5,7 triệu liều vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.Trong số đó, Công ty cổ phần thuốc thú y trung ương Navetco đã sản xuất 2,2 triệu liều vaccine dịch tả lợn châu Phi; trong đó, cung ứng trong nước hơn 600.000 liều và xuất khẩu là 7.000 liều. Hiện nay, còn trong kho hơn 1 triệu liều.Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã sản xuất 3,5 triệu liều vaccine dịch tả lợn châu Phi; trong đó, cung ứng trong nước hơn 1,7 triệu liều và xuất khẩu là 300.000 liều. Hiện nay, còn trong kho hơn 1,5 triệu liều.Một số địa phương đã làm tốt tiêm phòng vaccine dịch tả lợn châu Phi nên đã kiểm soát được dịch bệnh như Cao Bằng, Bắc Giang (xung quanh là tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn đang có dịch trầm trọng), Sơn La, Bến Tre, Trà Vinh...Tại Bắc Kạn, tính đến ngày 10/7/2024, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 98/108 xã, thuộc 8 huyện, thành phố (có 8 xã đã công bố hết dịch, 11/98 xã dịch đã qua 21 ngày không có phát sinh thêm lợn mắc dịch) làm 15.629 con lợn chết, tiêu hủy.Trước tình hình dịch bệnh gây thiệt hại nặng, UBND tỉnh Bắc Kạn mới đây đã ban hành kế hoạch triển khai đồng loạt tiêm vaccine phòng, chống dịch tả lợn châu Phi năm 2024. Theo đó, từ ngày 12/7 đến ngày 30/8/2024, tỉnh Bắc Kạn triển khai tiêm vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi đồng loạt trên địa bàn tỉnh.Tỉnh Bắc Kạn tập trung và ưu tiên tiêm phòng thứ tự các vùng, từ địa bàn các thôn, xã chưa có bệnh dịch tả lợn châu Phi, đến các xã, phường, thị trấn đã công bố hết dịch và địa bàn các thôn chưa có dịch thuộc các xã đã công bố dịch (nếu hộ dân có nhu cầu). Để bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Long đề nghị các tỉnh, thành phố tập trung các nguồn lực để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo và chỉ đạo xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. địa phương kịp thời hỗ trợ, bố trí kinh phí cho chính quyền cấp xã tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới. Các địa phương đẩy mạnh tiêm vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của Bộ tại Công văn số 4870/BNN-TY ngày 24/7/2023 về việc sử dụng vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.Ngành chức năng cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện vệ sinh chuồng trại, thường xuyên phun khử trùng tiêu độc chuồng trại…; tích cực hướng dẫn người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
19:21' - 14/07/2024
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Chỉ thị số 21/CT-TTg yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.
-
Kinh tế & Xã hội
Quyết liệt, đồng bộ giải pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi
10:12' - 22/06/2024
Từ đầu năm 2024 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trầm trọng và đang diễn biến phức tạp ở trên 90% địa phương cấp xã của tất cả 8/8 địa bàn cấp huyện của tỉnh Bắc Kạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Phòng Thương mại Liên minh châu Á - Thái Bình Dương khảo sát đầu tư tại Yên Bái
16:40'
Ngày 31/3, Chủ tịch Tổng Phòng Thương mại Liên minh châu Á - Thái Bình Dương Dương Thịnh Xuân cùng đoàn công tác đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Yên Bái.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh trao chứng nhận và thỏa thuận đầu tư gần 1,1 tỷ USD cho các dự án
15:32'
Tổng số vốn đầu tư và cam kết mở rộng đầu tư được trao tại hội nghị gần 1,1 tỷ USD, tiếp tục là địa phương đứng đầu về kết quả thu hút đầu tư trong cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công cầu đường bộ qua sông Hồng khu vực biên giới Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc)
15:06'
Tỉnh Lào Cai - Việt Nam phối hợp với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu đường bộ qua sông Hồng thuộc khu vực biên giới Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các trường đại học Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác bằng các dự án cụ thể, thiết thực
12:40'
Hiện nay có khoảng 30.000 sinh viên, học sinh Việt Nam học tập tại Hoa kỳ, đứng thứ 5 về số lượng sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương chính thức được phê duyệt
12:39'
Ngày 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Hồng Thái đã ký Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo phương thức đối tác công tư (giai đoạn 1).
-
Kinh tế Việt Nam
Kích cầu tiêu dùng, tạo động lực tăng trưởng
11:20'
Việc kích cầu tiêu dùng góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 8% năm 2025, làm tiền đề cho tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn sắp tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hậu Giang tập trung vào 3 đột phá chiến lược thu hút đầu tư
10:54'
Hậu Giang sẽ tiến hành rà soát, cập nhật danh mục các dự án trọng điểm thu hút đầu tư năm 2025 nhằm cung cấp cho nhà đầu tư thông tin đầy đủ...
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà Vua và Hoàng hậu Bỉ đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
09:30'
Sáng 31/3, Nhà Vua Philippe và Hoàng hậu Mathilde của Vương quốc Bỉ đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 31/3 đến 4/4, theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh động thổ 2 dự án FDI thuộc lĩnh vực công nghệ cao
18:03' - 30/03/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, Bắc Ninh đã thu hút được khoảng 1,45 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.