Giới lập pháp Anh kêu gọi chính phủ hạ lãi suất cho các khoản vay sinh viên
Ủy ban Ngân khố Quốc hội Anh (BTC) ngày 18/2 đã kêu gọi Chính phủ nước này cắt giảm lãi suất đối với các khoản vay cho sinh viên Anh và gợi ý các chuyên gia thống kê nên xem xét tại sao chi phí của việc xóa đi những khoản nợ xấu khổng lồ này không được phản ánh hoàn toàn trong các số liệu vay chính thức.
Học phí đại học tại Vương quốc Anh được đánh giá là cao so với những nơi khác ở châu Âu, vào khoảng 9.000 bảng Anh/năm (tương đương 12.640 USD). Đây cũng là lý do mà Đảng Lao động đối lập của nước này, với cam kết cố gắng giảm nợ của sinh viên, đã nhận được sự ủng hộ từ giới trẻ trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2017. Các khoản vay sinh viên được thực hiện từ năm 2012 phải chịu lãi suất có thay đổi cao hơn 3 điểm phần trăm so với mức lạm phát (RPI) hiện hành. Điều đó đồng nghĩa với lãi suất hiện tại ở Anh đối với những khoản vay này là 6,1%. Tuy nhiên, BTC cho biết trong một báo cáo trình lên chính phủ trước thềm cuộc rà soát tài chính đối với các trường đại học rằng việc sử dụng RPI làm chuẩn là không công bằng và mức chênh 3 điểm phần trăm được đưa ra vào năm 2012 là điều khó xác định. Bên cạnh đó, BTC cũng chỉ trích việc hệ thống cho vay sinh viên dường như đang cố tình che giấu số tiền chi tiêu thực sự cho các trường đại học. Không giống như các hình thức vay thông thường khác, các khoản vay sinh viên thường không được hoàn trả cho đến khi người vay có thu nhập trên 21.000 bảng/năm.Con số này đã được tăng lên gần mức lương toàn thời gian trung bình tại Anh là 25.000 bảng vào tháng 4/2017. Còn nếu sau 30 năm mà người vay không kiếm được mức thu nhập đó thì các khoản nợ sẽ được xóa.
Theo nguồn tin từ Chính phủ Anh, sau khi ngưỡng thu nhập tham chiếu được điều chỉnh lên 25.000 USD/năm, số nợ bao gồm cả lãi suất được xóa từ bảng cân đối kế toán đã tăng lên 45% từ mức dự toán chỉ 35% trước đó. Gần đây, London đã bắt đầu bán những khoản vay này cho các nhà đầu tư với một mức lỗ không nhỏ. Tháng 12/2017, các khoản nợ có giá trị 3,5 tỷ bảng đã được bán với mức chỉ 1,7 tỷ bảng. Điều này khiến BTC không hài lòng và cho rằng việc giữ lại các khoản vay sinh viên trong bảng cân đối kế toán sẽ tốt hơn là bỏ ra một khoản chi phí lớn chỉ để chuyển rủi ro sang khu vực tư nhân. Tuy nhiên, việc bán đi những khoản nợ này sẽ làm giảm bớt tỷ lệ nợ ròng trong khu vực công, cũng là điều mà Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond đang nhắm tới, đồng thời ngăn chặn những khoản nợ xấu xuất hiện trong các số liệu vay mượn của chính phủ.Bên cạnh đó, việc "tống khứ" đi các khoản nợ trước khi chúng trở thành nợ xấu cho phép chính phủ chi hàng tỷ bảng mà không tạo ra bất kỳ áp lực nào lên mục tiêu về thâm hụt của nền kinh tế, từ đó tạo ra một động lực lớn để tiếp tục tài trợ giáo dục cấp cao thông qua các khoản vay.
Do đó, BTC khuyến nghị Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh nên xem xét việc ghi nhận một số khoản vay vào mục chi phí được hiển thị trong số liệu vay mượn của chính phủ.>>>Các trường đại học Anh đẩy mạnh đầu tư nhờ nguồn thu từ dịch vụ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới của Thủ tướng Anh trong vấn đề Brexit
06:30' - 12/02/2018
Viết trên twitter của mình, cựu Bộ trưởng phụ trách Brexit Lord Bridges cho rằng nhiệm vụ của lãnh đạo là phải quyết định sự lựa chọn hướng đi cho nước Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Brexit: EU ngày càng "cứng rắn" hơn
10:08' - 10/02/2018
Việc EU sẽ chuẩn bị bản dự luật về Brexit trong đó dự kiến Bắc Ireland ở lại trong liên minh thuế quan được xem là một tối hậu thư đối với Anh
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU cảnh báo không thể đạt thỏa thuận cho giai đoạn chuyển tiếp
21:13' - 09/02/2018
Ngày 9/2, trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier khẳng định đang có sự bất đồng lớn với Anh về giai đoạn chuyển tiếp sau khi nước này rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh trấn an giới đầu tư Nhật Bản về quan hệ với EU
13:15' - 09/02/2018
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 8/2 khẳng định nước này sẽ duy trì mối quan hệ sâu sắc và đặc biệt với Liên minh châu Âu (EU) ngay cả khi Anh rời khỏi khối này vào năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam thúc đẩy kết nối thương mại với địa phương Mexico
12:06'
Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, tận dụng hiệu quả các cơ chế hợp tác kinh tế song phương và khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Malaysia cam kết duy trì trợ cấp giá xăng dầu
09:55'
Ngày 8/4, Bộ Tài chính Malaysia thông báo chính phủ nước này sẽ tiếp tục duy trì trợ cấp giá xăng dầu bất chấp những biến động gần đây trên thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Than đá “hồi sinh” giữa khủng hoảng năng lượng toàn cầu
09:53'
Xung đột tại Trung Đông đang gây xáo trộn nghiêm trọng thị trường năng lượng toàn cầu, buộc nhiều quốc gia quay trở lại sử dụng than đá
-
Kinh tế Thế giới
Tiếp viên hàng không Đức sẽ đình công ngày 10/4
09:31'
Theo UFO, 94% thành viên Lufthansa và 99% thành viên CityLine đã bỏ phiếu ủng hộ đình công trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng trước trong bối cảnh các cuộc đàm phán thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng khu vực giảm tốc, WB nhìn thấy dư địa bứt phá của Việt Nam
06:00'
Bất ổn chính sách toàn cầu và những khó khăn nội tại của các nền kinh tế, đang tạo ra áp lực đáng kể lên đà tăng trưởng của khu vực Đông Á – Thái Bình Dương (EAP).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026
21:46' - 08/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran có thể bắt đầu quá trình tái thiết
16:19' - 08/04/2026
Trong bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ giải quyết tình trạng ùn tắc vận tải tại eo biển Hormuz và bày tỏ kỳ vọng về các diễn biến tích cực trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Hàn Quốc – ASEAN hướng tới kinh tế số và chuỗi cung ứng chiến lược
16:02' - 08/04/2026
Hàn Quốc và ASEAN khởi động nâng cấp FTA, mở rộng sang kinh tế số, chuỗi cung ứng và khoáng sản, nhằm tăng sức chống chịu và thúc đẩy tăng trưởng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 800 tàu chờ mở đường thoát qua Hormuz
15:38' - 08/04/2026
Các chủ tàu đang gấp rút tìm hiểu kỹ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran với khả năng tạm thời mở cửa eo biển Hormuz, mở đường thoát cho hơn 800 tàu bị mắc kẹt ở Vịnh Ba Tư.
