Giới chức hành pháp và tư pháp Mỹ bất đồng về hạn chót đoàn tụ gia đình
Thẩm phán liên bang Mỹ Dana Sabraw cảnh báo chính phủ nước này phải cho 63 trẻ dưới 5 tuổi thuộc các gia đình nhập cư bất hợp pháp đoàn tụ với cha mẹ các em với hạn chót ngày 10/7, nếu không sẽ đối mặt với những hình phạt, trong khi giới chức Mỹ tiếp tục khẳng định không thể đáp ứng hạn chót này.
Trong một tuyên bố ngày 10/7, Thẩm phán Dana Sabraw tại tòa án San Diego nêu rõ: "Đây là hạn chót dứt khoát, không phải là mục tiêu muốn đạt được". Tuy nhiên, ông Sabraw không đề cập những án phạt mà chính phủ phải đối mặt.
Khoảng 2.300 trẻ em, trong đó có 102 trẻ dưới 5 tuổi, đã bị tách khỏi gia đình từ đầu tháng 5 vừa qua khi chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện chính sách không khoan nhượng đối với những người vượt biên trái phép vào Mỹ.
Tuy nhiên, trong tháng 6, Tổng thống Trump đã đình chỉ chính sách này sau làn sóng chỉ trích từ dư luận trong nước cũng như quốc tế. Quỹ tài trợ quyền tự do nhân sự Mỹ (ACLU) đã đâm đơn kiện chính sách không khoan nhượng của chính phủ.
Ngoài hạn chót ngày 10/7, Thẩm phán Sabraw cũng yêu cầu chính phủ phải cho đoàn tụ những trẻ em trên 5 tuổi trước ngày 26/7 tới.
Trước đó, Chính phủ Mỹ đã đề nghị Thẩm phán Sabraw gia hạn thực hiện việc đoàn tụ các gia đình do cần xét nghiệm ADN để xác định quan hệ ruột thịt, kiểm tra lý lịch, cũng như kiểm tra sức khỏe của cha mẹ các bé. Theo thông báo ngày 10/7 của giới chức Mỹ, đến nay chỉ có chưa đến 50 trẻ trong số 102 trẻ dưới 5 tuổi nói trên có thể đoàn tụ với cha mẹ kịp hạn chót.
Trong đó, 4 trẻ đã được gặp cha mẹ trước ngày 10/7 trong khi 34 cuộc đoàn tụ khác sẽ diễn ra trong ngày. Những trường hợp còn lại đều phải hoãn đến sau hạn chót, do cha mẹ các em này bị tạm giữ vì nhập cư trái phép, có tiền án tiền sự nghiêm trọng, hoặc đã bị trục xuất.
Thẩm phán Sabraw đã yêu cầu ACLU đề xuất biện pháp xử lý nếu chính phủ không đáp ứng thời hạn chót ngày 10/7 cho 63 trẻ dưới 5 tuổi đoàn tụ với cha mẹ. Theo ACLU, có nhiều lựa chọn hình phạt, từ phạt nặng cho đến các hình thức trợ cấp tiền.
Các chuyên gia luật nhận định các khoản phạt chỉ mang tính tượng trưng, tuy nhiên, việc bị phạt do không tuân thủ quyết định của tòa án sẽ ảnh hưởng đến hình tượng của chính phủ do đó chính phủ Mỹ sẽ phải nỗ lực thực hiện.
Trong khi đó, Thẩm phán Tòa án Los Angeles Dolly Gee (Đô-li Ghi) ngày 9/7 đã bác bỏ yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc tăng thời gian tạm giữ lên 20 ngày đối với những trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.
Liên quan vấn đề trên, Cơ quan Thực thi luật nhập cư và hải quan Mỹ sẽ mở một văn phòng đặc biệt cho những trẻ em nhập cư bị chia tách khỏi gia đình nhằm giám sát tình hình cũng như thiết lập đối thoại và thành lập một nhóm làm việc để trao đổi thông tin vì lợi ích của những người di cư.
