Giới chức Fed chia rẽ sâu sắc về việc tăng lãi suất vào cuối năm
Lạm phát trong nước thấp kéo dài, song nhiều quan chức Fed vẫn ủng hộ việc tăng lãi suất.
Biên bản cuộc họp trên cho hay một nhóm quan chức Fed tỏ ý lo ngại về việc tỷ lệ thất nghiệp thấp của Mỹ có thể khiến lạm phát gia tăng và tăng lãi suất là điều cẩn thiết, có lẽ tại cuộc họp diễn ra vào tháng 12/2017.
Trong khi đó, nhóm quan chức Fed khác cho rằng Fed không cần tiếp tục phải tăng lãi suất trong ngắn hạn.
Bên cạnh đó, các quan chức Fed cho rằng những thiệt hại kinh tế do các trận bão liên tiếp xảy ra kể từ tháng 8/2017 sẽ chỉ là tạm thời. Kể từ đầu năm 2017 đến nay, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của Fed, cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng và điều hành chính sách tiền tệ Mỹ, đã tăng lãi suất hai lần bất chấp thực tế lạm phát vẫn thấp trong bối cảnh tốc độ tạo ra việc làm vẫn ổn định và tỷ lệ thất nghiệp giảm. Theo báo cáo mới công bố của Bộ Lao động Mỹ, số việc làm ở nước này trong tháng Chín giảm lần đầu tiên trong bảy năm qua.Theo đó, trong tháng 9/2017, tổng số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp giảm 33.000, đặc biệt giảm mạnh ở các nhà hàng và quán bar. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp lại chạm mức thấp nhất kể từ tháng 2/200 là 4,2%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ chỉ định Chủ tịch mới của Fed trong vài tuần tới
16:12' - 30/09/2017
Tổng thống Donald Trump mới đây thông báo ông sẽ lựa chọn ứng viên cho chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương nước này) tiếp theo trong vài tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed giữ nguyên lãi suất và kết thúc chương trình kích thích kinh tế
11:04' - 21/09/2017
Kết thúc cuộc họp trong hai ngày 19-20/9, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất và thông báo kết thúc chương trình kích thích hậu khủng hoảng khi nền kinh tế đã đứng vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể sẽ giữ nguyên lãi suất
17:46' - 20/09/2017
Trước thời điểm Fed kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 20/9 (giờ địa phương), giới quan sát nhận định Fed sẽ giữ nguyên lãi suất và chấm dứt chương trình kích thích kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57'
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.