Gió mùa sẽ giúp giảm bớt khói mù ở Malaysia
Giai đoạn chuyển gió mùa ở Malaysia được dự báo sẽ bắt đầu vào ngày 24/9 và sẽ kéo dài đến đầu tháng 11 tới, đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn gió mùa Tây Nam bắt đầu từ tháng 5 vừa qua.
Với mưa lớn và gió mạnh, tình hình khói mù trên toàn Malaysia dự kiến sẽ được cải thiện.
Tuy nhiên, cơ quan khí tượng nước này cũng cảnh báo rằng hiện tượng thời tiết trên có thể gây lũ lụt và ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng vốn yếu kém dọc bờ biển phía Tây bán đảo Malaysia, cùng các khu vực Sabah và Sarawak thuộc miền Bắc bang Borneo.
Tính đến 17h ngày 21/9 (giờ địa phương), vẫn còn 18 khu vực tại Malaysia ghi nhận chỉ số ô nhiễm không khí (API) "không lành mạnh" trong khoảng từ 100 đến 160 API, song dù sao đây cũng là con số tích cực hơn so với số liệu thống kê một ngày trước đó.
Theo thang đánh giá chất lượng không khí của Malaysia, chỉ số chất lượng không khí API từ 0 - 50 có nghĩa là "tốt", 51 - 100 là "vừa phải," 101- 200 là "không lành mạnh", 201 - 300 là "rất không lành mạnh" và từ mức 301 trở lên là "nguy hiểm".
Bộ Năng lượng, Công nghệ, Khoa học, Biến đổi khí hậu và Môi trường của Malaysia cho biết hiện tượng khói mù ở nước này là hệ quả của các vụ cháy rừng ở quốc gia láng giềng Indonesia.
Tình trạng khói mù bao phủ xảy ra hằng năm tại một số quốc gia Đông Nam Á trong mùa khô khi người dân Indonesia đốt rừng, phát quang đất để trồng cọ dầu và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy.
Tuy nhiên, chất lượng không khí trong năm nay được coi là tồi tệ nhất kể từ năm 2015 do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán kéo dài.
Cơ quan Giảm thiểu thiên tai Indonesia cho biết kể từ đầu năm, hơn 328.000 hécta rừng và đất than bùn bị đốt cháy.
Khói mù không chỉ gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân mà còn làm đảo lộn nhịp sống, cũng như khiến nhiều sân bay, trường học phải tạm đóng cửa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng nghìn trường học tại Malaysia và Indonesia phải đóng cửa
17:29' - 19/09/2019
Ngày 19/9, hàng nghìn trường học tại Malaysia và Indonesia phải đóng cửa do khói mù độc hại phát tán từ các đám cháy rừng lớn khiến chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia "gieo" mây làm mưa nhân tạo để giảm khói mù
07:30' - 10/09/2019
Khói mù bao phủ thường xuyên xảy ra tại nhiều quốc gia Đông Nam Á trong mùa khô, khi người dân Indonesia đốt rừng, phát quang đất cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy.
-
Kinh tế & Xã hội
Malaysia truy tìm nguồn gốc của gần 200 container chứa rác thải nhựa
07:00' - 30/08/2019
Malaysia muốn gửi trả gần 200 container tàu biển được cho là chứa rác thải nhựa, song trước tiên họ phải tìm xem số rác này đến từ đâu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương Sea Games 33 mới nhất (ngày 14/12/2025)
07:00'
Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất hôm nay (14/12/2025) tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các đoàn thể thao hàng đầu Đông Nam Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/12, sáng mai 15/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Điền kinh Việt Nam phá sâu kỷ lục Đại hội
21:12' - 13/12/2025
Điền kinh tiếp tục là điểm tựa vững chắc của đoàn Thể thao Việt Nam khi đội tiếp sức 4x400m hỗn hợp xuất sắc mang về HCV thứ 30 tại SEA Games 33, đồng thời thiết lập cột mốc kỷ lục mới của đại hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Thần tốc xây nhà, ấm lòng dân đón Tết
20:45' - 13/12/2025
Những ngày cuối năm, khi không khí lạnh vẫn mang theo những cơn mưa dai dẳng phủ xuống thành phố Huế, công trường dựng nhà ở Lộc An, Khe Tre vẫn diễn ra rộn ràng và khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long xuất khẩu vượt kế hoạch, đạt hơn 3,66 tỷ USD
20:44' - 13/12/2025
Theo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh đạt hơn 3,66 tỷ USD, đạt gần 104 % so kế hoạch năm và tăng 16,41% so với năm 2024 (tương đương 3,144 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh siết chặt quản lý tàu cá không đủ điều kiện ra khơi
20:44' - 13/12/2025
Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, dù các cảng cá đã thực hiện nghiêm kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, số tàu cá vi phạm chống khai thác IUU vẫn còn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
20:43' - 13/12/2025
Việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp như tưới tự động, cảm biến, nhật ký số, mã QA, kiểm soát chất lượng đất, nhiệt độ,.. giúp hình thành nền nông nghiệp hiện đại.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày của Phở 2025: Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu
20:27' - 13/12/2025
Ngày của Phở được khởi xướng từ năm 2017 từ một sáng kiến, sau đó năm 2018 ngày 12/12 đã chính thức được xác lập là “Ngày của Phở”.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: HCV thứ 29 của Thể thao Việt Nam gọi tên Nguyễn Thị Oanh
20:22' - 13/12/2025
Ở nội dung đòi hỏi sức bền và bản lĩnh chiến thuật này, Nguyễn Thị Oanh xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch với thành tích 16 phút 27 giây 13.

Khói mù bao phủ thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 10/9. Ảnh: AFP/TTXVN