Theo thông báo, việc mở văn phòng này nằm trong những thỏa thuận đã đạt được trong một cuộc họp giữa Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen với Ngoại trưởng các nước Guatemala, Honduras, Mexico và Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách vấn đề di trú của El Salvador đã diễn ra tại Guatemala./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ gia hạn đoàn tụ các gia đình nhập cư trái phép
09:19' - 10/07/2018
Một thẩm phán Mỹ đã quyết định kéo dài thời hạn chót để số trẻ em dưới 5 tuổi trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp đoàn tụ với cha mẹ bị chia tách.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Hàng trăm nghìn người biểu tình phản đối chính sách nhập cư
07:40' - 01/07/2018
Ngày 30/6, hàng trăm nghìn người đã biểu tình trên khắp nước Mỹ để phản đối chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Cha mẹ trong các gia đình nhập cư Mỹ trái phép tạm thời chưa bị truy tố
10:23' - 26/06/2018
Giới chức an ninh biên giới Mỹ thông báo cha mẹ trong các gia đình nhập cư trái phép vào Mỹ qua cửa khẩu Mexico sẽ tạm thời chưa bị truy tố.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Giá vé máy bay Hà Nội - Đà Nẵng dịp Tết Nguyên đán 2026 tăng mạnh
16:22'
Giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2026 trên chặng Hà Nội – Đà Nẵng ghi nhận xu hướng tăng sớm, đặc biệt vào các ngày cận Tết, do nhu cầu về quê, du lịch và nghỉ dưỡng đầu năm gia tăng.
-
Đời sống
Cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 của sinh viên các trường đại học trên cả nước
15:24'
Bnews/vnanet.vn cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 mới nhất của sinh viên các trường đại học trên cả nước.
-
Đời sống
Du xuân đầu năm miền Bắc: Những điểm đến tâm linh được lựa chọn nhiều dịp Tết Nguyên đán
10:42'
Du xuân đầu năm ở miền Bắc là hành trình về với không gian tâm linh gắn liền lịch sử, núi non và tín ngưỡng dân gian, nơi nhiều gia đình gửi gắm ước nguyện bình an cho năm mới.
-
Đời sống
Gợi ý các điểm du lịch gần Hà Nội phù hợp đi chơi dịp Tết Nguyên đán
10:00'
Dịp Tết Nguyên đán, nhiều điểm du lịch gần Hà Nội thu hút du khách nhờ cảnh đẹp, không khí trong lành và khoảng cách thuận tiện, phù hợp cho chuyến du xuân ngắn ngày của gia đình.
-
Đời sống
Người dân vùng cao miền núi Nghệ An chống chọi với giá lạnh
07:56'
Chính quyền khuyến cáo người dân hạn chế lên nương rẫy vào sáng sớm, chiều muộn, không nghỉ qua đêm trên lán nương; chủ động thực hiện biện pháp phòng, tránh giá rét cho người, cây trồng, vật nuôi.
-
Đời sống
Gợi ý các điểm du lịch gần TP Hồ Chí Minh phù hợp du xuân dịp Tết Nguyên đán
06:00'
Dịp Tết Nguyên đán 2026, các điểm du lịch gần TPHCM là lựa chọn phù hợp cho những chuyến du xuân ngắn ngày, kết hợp nghỉ ngơi, trải nghiệm thiên nhiên và tận hưởng không khí đầu năm cùng gia đình.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/1
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Shirakawago mùa Đông – ngôi làng cổ tích giữa núi rừng Nhật Bản
20:07' - 12/01/2026
Shirakawago là một ngôi làng cổ nằm sâu trong thung lũng, bao quanh bởi dãy núi Hida hùng vĩ, thuộc tỉnh Gifu, Nhật Bản.
-
Đời sống
Kỳ vĩ tượng Phật Di Lặc lớn nhất châu Á trên Núi Cấm
18:42' - 12/01/2026
Tượng Phật Di Lặc, thuộc chùa Phật Lớn, tọa lạc trên đỉnh Thiên Cấm Sơn (xã Núi Cấm, An Giang) là công trình tâm linh thu hút hàng chục ngàn lượt du khách và phật tử đến chiêm bái mỗi năm.
