Giới chuyên gia dự báo số ca COVID-19 tại Singapore lên tới 40.000

13:30' - 07/05/2020
BNEWS Với thực tế số ca nhiễm mới trong 13 ngày qua ở dưới mức 1.000 ca/ngày, nhiều khả năng Singapore đã vượt qua đỉnh dịch.

Ngày 6/5, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố tất cả các lĩnh vực công và tư nhân ở nước này phải tuân thủ chặt chẽ các biện pháp giãn cách xã hội sau khi lệnh phong toả được dỡ bỏ, nếu không chính phủ sẽ tái áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đưa ra tuyên bố trên sau khi chứng kiến người dân Thái Lan đổ xô đến các cửa hàng để mua rượu bia. Hiện Chính phủ Thái Lan đã đưa ra những quy định hạn chế số lượng, thời gian được mở bán rượu, bia.

Thủ tướng Thái Lan cảnh báo nếu người dân tiếp tục tụ tập đông người tại các cửa hàng, chính phủ sẽ áp dụng lại quy định cấm bán rượu, bia. Ông khuyến cáo người dân chỉ nên có mặt tại các trung tâm mua sắm không quá 2 giờ đồng hồ, đồng thời mỗi người đều phải kiểm tra thân nhiệt trước khi vào các cửa hàng.

 Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, giới chuyên gia Singapore dự báo số ca mắc COVID-19 ở nước này có thể lên tới 40.000 ca vào cuối tháng 5, mặc dù các biện pháp kiểm soát hiện nay sẽ giúp tình hình lây nhiễm không vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Phó Giáo sư Alex Cook, Phó Chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuộc Trường Y tế công Saw Swee Hock, Đại học Quốc gia Singapore (NUS) nhận định rằng nhiều khả năng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại nước này có thể sẽ vào khoảng 30.000-40.000 ca trong tháng 5. Theo ông Alex Cook, mặc dù tổng số ca nhiễm tiếp tục tăng nhưng số ca nhiễm mới gần đây đã bắt đầu ổn định.

Tiến sỹ Leong Hoe Nam, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena cũng có chung quan điểm, cho rằng tổng số ca nhiễm có thể lên tới 40.000 trong tháng này. Với thực tế số ca nhiễm mới trong 13 ngày qua ở dưới mức 1.000 ca/ngày, nhiều khả năng Singapore đã vượt qua đỉnh dịch.

 Giáo sư Paul Tambyah của Trường Dược Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore nhận định, số ca nhiễm mới cả trong các khu nhà ở của lao động nước ngoài và trong cộng đồng có thể kiểm soát được thông qua các biện pháp xét nghiệm, cách ly, truy dấu và kiểm soát các hoạt động tiếp xúc.

Singapore ghi nhận thêm 788 ca nhiễm mới trong ngày 6/5, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 20.198 ca. Số ca khỏi bệnh và xuất viện tới nay là 1.634 ca; 1.462 ca đang điều trị trong các bệnh viện, với 23 ca phải điều trị tích cực; Số ca nhiễm thể nhẹ và sức khoẻ ổn định đang điều trị tại các cơ sở cộng đồng là 17.082 ca. Đến nay, Singapore ghi nhận 20 ca tử vong do COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia sẽ xem xét lại số liệu về các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trên cả nước, đồng thời nỗ lực tăng cường xét nghiệm để có cái nhìn rõ hơn về quy mô thực sự của dịch bệnh.

Người đứng đầu nhóm chuyên gia thuộc Lực lượng chuyên trách chống COVID-19 của Chính phủ Indonesia, Wiku Adisasmito ngày 6/5 cho biết chính quyền trung ương sẽ cung cấp số liệu chính xác hơn bao gồm các trường hợp nghi nhiễm theo đúng các tiêu chuẩn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được cập nhật hồi đầu tháng 4.

Theo đó, Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 dự kiến sẽ sửa đổi các thông tin quan trọng và các báo cáo liên quan đến đại dịch khi tổng hợp số liệu từ tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc.

Theo WHO, bệnh nhân được xác định là trường hợp nghi nhiễm khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19, từng tới khu vực có ghi nhận tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, hoặc từng tiếp xúc các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận hoặc các trường hợp nghi nhiễm trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng.

* Bộ Y tế Ấn Độ thông báo nước này ghi nhận thêm 89 ca tử vong do COVID-19 và 3.561 ca nhiễm mới trong ngày 6/5, nâng tổng số ca tử vong lên 1.783 ca và 52.952 ca nhiễm. Số ca nhiễm gia tăng được ghi nhận ở các thành phố đông dân như Mumbai, New Delhi và Ahmedabad vốn là những động lực tăng trưởng của nền kinh tế Ấn Độ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục