BNEWS Theo biên bản cuộc họp tháng 9/2017 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới được công bố, giới chức Fed đang chia rẽ sâu sắc về việc liệu có thể tiếp tục tăng lãi suất vào cuối năm nay.
Lạm phát trong nước thấp kéo dài, song nhiều quan chức Fed vẫn ủng hộ việc tăng lãi suất.
Biên bản cuộc họp trên cho hay một nhóm quan chức Fed tỏ ý lo ngại về việc tỷ lệ thất nghiệp thấp của Mỹ có thể khiến lạm phát gia tăng và tăng lãi suất là điều cẩn thiết, có lẽ tại cuộc họp diễn ra vào tháng 12/2017.
Trong khi đó, nhóm quan chức Fed khác cho rằng Fed không cần tiếp tục phải tăng lãi suất trong ngắn hạn.
Bên cạnh đó, các quan chức Fed cho rằng những thiệt hại kinh tế do các trận bão liên tiếp xảy ra kể từ tháng 8/2017 sẽ chỉ là tạm thời. Kể từ đầu năm 2017 đến nay, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của Fed, cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng và điều hành chính sách tiền tệ Mỹ, đã tăng lãi suất hai lần bất chấp thực tế lạm phát vẫn thấp trong bối cảnh tốc độ tạo ra việc làm vẫn ổn định và tỷ lệ thất nghiệp giảm. Theo báo cáo mới công bố của Bộ Lao động Mỹ, số việc làm ở nước này trong tháng Chín giảm lần đầu tiên trong bảy năm qua.Theo đó, trong tháng 9/2017, tổng số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp giảm 33.000, đặc biệt giảm mạnh ở các nhà hàng và quán bar. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp lại chạm mức thấp nhất kể từ tháng 2/200 là 4,2%./.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ sẽ chỉ định Chủ tịch mới của Fed trong vài tuần tới
Tổng thống Donald Trump mới đây thông báo ông sẽ lựa chọn ứng viên cho chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương nước này) tiếp theo trong vài tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.
-
Kinh tế Thế giớiSố người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét Nepal-Trung Quốc tăng lên hơn 470 người
Theo thống kê của cảnh sát Nepal, tính đến 10h sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam) số người thiệt mạng trong các trận lũ quét tàn khốc tại khu vực biên giới Nepal - Trung Quốc đã tăng lên 469 người.
-
Kinh tế Thế giớiTuyến hàng hải Bắc Cực thu hút tàu châu Á
Những bất ổn kéo dài tại Trung Đông đang thúc đẩy các hãng vận tải biển châu Á tìm kiếm tuyến đường mới qua Bắc Cực để kết nối với châu Âu.











