Giới chuyên gia lạc quan hơn về triển vọng lợi nhuận của S&P 500

20:41' - 16/04/2023
BNEWS Giới phân tích đã phần nào lạc quan hơn một chút về triển vọng kết quả kinh doanh của các công ty Mỹ so với dự báo ảm đạm được đưa ra trước đó một tuần.
Giữa lúc những thông tin khả quan từ JPMorgan Chase & Co và các ngân hàng lớn khác đã giảm bớt u ám bao phủ mùa báo cáo thu nhập hàng quý hiện thời của Mỹ, giới phân tích đã phần nào lạc quan hơn một chút về triển vọng kết quả kinh doanh của các công ty Mỹ so với dự báo ảm đạm được đưa ra trước đó một tuần.

 
Dựa trên kết quả thực tế từ 30 trong số các công ty thuộc nhóm chỉ số S&P 500 và ước tính cho các công ty còn lại, các nhà phân tích thuộc công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv hiện dự báo thu nhập của nhóm S&P 500 tổng thể trong quý I/2023 giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Dù vẫn giảm, con số đó vẫn khả quan hơn dự báo tuần trước của họ về mức giảm 5,2% cho nhóm trên trong cùng giai đoạn.

Dựa trên dữ liệu của Refinitiv, thu nhập của các công ty thuộc nhóm S&P 500 trong quý IV/2022 đã giảm 3,2% so với cùng kỳ năm trước đó. Điều đó có nghĩa quý I/2023 nhiều khả năng vẫn sẽ đánh dấu sự sụt giảm thu nhập hàng quý thứ hai liên tiếp cho các công ty Mỹ, hay còn gọi là suy giảm lợi nhuận.

Trong khi cổ phiếu của JPMorgan và các ngân hàng lớn khác tăng điểm sau kết quả kinh doanh công bố ngày thứ Sáu (14/4), cổ phiếu của các ngân hàng khu vực hầu hết đều giảm. Giá cổ phiếu của PNC Financial Services Group Inc kết thúc gần như không đổi, sau khi công bố lợi nhuận hàng quý cao hơn nhưng không đạt kỳ vọng về thu nhập lãi ròng.

Bà Gina Bolvin, Chủ tịch công ty tư vấn tài chính Bolvin Wealth Management Group ở Boston, viết trong một báo cáo ngắn rằng rằng dù bà không nhận định mùa thu nhập quý này sẽ mang lại nhiều thông tin tích cực, nhưng kỳ vọng đã xuống thấp đến mức thị trường có thể chứng kiến cổ phiếu tăng trở lại sau khi các ngân hàng công bố kết quả kinh doanh.

Các nhà đầu tư đã khá nôn nóng khi chờ đợi kết quả hàng quý từ các ngân hàng sau sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực của Mỹ là Silicon Valley Bank và Signature Bank vào tháng Ba. Hai vụ phá sản trên đã dẫn tới những sóng gió không nhỏ trong ngành ngân hàng, làm dấy lên nhiều lo ngại trên thị trường rằng chúng có thể khiến các điều kiện tài chính thắt chặt hơn khi các ngân hàng và tổ chức cho vay khác trở nên thận trọng.

Một loạt các ngân hàng khu vực khác vẫn sẽ công bố báo cáo trong những tuần tới, bao gồm cả Zions Bancorp vào thứ Tư (19/4). Ngoài ra, thị trường cũng mong đợi kết quả hàng quý từ Goldman Sachs Group và Netflix dự kiến được công bố vào tuần sau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục