WB: Kinh tế của Malaysia tăng trưởng dương trong năm 2021
Cùng với các nền kinh tế khác, nền kinh tế Malaysia sẽ tăng trưởng dương trở lại trong năm nay trong bối cảnh công tác tiêm vaccine ngừa bệnh COVID-19 đang được triển khai hiệu quả trên toàn thế giới. Trên đây là nhận định lạc quan của quan chức Ngân hàng Thế giới (WB), đưa ra ngày 22/2 tại một sự kiện trực tuyến.
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu tại Diễn đàn Triển vọng kinh tế và chiến lược Malaysia năm 2021 với chủ đề “Trạng thái bình thường mới hậu COVID-19 - Chúng ta bắt đầu từ đâu?”, nhà kinh tế trưởng Richard Record của Tổ chức Kinh tế vĩ
mô, thương mại và đầu tư thuộc WB cho biết các chuyên gia dự báo mức tăng trưởng toàn cầu là 4% trong năm nay. Trong khi đó, đối với Malaysia, mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 sẽ dao động trong khoảng từ 5,6% - 6,7%.
Ông đồng thời nhận định rằng việc triển khai tiêm vaccine ngừa bệnh COVID-19 có thể hoàn tất vào năm 2021 ở hầu hết các nước, dẫn đến nhu cầu và sự phục hồi mạnh mẽ cũng như thúc đẩy thương mại và giá hàng hóa.
Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Nhân dân Indonesia (BRI) - ông Anton Hendranata, Chương trình Phục hồi kinh tế quốc gia (PEN) của chính phủ nước này mặc dù được đánh giá là đã có tác động tích cực đến việc khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19, tuy nhiên với những tác động của đại dịch, nền kinh tế của Indonesia có thể vẫn suy thoái trong quý I/2021.
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời ông Anton Hendranata cho biết việc quản lý và thực hiện quỹ PEN của chính phủ trong năm 2020 đã phát huy hiệu quả trong việc giúp nền kinh tế Indonesia giảm thiểu suy thoái.
Các khoản vay ngân hàng đã được điều chỉnh và giải ngân đúng địa chỉ và đúng mục đích đề ra, các chủ thể kinh doanh đã tận dụng tốt nguồn vốn này để nhanh chóng vực lại hoạt động kinh doanh.
Khoảng 56,7% các khoản vay hỗ trợ được các doanh nghiệp nhà nước sử dụng vào mục đích sản xuất và kinh doanh ngay khi PEN được triển khai và đã phát huy hiệu quả.
Ông Anton Hendranata tin tưởng rằng việc mở rộng các ưu đãi tài khóa của Chính phủ Indonesia trong năm 2021 có thể tiếp tục khuyến khích nền kinh tế Indonesia thoát khỏi suy thoái.
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng với tình hình dịch bệnh đang tiếp diễn phức tạp hiện nay, trong quý I/2021, nền kinh tế của Indonesia sẽ còn gặp nhiều khó khăn, việc kinh doanh sản xuất vẫn bị thu hẹp do các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh; số lượng các ca mắc COVID-19 vẫn ở mức cao và chưa được kiểm soát sẽ là nguyên nhân khiến nền kinh tế của Indonesia tiếp tục suy thoái.
Theo chuyên gia này, vượt qua giai đoạn khó khăn này, nền kinh tế của Indonesia sẽ dần ổn định, lấy lại đà tăng trưởng từ quý II/2021 và sẽ tăng trưởng mạnh bắt đầu từ giữa năm nay./.
- Từ khóa :
- WB
- Ngân hàng thế giới
- kinh tế Malaysia
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng phục hồi của kinh tế Malaysia năm 2021
12:20' - 15/02/2021
Đà tăng trưởng kinh tế của Malaysia năm 2021 sẽ bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng số ca mắc COVID-19 và các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ được chính phủ áp dụng từ tháng 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Hành trình từ chiến thắng lịch sử đến bài học vĩ đại cho nhân loại
10:47'
Resumen Latinoamericano - trang báo tiến bộ hàng đầu Mỹ Latinh đã dành bài viết đặc biệt ôn lại thiên sử vàng 50 năm Thống nhất đất nước của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ hối thúc Nga và Ukraine đạt thỏa thuận hòa bình
09:25'
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 27/4 tuyên bố cần sớm đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kỳ vọng đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran làm dịu căng thẳng tại Trung Đông
08:42'
Ngoại trưởng Ai Cập khẳng định nước này hoàn toàn ủng hộ mọi sáng kiến nhằm đạt được các giải pháp chính trị thông qua đối thoại và đàm phán.
-
Ý kiến và Bình luận
Lý do khiến Ngân hàng trung ương Canada sẽ phải cắt giảm lãi suất
14:05' - 27/04/2025
Các nhà kinh tế hàng đầu Canada cho biết người tiêu dùng đã mua sắm tích trữ vào tháng 3 để đón trước mức thuế quan do Mỹ áp đặt.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Putin tái khẳng định sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine
08:15' - 27/04/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo với Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff trong cuộc gặp hôm 25/4 rằng Nga sẵn sàng nối lại đàm phán hòa bình với Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc BoE cảnh báo nguy cơ lạm phát nếu trả đũa thuế quan của Mỹ
13:43' - 25/04/2025
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey ngày 24/4 cảnh báo rằng việc áp dụng các biện pháp trả đũa thuế quan chống lại Mỹ sẽ đẩy lạm phát của Anh lên cao hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược thương mại toàn cầu của Mỹ
08:00' - 25/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định việc giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.