BNEWS Lãnh đạo tập đoàn ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor Co, hãng sản xuất người máy (robot) ABB và nhà sản xuất thiết bị gia dụng Thụy Điển Electrolux nhìn nhận tình trạng thiếu chip bán dẫn đã được cải thiện.
Nguồn cung chip tăng sẽ giảm bớt một gánh nặng đối với một ngành công nghiệp vốn cũng đang phải đối mặt với lạm phát giá nguyên liệu thô, thị trường năng lượng bị thắt chặt và lãi suất tăng cao, tác động đến nhu cầu của người tiêu dùng.
Hyundai đã ghi nhận lợi nhuận hàng quý tốt nhất trong 8 năm. Có được kết quả này một phần là nhờ tình trạng thiếu chip toàn cầu đã lắng dịu. Hiện hãng có kế hoạch đẩy mạnh sản xuất xe trong nửa cuối năm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
ABB, một nhà cung cấp lớn cho ngành sản xuất ô tô, cho biết tình trạng tắc nghẽn nguồn cung chip bán dẫn hiện đã giảm bớt. Công ty có trụ sở tại Thụy Sỹ, cạnh tranh với Siemens của Đức và Schneider Electric của Pháp, dự đoán tăng trưởng doanh thu hai con số có thể tăng gấp đôi tăng trưởng doanh thu trong 3 tháng tới khi nguồn cung chip tăng lên đồng nghĩa với việc hãng có thể cung cấp các robot, động cơ và ổ đĩa mà khách hàng đặt.Giám đốc điều hành Bjorn Rosengren cho biết năng lực sản xuất tại các nhà sản xuất chip đang tăng lên, trong khi nhu cầu từ các lĩnh vực khác, chẳng hạn như điện tử tiêu dùng, dường như thấp hơn, cho phép phân bổ nhiều chip hơn cho các khách hàng như ABB.
Ngoài ra, việc nối lại nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) sau khi ngừng vận hành để bảo dưỡng cũng đã gửi "tín hiệu tốt cho thị trường" - mặc dù lượng khí đốt vẫn ở mức dưới công suất của đường ống.
Trong khi đó, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia của Phần Lan bày tỏ hy vọng tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu sẽ giảm bớt vào cuối năm nay, trong bối cảnh hãng đã báo cáo lợi nhuận hàng quý vượt kỳ vọng của thị trường.Giám đốc điều hành Pekka Lundmark nhận định: "Xu hướng tổng thể trong ngành bán dẫn hiện tại là tích cực, nhưng chúng tôi tiếp tục gặp những khó khăn trong quý II".
Electrolux - nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất châu Âu - dự đoán những hạn chế của chuỗi cung ứng sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm song cảnh báo về nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn còn hiện hữu.Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Jonas Samuelson đánh giá tình hình nguồn cung ứng, bao gồm cả chất bán dẫn, dường như tốt hơn cho quý III và IV so với quý trước đó./.
Tin liên quan
Trung Quốc: Doanh số điện thoại di động lên hơn 28 triệu chiếc trong tháng 6
Theo số liệu của Học viện Công nghệ Thông tin và Viễn thông Trung Quốc, trong tháng 6/2022, doanh số điện thoại di động tại nước này đã lên tới 28,02 triệu chiếc, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpPTC3 diễn tập sẵn sàng khôi phục lưới điện sau thiên tai
PTC3 diễn tập phòng chống thiên tai năm 2026 tại Đắk Lắk nhằm nâng cao năng lực ứng cứu khẩn cấp và sẵn sàng khôi phục nhanh lưới điện truyền tải.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines khai thác 70 chuyến bay đến Thái Lan mỗi tuần
Vietnam Airlines chính thức khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh - Phuket từ ngày 2/7/2026.
-
Doanh nghiệpNâng cao năng lực tự chủ vật liệu ngành hoá chất Việt Nam
Ngày 2/7, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) phối hợp với Vụ Kinh tế ngành, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương đồng tổ chức Hội thảo Phát triển công nghiệp vật liệu ngành hóa chất Việt Nam.
-
Doanh nghiệpĐưa Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II vào hoạt động
Công ty TNHH Karcher Việt Nam Technology (thuộc Tập đoàn Karcher, Đức) tổ chức lễ khánh thành dự án Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II.
-
Doanh nghiệpTiêu thụ NPK Phú Mỹ 6 tháng gần bằng thực hiện cả năm 2025
6 tháng đầu năm 2026, tiêu thụ phân bón NPK Phú Mỹ bứt phá ấn tượng với 144 nghìn tấn, gần bằng mức thực hiện cả năm 2025.
-
Doanh nghiệpCục Hàng không giao nhiệm vụ khẩn về an toàn khai thác mùa mưa lũ
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hàng không, an toàn công trình trong mùa mưa lũ.
-
Doanh nghiệpTừ ngày 10/7, Sen Đỏ dừng Sendo Farm để tái cơ cấu hoạt động
Theo thông báo gửi khách hàng và đối tác, từ ngày 1-9/7, Sendo Farm triển khai nhiều chương trình tri ân với các ưu đãi và giảm giá trước khi chính thức ngừng hoạt động.
-
Doanh nghiệp“Nâng chất” Người đại diện của Petrovietnam để thực thi Chiến lược phát triển
Việc nâng chất đội ngũ Người đại diện của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ góp phần thực thi Chiến lược phát triển của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpBắc Ninh ký kết với Samsung triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp
Samsung Việt Nam và Bắc Ninh gia hạn chương trình hỗ trợ giai đoạn 2026-2030, thúc đẩy nhà máy thông minh, nâng năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và tăng tỷ lệ nội địa hóa.










