Giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc đối mặt cuộc điều tra tội giết người

15:30' - 02/03/2020
BNEWS Hàn Quốc đã ghi nhận thêm hơn 4.000 trường hợp nhiễm COVID-19 trong vòng chưa đầy 2 tuần qua, trong đó khoảng 60% số ca nhiễm trên cả nước có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa.
Người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee tại cuộc họp báo ở Gapyeong, cách thủ đô Seoul 60 km về phía đông bắc ngày 2/3. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã yêu cầu các công tố viên đưa ra các cáo buộc, trong đó có cáo buộc tội danh giết người, nhằm vào ban lãnh đạo của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) với cáo buộc tổ chức này không hợp tác trong công tác ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Hàn Quốc đã ghi nhận sự gia tăng mạnh số ca nhiễm COVID-19, thêm hơn 4.000 trường hợp trong vòng chưa đầy 2 tuần qua, trong đó khoảng 60% số ca nhiễm trên cả nước có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa. 

Trong khi giới chức Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiếm và tiến hành xét nghiệm đối với hơn 266.000 người có quan hệ với Tân Thiên Địa, giáo phái này bị cáo buộc cung cấp sai danh sách thành viên cho cơ quan chức năng. 

Chính quyền Seoul cho biết đã kiến nghị cơ quan công tố thành phố điều tra 12 thành viên trong ban lãnh đạo Tân Thiên Địa, bao gồm cả người sáng lập giáo phái Lee Man-hee, với cáo buộc giết người, gây tổn hại và vi phạm Luật Phòng ngừa và kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Chính quyền thành phố cho biết ban lãnh đạo Tân Thiên Địa đã không có bất kỳ động thái nào khuyến khích các thành viên hợp tác tích cực với các cơ quan y tế để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trên mạng xã hội Facebook, Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã nhấn mạnh nếu họ chủ động sớm trong công tác phòng-chống dịch bệnh, Hàn Quốc có thể đã ngăn chặn được số ca lây nhiễm tăng mạnh ở thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk, cũng như một số ca tử vong. Các công tố viên cho biết họ đã nhận được đơn của chính quyền thành phố Seoul và đang xem xét. 

Trong khi đó, giáo phái Tân Thiên Địa từ chối đưa ra bình luận và cho biết ưu tiên hàng đầu của giáo phái hiện nay là ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan. Trước đó, ngày 1/3, Tân Thiên Địa đã kêu gọi chấm dứt sự kỳ thị đối với thành viên của giáo phái, đồng thời nhấn mạnh đang phối hợp với chính phủ. 

Cùng ngày,  thay mặt giáo phái Tân Thiên Địa, người sáng lập giáo phái - ông Lee Man-hee - đã gửi lời xin lỗi tới tất cả mọi người liên quan tới tình trạng dịch bệnh COVID-19 lây lan tại Hàn Quốc hiện nay. 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các xét nghiệm của ông Lee Man-hee cho có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tuy nhiên, nguồn tin này không nói rõ nơi và cách thức ông Lee Man-hee xét nghiệm, trong khi ông này đã tự cách ly tại nhà ở tỉnh Gyeonggi, gần Seoul. 

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 2/3 cho biết nước này đã ghi nhận thêm hàng trăm ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 4.212 ca. KCDC cũng thông báo 4 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong lên 22 ca tại Hàn Quốc./.
>>> Dịch COVID-19: Hơn 80 quốc gia áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh đối với công dân Hàn Quốc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục