BNEWS Một thẩm phán Mỹ đã quyết định kéo dài thời hạn chót để số trẻ em dưới 5 tuổi trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp đoàn tụ với cha mẹ bị chia tách.
Ngày 9/7, một thẩm phán Mỹ đã quyết định kéo dài thời hạn chót để số trẻ em dưới 5 tuổi trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp đoàn tụ với cha mẹ bị chia tách do chính sách "không khoan nhượng" đối với hoạt động nhập cư trái phép.
Truyền thông Mỹ đưa tin quyết định trên được đưa ra sau khi một luật sư chính phủ cho biết chỉ có khoảng một nửa trong số hơn 100 trẻ em nhỏ tuổi có thể được đoàn tụ với cha mẹ trước thời hạn chót 10/7 được đặt ra trước đó.
Những em này nằm trong số hơn 2.300 em bị chia tách khỏi gia đình do chính sách "không khoan nhượng" của chính quyền Washington.
Cụ thể, trong phiên tòa ở San Diego, luật sư Sarah Fabian thừa nhận chính phủ sẽ không thể đáp ứng thời hạn chót để tất cả trẻ em dưới 5 tuổi bị chia tách được đoàn tụ với cha mẹ.
Theo đó, chỉ có 54 trong số 102 em có thể được đoàn tụ với cha mẹ trước ngày 10/7 và 5 em khác đang trải qua quy trình kiểm tra cuối cùng.
Thẩm phán Tòa án liên bang Dana Sabraw sau đó đã quyết định cho chính phủ thêm thời gian để xác định những em nhỏ nào sẽ được đoàn tụ với cha mẹ, với lý do một số trường hợp cần thêm thời gian để xử lý.
Theo phán quyết hôm 26/6 vừa qua, Thẩm phán Sabraw đã yêu cầu các cơ quan liên quan phải tạo điều kiện cho trẻ dưới 5 tuổi đoàn tụ với cha mẹ trước ngày 10/7 và những trẻ còn lại đoàn tụ trước ngày 26/7 tới.
Tuy nhiên, trong kiến nghị gửi lên tòa án ngày 5/7, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) lập luận rằng cần có thêm thời gian để tiến hành các công tác kiểm tra cần thiết.
DOJ nhấn mạnh việc xác minh nhân thân rất quan trọng nhằm đảm bảo các em được đoàn tụ với cha mẹ và tránh nguy cơ rơi vào tay bọn buôn người.
Ngoài ra, chính phủ cũng cần phải xác nhận những cha mẹ này có tiền sử phạm tội hay có thể gây nguy hiểm cho con họ hay không.
Hiện có khoảng 11.800 trẻ vị thành niên đang trong các trại tạm giam tại Mỹ sau khi vượt biên trái phép từ Mexico sang và số trẻ em bị tách khỏi cha mẹ khoảng hơn 2.300 em.
Chính sách "không khoan nhượng" của chính quyền Washington cho phép truy tố tất cả những người trưởng thành bị bắt tại biên giới Mỹ-Mexico vì vượt biên bất hợp pháp.
Chính sách này đã trở thành tâm điểm chỉ trích khi khiến hàng nghìn trẻ em bị tách khỏi gia đình tại biên giới này. Ngày 20/6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh ngừng chia tách các gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ./.
Tin liên quan
Mỹ: Hàng trăm nghìn người biểu tình phản đối chính sách nhập cư
Ngày 30/6, hàng trăm nghìn người đã biểu tình trên khắp nước Mỹ để phản đối chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng về kiểm soát eo biển Hormuz: Đàm phán chưa có lối thoát
Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ đang kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, trong khi đàm phán về quản lý tuyến hàng hải chiến lược này giữa các bên vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ hé lộ nguyên nhân đổi máy bay rời hội nghị NATO
Tổng thống Donald Trump xác nhận đã bí mật chuyển từ Air Force One sang máy bay quân sự nhỏ hơn khi rời Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại an ninh.
-
Kinh tế Thế giớiIran mất 95 triệu m³ khí đốt tự nhiên
Bộ trưởng Dầu mỏ Mohsen Paknejad cho biết Iran đã mất khoảng 95 triệu m³ khí đốt do thiệt hại về cơ sở hạ tầng bởi cuộc xung đột với Mỹ và Israel.
-
Kinh tế Thế giớiHợp tác năng lượng tái tạo là tương lai ASEAN
Malaysia kêu gọi ASEAN đẩy nhanh triển khai Lưới điện ASEAN, tăng cường kết nối xuyên biên giới để nâng cao khả năng phục hồi và khai thác năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giớiNga lần đầu tiên nhập khẩu xăng từ Ấn Độ
Nga lần đầu nhập khẩu xăng từ Ấn Độ, trong bối cảnh công suất lọc dầu suy giảm và nguồn cung nhiên liệu trong nước thiếu hụt nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 11/8 có các tin nổi bật như AI tối ưu hóa công suất cho các sân bay, vận tải xuyên Bắc Cực được mở, thiên tai gây thiệt hại 100 tỷ USD, dự trữ dầu Mỹ thấp nhất hơn 4 thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Singapore được dự báo sẽ tăng trưởng 4,5-5,5% trong năm 2026, cao hơn đáng kể so với mức dự báo trước đó là 2-4%, nhờ tăng trưởng trong nửa đầu năm mạnh hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giớiBùng nổ đầu tư AI làm gia tăng thâm hụt thương mại Mỹ
Trong 12 tháng tính đến tháng 6/2026, thâm hụt thương mại của Mỹ đối với nhóm máy tính, thiết bị ngoại vi và chất bán dẫn đã tăng lên gần 400 tỷ USD, gần gấp 3 lần so với 2 năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiBộ Tư pháp Mỹ đối mặt loạt thách thức pháp lý liên quan chính sách thuế quan
Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đối mặt với nhiều thời hạn tố tụng quan trọng trong tuần này, liên quan đến hoàn thuế IEEPA (Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế).











