Giới phân tích lạc quan thận trọng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai
Giới phân tích đã bày tỏ lạc quan một cách thận trọng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức có được sự ủng hộ từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kế hoạch gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông Kim Jong-un vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, sự kiện mà giới phân tích cho là nhằm đảm bảo mối quan hệ giữa hai nước đồng minh này được thắt chặt trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.
Ông Kim Jong-Un và Tổng thống Trump dường như đang chuẩn bị cho cuộc gặp thứ hai trong nỗ lực nhằm khơi thông bế tắc về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên để đổi lấy đảm bảo an ninh từ Mỹ và những hỗ trợ khác.
Ông Trump công khai nói rằng địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh này có thể sẽ được công bố "trong tương lai không xa".
Phát biểu với hãng Yonhap, ông Kim Heung-kyu - chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Ajou, cho rằng chuyến công du tới Trung Quốc và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình là một nỗ lực của ông Kim Jong-un nhằm trấn an Bắc Kinh rằng Triều Tiên phối hợp với đồng minh này trước một thỏa thuận lớn có thể đạt với Mỹ, và một nỗ lực để đảm bảo có được sự ủng hộ của Trung Quốc trong trường hợp cuộc đàm phán với Mỹ không đạt kết quả.
Tóm lại, chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh lần này có thể được hiểu như là ý chí của ông muốn tiến tới một bước lớn trong tiến trình phi hạt nhân hóa.
Giới phân tích cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có nhiều lý do để thúc đẩy một thỏa thuận lớn với Mỹ trong năm nay.Đứng đầu trong số đó là cam kết phát triển kinh tế Triều Tiên, vì điều này mà Bình Nhưỡng cần Washington nới lỏng các biện pháp trừng phạt.
Các nhà quan sát cũng cho rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đã nỗ lực thuyết phục ông Kim Jong-un thực hiện thêm các bước đi cụ thể hơn nữa trong việc phi hạt nhân hóa của nước này, vì việc thiếu những bước như vậy, có thể làm dấy lên những chỉ trích rằng Bắc Kinh đã không thể hiện được "vai trò xây dựng" như nước này cam kết trong nỗ lực kiến tạo hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên.
Ông Park Won-gon (Pác Uôn Gon), Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Toàn cầu Handong, lập luận: "Có thể có một gánh nặng đáng kể đối với phía Trung Quốc nếu Bình Nhưỡng không thực hiện được bất kỳ bước tiến quan trọng nào hướng tới phi hạt nhân hóa".
Tân Hoa xã đưa tin tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Bắc Kinh vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ủng hộ "sự tiếp tục tuân thủ hướng phi hạt nhân hóa" của Bình Nhưỡng, đồng thời ủng hộ Triều Tiên và Mỹ "tổ chức hội nghị thượng đỉnh và đạt được kết quả".
Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa và cho biết sẽ nỗ lực để đạt kết quả từ hội nghị thượng đỉnh có khả năng sắp diễn ra với ông Trump, vốn sẽ được "cả cộng đồng quốc tế hoan nghênh"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên quan ngại về bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Mỹ
10:55' - 10/01/2019
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã "nêu quan ngại về sự bế tắc hình thành trong quá trình cải thiện quan hệ Mỹ-Triều và trong đàm phán phi hạt nhân hóa".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Triều Tiên thảo luận về tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai
10:46' - 09/01/2019
Mỹ và Triều Tiên tiếp tục có các cuộc thảo luận qua các kênh không chính thức về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Mỹ - Triều đang xúc tiến cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai
11:03' - 07/01/2019
Giới chức Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành các cuộc tiếp xúc, thảo luận địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa các nhà lãnh đạo hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Triều Tiên kêu gọi Mỹ xây dựng mối quan hệ "có đi có lại"
08:36' - 07/01/2019
Báo chí Triều Tiên nêu rõ Bình Nhưỡng đã có nhiều động thái thiện chí với Mỹ và hiện là thời điểm để Washington có những phản hồi tương xứng với những nỗ lực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43'
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49'
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06'
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47'
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.