Giao hàng bằng xe đạp điện - xu hướng mới cho các nhà bán lẻ trực tuyến

12:25' - 10/02/2020
BNEWS Thời gian giao nhận hàng hóa trực tuyến sẽ sớm được rút ngắn thông qua phương pháp vận chuyển xanh, bằng xe đạp và xe đạp điện, tại các thành phố lớn, đông dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Giáo sư thuộc trường Đại học Công nghệ Queensland của Australia, Gary Mortimer, cho biết việc đưa xe đạp vào sử dụng trong hoạt động giao hàng là một sáng kiến thông minh, giúp giảm chi phí vận chuyển, tránh tạo ra khí thải mới và giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông do quá nhiều ô tô lưu thông trên đường sá.

Giáo sư Mortimer nhận định, trong năm 2019, bán lẻ trực tuyến tại Australia có mức tăng trưởng từ 12-13%. Việc ngày càng nhiều khách hàng ưa thích mua hàng online đã buộc các thương hiệu địa phương phải đa dạng hóa phương thức, để đưa sản phẩm tới khách hàng càng nhanh càng tốt và cuộc cạnh tranh giao hàng nhanh sẽ trở thành một trong những ưu thế mà các doanh nghiệp cần chiếm lĩnh.

Mặc dù giao hàng bằng xe đạp chưa phổ biến trong lĩnh vực bán lẻ của Australia, song ở mảng dịch vụ giao đồ ăn nhanh, phương thức này đã cho thấy sự phát triển vượt bậc trong vòng hai năm gần đây, với hai nhà cung cấp dịch vụ giao hàng trực tuyến Deliveryoo và Uber Eat.

Người phát ngôn của Deliveryoo, Joanne Woo, cho biết công ty có 9.000 người tham gia đội ngũ giao nhận hàng hóa và xe đạp đã trở thành phần quan trọng trong cơ cấu hoạt động của công ty kể từ thời điểm ban đầu.

Bà Woo nói xe đạp cho thấy những ưu thế nổi trội hơn so với các phương tiện giao thông khác, đặc biệt là ở những khu vực đông dân cư.

Bên cạnh đó, xe đạp còn là một phương thức vận chuyển không gây ô nhiễm. Với 20km di chuyển bằng xe đạp mỗi ngày sẽ giúp người tham gia giao thông giảm được khoảng 150 tấn khí thải carbon mỗi năm.

Công ty Bưu chính Australia (Australia Post), đơn vị chuyển phát 2,2 tỷ bưu kiện hàng năm, đã triển khai sử dụng xe đẩy điện và xe máy điện trong dịch vụ chuyển phát tại một số địa phương trong vòng 6 năm qua.

Giám đốc quốc gia về Giao hàng khâu cuối của Australia Post, Colin Hindle cho biết xe đẩy điện được đánh giá là phương thức vận chuyển an toàn nhất.

Hiện công ty hoạt động với 1.100 xe đẩy điện trên cả nước. Thời gian tới, Australia Post sẽ đẩy mạnh mở rộng đội ngũ xe đẩy điện và thay thế 4.200 xe máy truyền thống sang các loại xe điện khác, thân thiện với môi trường hơn.

Australia đang phải đối mặt với thách thức về biến đổi khí hậu, khi quốc gia này chứng kiến một cuộc khủng hoảng cháy rừng lớn nhất lịch sử diễn ra trong suốt mùa Hè cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Giao thông vận tải là nguồn phát thải carbon lớn thứ hai ở Australia. Vì vậy, theo Giáo sư Mortimer nếu giao hàng xanh sớm được triển khai, thì đó là sẽ giải pháp thích hợp để giúp giảm ô nhiễm không khí cho quốc gia lớn nhất châu Đại Dương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục