1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Giờ Trái đất năm 2019 tắt đèn trong vòng 1 giờ tối nay

Facebook Share

BNEWS.VN Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 là sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ, từ 20h30 đến 21h30 tối nay, 30/3. Theo thống kê, việc tắt điện trong một tiếng đồng hồ giúp tiết kiệm khoảng 700 triệu đồng.

Giờ Trái đất năm 2019 tắt đèn trong vòng 1 giờ tối nay

Tuổi trẻ khối doanh nghiệp Trung ương hưởng hứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Ban thường vụ đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức chương trình hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 và phát động ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam dioxin.

Tại sự kiện, đông đảo người dân ở khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm và đoàn thanh niên từ các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: thu gom rác thải điện tử, vẽ tranh “tiết kiệm năng lượng” và đi bộ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm để tuyên truyền, hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019. Điểm nhấn của Chiến dịch này là sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ, từ 20h30 đến 21h30 tối nay, 30/3.

Trong khuôn khổ của chương trình, Ban thường vụ Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương đã phát động ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Đi-ô-xin Việt Nam. Đây là hoạt động có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, có sức lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm ủng hộ của đông đảo cán bộ đoàn viên thanh niên trong Khối.

Phát biểu tại sự kiện, ông Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam cho rằng, các hoạt động do Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương phối hợp với Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức trong Tháng thanh niên 2019, với các chủ đề có ý nghĩa thiết thực. Từ một cuộc hưởng ứng về sự kiện Giờ Trái đất nhưng đã đem lại những thông điệp hết sức tích cực, nhấn mạnh tầm quan trọng của thanh niên Việt Nam.

"Để bảo vệ môi trường hiện nay, Đoàn Thanh niên các cấp đang phát động nhiều giải pháp; trong đó hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất là một trong những giải pháp để bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chiến dịch này ban đầu - cách đây hơn 10 năm chỉ có 6 tỉnh, thành tham gia và đến nay đã lan tỏa rộng rãi ở tất cả 63 tỉnh, thành. Không những thế nó trở thành thói quen đối với tất cả những người dân", ông Huy cho hay.

Tuổi trẻ khối doanh nghiệp Trung ương hưởng hứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 tắt đèn từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/3. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Theo thống kê, việc tắt điện trong vòng một tiếng đồng hồ giúp tiết kiệm khoảng 700 triệu đồng. Mặc dù không mang nhiều giá trị kinh tế nhưng thông điệp mà Giờ Trái đất gửi đến là ý thức của mọi người trong việc tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất.

Trải qua 11 năm hưởng ứng, đồng hành cùng Chiến dịch Giờ Trái đất, Đoàn thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, chuyên môn của tập đoàn để tổ chức thực hiện, đặc biệt là tuyên truyền vận động thực hành tiết kiệm năng lượng mà trọng tâm là tiết kiệm điện.

Bà Đỗ Thu Trang, cán bộ chuyên trách Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, các hoạt động như thu gom rác thải điện tử được triển khai huy động từ các cơ sở Đoàn mang các vật dụng như pin hỏng, những đồ dùng điện tử hỏng không sử dụng được, sau đó mang xử lý; phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “tiết kiệm năng lượng - bảo vệ trái đất” đến tất cả các cán bộ công nhân viên con em của toàn ngành điện.

Theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN, từ nhiều năm nay, EVN đã ý thức được tầm quan trọng của tiết kiệm điện. Chính vì vậy, Tập đoàn luôn đi tiên phong và sử dụng nguồn lực đáng kể cho hoạt động này. Điển hình, chương trình hỗ trợ 5 triệu đèn compact triển khai trong giai đoạn 2007-2010, đã giúp chuyển đổi thị trường chiếu sáng sinh hoạt từ sử dụng đèn sợi đốt sang đèn compact. Mỗi giờ toàn hệ thống điện tiết kiệm được khoảng 2,4 triệu kWh.

Hay chương trình hỗ trợ phát triển thị trường bình nước nóng năng lượng mặt trời triển khai trong các năm 2012-2013 với 70.000 bình (EVN hỗ trợ 1 triệu đồng/bình), đã góp phần đưa thị phần bình nước nóng năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến ở nước ta.

Ngoài ra, EVN còn hỗ trợ người dân trồng thanh long ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Long An chuyển đổi từ đèn sợi đốt sang đèn compact để chong thanh long. Với 20 triệu bóng đèn sợi đốt được thay thế bằng compact đã góp phần giúp hệ thống điện không phải đầu tư mới công suất tương đương 560 MW...

“Hiện nay, nhận thức của người dân, doanh nghiệp về sử dụng năng lượng hiệu quả đã tốt hơn rất nhiều. EVN mong rằng toàn xã hội, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong các ngành sử dụng nhiều năng lượng như công nghiệp, sắt, thép, xây dựng... cùng chung tay triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, giảm bớt tiêu thụ điện ở giờ cao điểm, chung sức cùng ngành Điện trong việc đảm bảo an ninh năng lượng”, ông Lâm nói./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif