Giới doanh nghiệp Trung Quốc kêu gọi điều tra các công ty EU
Tờ Global Times cho biết, động thái này được coi là hành động trả đũa đối với quyết định áp thuế quan mới lên tới 38,1% của EU đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc từ tháng Bảy, và có nguy cơ khiến tình hình căng thẳng thương mại gia tăng. Vậy, những ngành hàng nào của EU có thể bị Trung Quốc điều tra?
Theo tờ Global Times, các công ty Trung Quốc đã chính thức yêu cầu chính phủ điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU. Hiện chưa rõ sản phẩm thịt lợn nào sẽ bị nhắm đến, nhưng một nhà phân tích cho biết một phần lớn thịt lợn nhập khẩu từ EU của Trung Quốc, trị giá hơn 3 tỷ USD vào năm ngoái, là nội tạng động vật.
Trước đó, Global Times ngày 8/6 cho biết các công ty Trung Quốc có kế hoạch yêu cầu chính quyền mở cuộc điều tra chống trợ cấp đối với một số sản phẩm từ sữa nhập khẩu từ EU. Nhưng vẫn chưa rõ sản phẩm nào của Trung Quốc có thể bị nhắm đến.
Tổng cục Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Ủy ban châu Âu (EC) trích dẫn số liệu của Eurostat cho biết bột whey, kem và sữa tươi là những mặt hàng hàng đầu trong kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ sữa trị giá 1,7 tỷ euro (1,8 tỷ USD) của EU sang Trung Quốc vào năm ngoái.
Đầu năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu mạnh nhập khẩu từ EU, một động thái dường như chủ yếu nhằm vào Pháp. Hầu như tất cả rượu mạnh của châu Âu được xuất khẩu sang Trung Quốc đều được sản xuất tại Pháp. Cuộc điều tra sẽ tập trung vào rượu mạnh trong các thùng chứa dưới 200 lít.
Vào tháng Năm, Chính phủ Trung Quốc đã khởi động một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với POM copolymer, một loại nhựa kỹ thuật nhập khẩu từ EU, Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Hong Kong (Trung Quốc) lần thứ 38
14:51' - 14/06/2024
Hội chợ Du lịch quốc tế Hong Kong (Trung Quốc) lần thứ 38 (ITE-2024) diễn ra từ ngày 13-16/6 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong đang thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Thuế quan khó có thể ngăn cản ô tô điện Trung Quốc xuất sang EU
08:16' - 14/06/2024
Thuế quan đối với xe điện Trung Quốc sản xuất được nâng lên 38,1%, tương đương với hàng tỷ euro sẽ được áp dụng từ tháng 7 tới khó có thể ngăn cản các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc xuất khẩu sang EU.
-
Thị trường
Nguy cơ giảm phát do cuộc chiến giá cả ở Trung Quốc
07:14' - 14/06/2024
Các nhà bán lẻ giá rẻ Trung Quốc đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường vốn mang lại doanh thu khủng cho một số doanh nghiệp.
-
Phân tích - Dự báo
Tập đoàn vàng trang sức hàng đầu Trung Quốc gặp thách thức
06:30' - 14/06/2024
Theo tờ Liên hợp buổi sáng, không ai có thể ngờ rằng "ông trùm" vàng trang sức Trung Quốc Chow Tai Fook lại bị đồn đoán sẽ tạm ngừng sản xuất trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tục lập đỉnh mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.