Giới chuyên gia dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro trên 3% trong năm 2022
Hoạt động kinh tế suy giảm ở khu vực đồng euro trong những tháng đầu năm nay sẽ nhường chỗ cho sự phục hồi trong quý II/2022 do tác động của biến thể Omicron không nặng nề và chính phủ các nước đã nới lỏng dần những hạn chế nghiêm ngặt, Elwin de Groot, chuyên gia chiến lược kinh tế vĩ mô hàng đầu tại ngân hàng Rabobank (Hà Lan) cho biết.
Tuy nhiên, lạm phát tăng, giá năng lượng tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu dự kiến vẫn cản trở tăng trưởng kinh tế của khu vực này. Rabobank dự đoán kinh tế khu vực đồng euro sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2022. Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng GDP của khu vực đồng euro ở mức 3,9% trong năm 2022.Sau vài năm lạm phát thấp, lạm phát hàng năm của khu vực đồng euro đạt mức kỷ lục 5,1% trong tháng 1/2022, tăng so với mức 5% vào tháng 12/2021, theo ước tính từ Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat). Giá năng lượng ở khu vực đồng euro trong tháng 1/2022 cũng tăng kỷ lục 28,6% so với cùng kỳ năm trước.
Trong tháng 12/2021, tỷ lệ thất nghiệp được điều chỉnh theo mùa của khu vực đồng euro là 7%, giảm so với mức 8,2% cùng kỳ năm trước đó, theo Eurostat. Tỷ lệ thất nghiệp của Đức vào tháng 12/2021 là 3,2%, Hà Lan (3,8%), Tây Ban Nha (13%) và Italy (9%). Theo dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới của IMF, kinh tế Tây Ban Nha và Italy dự kiến sẽ tăng trưởng lần lượt 5,8% và 3,8% trong năm nay./.>>>EU đề xuất kế hoạch huy động hàng chục tỷ euro nhằm tăng năng lực sản xuất chip
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Ernst & Young khuyến nghị châu Âu về xe điện
16:12' - 08/02/2022
Từ nay đến năm 2030, châu Âu cần có thêm 500.000 trạm sạc xe điện công cộng mỗi năm và sau đó cần có thêm 1 triệu trạm sạc mỗi năm.
-
Công nghệ
Meta không có kế hoạch rời khỏi châu Âu
15:38' - 08/02/2022
Meta, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook Meta, ngày 7/2 cho biết công ty không có kế hoạch rút dịch vụ của mình khỏi châu Âu, sau khi có tranh cãi về việc chuyển dữ liệu châu Âu sang Mỹ gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16'
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.

Người dân mua hàng trong siêu thị tại Milan, Italy. Ảnh: AFP/ TTXVN