Giới chuyên gia: Giá dầu khó có thể tăng như kỳ vọng sau thỏa thuận OPEC
Thỏa thuận chung tay cắt giảm sản lượng mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước ngoài OPEC vừa đạt được cho thấy các nước sản xuất dầu mỏ đang hết sức nỗ lực để vực dậy giá dầu.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng đầu tiên trong vòng 15 năm này có thể sẽ làm đà tăng của giá dầu không được như kỳ vọng.
Chưa đầy hai tuần sau khi các thành viên OPEC nhất trí cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày thì ngày 10/12 vừa qua, 11 nhà sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC cũng đồng ý giảm sản lượng 558.000 thùng/ngày nhằm xoa dịu tình trạng dư thừa nguồn cung sau hơn hai năm giá dầu "trượt dốc không phanh", vốn gây áp lực lên ngân sách chính phủ và châm ngòi cho những bất ổn tại một số quốc gia.
Chuyên gia phân tích Jason Schenker từ Prestige Economics đã gọi thỏa thuận trên là "thỏa thuận lịch sử" và gần như không ai nghi ngờ về triển vọng giá dầu sẽ phục hồi trong ngắn hạn nhờ sự kết hợp của hai thỏa thuận trên.
Nhưng xu hướng đi lên của giá dầu khó có thể kéo dài, giữa bối cảnh Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump cam kết sẽ không hạn chế hoạt động khai thác dầu đá phiến tại nước này, đe dọa sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng dư cung toàn cầu.
Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ được dự báo sẽ không tăng mạnh trong thời gian tới, do kinh tế thế giới vẫn tăng trưởng "chật vật" trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc- nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới- giảm tốc. Trong khi đó, kinh tế châu Âu- nhà nhập khẩu ròng dầu và khí đốt- tăng trưởng trì trệ.
Ngoài ra, nỗ lực đạt được các thỏa thuận trên sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu các thành viên tham gia tiếp tục sản xuất vượt hạn ngạch mà họ cam kết.
Trong khi đó, đối với các nước ngoài OPEC, sẽ rất khó để xác minh mức cắt giảm sản lượng thực sự ngoài việc đặt niềm tin vào trách nhiệm thực hiện cam kết của họ.
Giá dầu đã giảm hơn một nửa, xuống dưới 50 USD/thùng từ mức 115 USD/thùng được ghi nhận hồi giữa năm 2014, trong bối cảnh Saudi Arabia nâng sản lượng dầu mỏ trong nước để cạnh tranh với ngành sản xuất dầu khí đá phiến của Mỹ.
Diễn biến này đã khiến các nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ như Saudi Arabia và Nga điêu đứng, buộc hai chính phủ phải tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên trong vòng 15 năm về hợp tác dầu mỏ.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
PVEP dự kiến đạt 5,5 triệu tấn dầu trong năm 2016
11:31' - 15/12/2016
Báo cáo từ PVEP cho biết, đến 1/12/2016, Tổng Công ty đã cán mốc sản lượng khai thác 5,15 triệu tấn dầu theo kế hoạch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do nguồn cung của Mỹ tăng
08:44' - 15/12/2016
Giá dầu giảm sau khi Fed quyết định tăng lãi suất khiến đồng USD mạnh lên và làm giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với các khách hàng sử dung những đồng tiền khác.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi xuống do nhân tố OPEC và Mỹ
16:22' - 14/12/2016
Phiên 14/12, giá dầu châu Á đi xuống sau khi có số liệu cho thấy dự trữ dầu Mỹ tăng và có khả năng sản lượng khai thác dầu của OPEC tháng 11/2016 tăng cao hơn thống kê công bố trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu
16:05' - 14/12/2016
Từ năm 2025, tổng quy mô hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam cần đạt tối thiểu 90 ngày nhập ròng, đáp ứng tiêu chí của Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA).
-
Kinh tế Thế giới
Kuwait, Qatar và UAE xác nhận giảm sản lượng dầu
11:36' - 14/12/2016
Kuwait, Qatar và Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) ngày 13/12 đã xác nhận sẽ giảm nguồn cung của các nước này kể từ ngày 1/1/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
USD yếu đi, giá dầu thế giới tăng nhẹ
07:29'
Phiên 24/4, giá dầu thế giới đi lên, khi các nhà đầu tư cân nhắc nhiều yếu tố như đà giảm của đồng USD, khả năng nguồn cung tăng, chính sách thuế quan của Mỹ và diễn biến địa chính trị.
-
Hàng hoá
Tạm giữ trên 800kg xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc xuất xứ
17:15' - 24/04/2025
Hiện tại, Đội Quản lý thị trường số 17 đang phối hợp với Đội 7, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội hoàn thiện hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi nhẹ do lo ngại bất đồng trong nội bộ OPEC+
16:09' - 24/04/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trở lại vào ngày 24/4, sau khi giảm gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu “đảo chiều” tăng trở lại từ 15h chiều nay 24/4
14:43' - 24/04/2025
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 24/4. Theo đó, giá tất các loại nhiên liệu đã “đảo chiều” tăng trở lại sau 2 kỳ liên tiếp giảm giá.
-
Hàng hoá
Lạng Sơn giám sát chấp hành pháp luật trong kinh doanh vàng, bạc
12:11' - 24/04/2025
Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường nắm tình hình và kiểm tra đột xuất nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm, góp phần bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hóa giả mạo nhãn hiệu thế giới tại Chợ Nhà Xanh, Hà Nội
11:19' - 24/04/2025
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm sản phẩm là quần áo, giày dép, túi xách, ví, mũ lưỡi trai, tất chân, kính mắt có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới.
-
Hàng hoá
Phát hiện 20 tấn thịt gà, gà ủ muối không đảm bảo an toàn thực phẩm
10:52' - 24/04/2025
Tang vật lực lượng chức năng thu giữ lên tới khoảng 20 tấn hàng hóa chủ yếu là thịt gà đông lạnh, thịt gà ủ muối và nội tạng gia cầm
-
Hàng hoá
Mexico sẽ ra mắt thị trường chiếc máy bay đầu tiên sản xuất trong nước
10:45' - 24/04/2025
Công ty Oaxaca Aerospace hôm 23/4 thông báo chiếc máy bay đầu tiên được sản xuất và thiết kế bằng công nghệ hoàn toàn của Mexico, mẫu Pegasus PE-210A sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2026.
-
Hàng hoá
Newmont: Chi phí sản xuất vàng tăng lên mức cao nhất trong 9 năm
10:28' - 24/04/2025
Tập đoàn Newmont báo cáo chi phí sản xuất tăng vọt trong quý đầu tiên, lên mức cao nhất trong ít nhất 9 năm, chủ yếu do các hoạt động tại mỏ Cadia, một trong những mỏ vàng lớn nhất của Australia.