BNEWS Ông Kim Jong-un vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.
Giới phân tích đã bày tỏ lạc quan một cách thận trọng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức có được sự ủng hộ từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kế hoạch gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông Kim Jong-un vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, sự kiện mà giới phân tích cho là nhằm đảm bảo mối quan hệ giữa hai nước đồng minh này được thắt chặt trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.
Ông Kim Jong-Un và Tổng thống Trump dường như đang chuẩn bị cho cuộc gặp thứ hai trong nỗ lực nhằm khơi thông bế tắc về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên để đổi lấy đảm bảo an ninh từ Mỹ và những hỗ trợ khác.
Ông Trump công khai nói rằng địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh này có thể sẽ được công bố "trong tương lai không xa".
Phát biểu với hãng Yonhap, ông Kim Heung-kyu - chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Ajou, cho rằng chuyến công du tới Trung Quốc và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình là một nỗ lực của ông Kim Jong-un nhằm trấn an Bắc Kinh rằng Triều Tiên phối hợp với đồng minh này trước một thỏa thuận lớn có thể đạt với Mỹ, và một nỗ lực để đảm bảo có được sự ủng hộ của Trung Quốc trong trường hợp cuộc đàm phán với Mỹ không đạt kết quả.
Tóm lại, chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh lần này có thể được hiểu như là ý chí của ông muốn tiến tới một bước lớn trong tiến trình phi hạt nhân hóa.
Giới phân tích cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có nhiều lý do để thúc đẩy một thỏa thuận lớn với Mỹ trong năm nay.Đứng đầu trong số đó là cam kết phát triển kinh tế Triều Tiên, vì điều này mà Bình Nhưỡng cần Washington nới lỏng các biện pháp trừng phạt.
Các nhà quan sát cũng cho rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đã nỗ lực thuyết phục ông Kim Jong-un thực hiện thêm các bước đi cụ thể hơn nữa trong việc phi hạt nhân hóa của nước này, vì việc thiếu những bước như vậy, có thể làm dấy lên những chỉ trích rằng Bắc Kinh đã không thể hiện được "vai trò xây dựng" như nước này cam kết trong nỗ lực kiến tạo hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên.
Ông Park Won-gon (Pác Uôn Gon), Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Toàn cầu Handong, lập luận: "Có thể có một gánh nặng đáng kể đối với phía Trung Quốc nếu Bình Nhưỡng không thực hiện được bất kỳ bước tiến quan trọng nào hướng tới phi hạt nhân hóa".
Tân Hoa xã đưa tin tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Bắc Kinh vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ủng hộ "sự tiếp tục tuân thủ hướng phi hạt nhân hóa" của Bình Nhưỡng, đồng thời ủng hộ Triều Tiên và Mỹ "tổ chức hội nghị thượng đỉnh và đạt được kết quả".
Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa và cho biết sẽ nỗ lực để đạt kết quả từ hội nghị thượng đỉnh có khả năng sắp diễn ra với ông Trump, vốn sẽ được "cả cộng đồng quốc tế hoan nghênh"./.
Tin liên quan
Triều Tiên quan ngại về bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Mỹ
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã "nêu quan ngại về sự bế tắc hình thành trong quá trình cải thiện quan hệ Mỹ-Triều và trong đàm phán phi hạt nhân hóa".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.










