Giới doanh nhân: Kinh tế Malaysia có trợ lực để tăng trưởng

17:16' - 07/03/2021
BNEWS CEO của Inter-Pacific Asset Management Sdn Bhd khẳng định Malaysia có những "viên đạn" để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thị trường chứng khoán.

Theo Giám đốc điều hành (CEO) Nazri Khan Adam Khan của tập đoàn Inter-Pacific Asset Management Sdn Bhd, nền kinh tế Malaysia được dự báo sẽ duy trì quỹ đạo tăng trưởng lạc quan trong thời gian tới, bất chấp sự không chắc chắn của kinh tế toàn cầu, do quốc gia Đông Nam Á này vẫn có vùng đệm thanh khoản dồi dào.
Ông Nazri Khan Adam Khan cho hay bất chấp xu hướng lạm phát tăng mạnh và trái phiếu giảm đáng kể tại Mỹ trong thời gian gần đây, trái phiếu Malaysia, nhất là trái phiếu chính phủ, vẫn ổn định. 

Doanh nhân kiêm chuyên gia phân tích tài chính này cho rằng xu hướng thị trường giảm không phải do yếu tố kinh tế mà do lạm phát tăng nhanh hơn dự kiến.
Ông Nazri nhấn mạnh Malaysia vẫn có thanh khoản dồi dào và Ngân hàng trung ương nước này (BNM) đã giảm lãi suất 4 lần trong năm 2020.

Ông dự báo nhiều khả năng BNM sẽ tiếp tục giảm lãi suất xuống mức 1,5% từ tỷ lệ hiện tại (1,75%), nhằm tiếp tục kích thích nền kinh tế.

Vị CEO của Inter-Pacific Asset Management Sdn Bhd khẳng định quốc gia Đông Nam Á có những "viên đạn" để hỗ trợ nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán.
Vừa qua, kinh tế Mỹ đã chứng kiến đợt bán tháo cổ phiếu và nợ dài hạn của Bộ Tài chính sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuyên bố sẽ duy trì chính sách tiền tệ ổn định ngay cả khi nền kinh tế lớn nhất thế giới được cải thiện và lạm phát bắt đầu tăng.

Tuyên bố của ông Powell đã khiến giới đầu tư lo ngại rằng Fed đang phản ứng quá chậm chạp trước sự gia tăng gần đây đối với kỳ vọng lạm phát và lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn.

Theo hãng tin Bloomberg, tỷ lệ hòa vốn trong 5 năm của Mỹ, một thước đo kỳ vọng lạm phát dựa trên thị trường, đã vượt quá 2,5% vào hôm 3/3, lần đầu tiên kể từ năm 2008.
Trong khi đó, ông Nazri cũng chỉ ra rằng Sàn giao dịch chứng khoán Malaysia (Bursa Malaysia) được dự báo có xu hướng tăng cao hơn vào tuần tới, chạm mốc 1.600 điểm với động lực là xu hướng giảm số ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuống mức dưới 2.000 ca hàng ngày, cùng với sự phục hồi của giá dầu.

Ông cũng nhận định thị trường sẽ nhận được một số hỗ trợ trước những đồn đoán về cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 đang tác động tới các nhà đầu tư.
Ngoài ra, vị CEO này cho rằng quan hệ Mỹ-Trung được cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden cũng là "chất xúc tác" tốt cho Malaysia.

Ông khuyến cáo cả hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đều là những đối tác thương mại lớn của Malaysia, chính vì vậy Malaysia nên thúc đẩy sự phát triển tích cực để tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục