Báo chí Triều Tiên kêu gọi Mỹ xây dựng mối quan hệ "có đi có lại"
Trang tin tức Meari của Triều Tiên ngày 7/1 đã kêu gọi Mỹ có những động thái "tương xứng" với "những biện pháp chân thành" mà Bình Nhưỡng đã đưa ra hướng tới phi hạt nhân hóa kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6/2018.
Trong bài viết của mình, trang tin trên nêu rõ Bình Nhưỡng đã có nhiều động thái thiện chí với Mỹ và hiện là thời điểm để Washington có những phản hồi tương xứng với những nỗ lực này.
Bài viết nhấn mạnh với những nước có quá khứ thù địch, việc dựa trên nguyên tắc "có đi có lại" để xây dựng các mối quan hệ mới là cần thiết. Tác giả cho rằng tới nay, Washington vẫn hành động "một cách thô lỗ" mà bỏ qua những quy tắc như vậy.
Trang Meari cũng cho rằng việc đàm phán phi hạt nhân hóa không có tiến triển là do lỗi của Mỹ, kêu gọi đẩy nhanh việc thực thi thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6/2018. Meari cảnh báo về "những hệ quả" nếu Washington tiếp tục duy trì trừng phạt và gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng.
Bài viết của Meari đăng tải vào thời điểm giới chức hai nước đang chuẩn bị cho một cuộc gặp thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi đàm phán phi hạt nhân hóa rơi vào bế tắc trong nhiều tháng qua.
Tại cuộc gặp ngày 12/6/2018 ở Singapore, lãnh đạo hai nước đã nhất trí "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" để đổi lại các đảm bảo an ninh của Mỹ.
Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp này, các cuộc đàm phán Mỹ-Triều rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến việc diễn giải khái niệm "phi hạt nhân hóa", các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.
Trước đó, trong bài phát biểu mừng Năm mới của mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cảnh báo Bình Nhưỡng có thể ngừng theo đuổi con đường thiện chí phi hạt nhân hóa nếu Washington đánh giá sai lầm sự kiên nhẫn của nước này và tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt. Dù vậy,ông vẫn bày tỏ mong muốn được gặp Tổng thống Mỹ vào một thời điểm thích hợp.
Trong khi đó, cuối tuần qua, Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Triều Tiên đang tiếp tục trao đổi về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh thứ hai và sẽ công bố các thông tin chi tiết sớm nhất có thể. Trước đó, ông mong muốn cuộc gặp có thể diễn ra vào đầu năm nay, trong tháng 1 hoặc tháng 2./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- mỹ
- bình nhưỡng
- đàm phán mỹ triều
- phi hạt nhân hóa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Triều Tiên động thổ dự án kết nối đường sắt, đường bộ
08:20' - 26/12/2018
Trong ngày 26/12, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức lễ động thổ tượng trưng dự án liên Triều hiện đại hóa và tái kết nối đường bộ và đường sắt qua khu vực biên giới được vũ trang hạng nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng về cuộc gặp thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên
10:29' - 25/12/2018
Trong một phát biểu đăng trên tài khoản Twitter ngày 24/12, Tổng thống Trump tỏ ý hy vọng về cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác Mỹ-Hàn và tương lai của bán đảo Triều Tiên
12:52' - 21/12/2018
Hợp tác giữa Hàn Quốc và Mỹ có thể giúp chấm dứt sự thù địch lâu nay trên Bán đảo Triều Tiên và mang lại một "thời kỳ tươi sáng hơn" cho toàn bộ người dân nơi đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc họp với các công ty tư nhân nhằm ứng phó với thuế quan của Mỹ
19:08'
Động thái này diễn ra khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả đến cùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi bổ sung 6,8 tỷ USD ứng phó thuế quan của Mỹ
16:38'
Ngày 8/4, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang Mok tuyên bố chính phủ nước này sẽ công bố chi tiết về ngân sách bổ sung được đề xuất trị giá 10.000 tỷ won (6,8 tỷ USD) vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát “nóng” trở lại
15:35'
Chủ tịch Fed chi nhánh bang Chicago, ông Austan Goolsbee cho biết giới doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại các mức thuế mới có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến áp lực lạm phát quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23'
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng
14:53'
Các công ty vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng khi các biện pháp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đe dọa gây tổn hại nặng nề cho thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
14:43'
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hàng hóa nhập khẩu có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn diện đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple
13:45'
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.