Giới phân tích nhìn nhận thế nào về thị trường bất động sản Hàn Quốc?
Theo báo Liên hợp buổi sáng, thị trường bất động sản toàn cầu đang trải qua biến động và điều chỉnh, và Hàn Quốc ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.
Một bất động sản ở khu nhà giàu Gangnam, Seoul từng được chào bán với giá lên tới 3,2 tỷ won (khoảng 2,5 triệu USD), nhưng hiện giá chỉ còn 2,35 tỷ won, giảm 26,5%. Nhiều nhà phát triển bất động sản địa phương bắt đầu giảm 30% giá nhà mới, thậm chí cam kết mua nhà tặng ô tô Mercedes-Benz.
Theo thống kê, giá nhà ở Hàn Quốc đã giảm 9 tháng liên tục, giá bán một số căn hộ ở Seoul giảm mạnh 30-50%, nhưng số lượng giao dịch thành công vẫn giảm hơn 70% so với thời kỳ đỉnh cao.
Theo phân tích của chuyên gia Đàm Hoa Kiệt, cựu Thư ký Hội đồng quản trị của Vanke, công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc, thị trường bất động sản của nhiều nước vẫn có thể phục hồi sau khi sụp đổ, nghĩa là những nước này vẫn vận hành theo chu kỳ bất động sản cổ điển.
Việc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tăng mạnh lãi suất để kiểm soát lạm phát được cho là một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản nước này đi xuống. Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi của thị trường bất động sản Hàn Quốc là vấn đề dân số. Hàn Quốc đang đối mặt với tỷ lệ già hóa dân số cao và tỷ lệ sinh thấp.
Với tổng tỷ suất sinh năm 2018 ở mức 0,98, Hàn Quốc là quốc gia duy nhất có tỷ suất sinh thấp hơn 1 trong số 37 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đồng thời cũng thấp nhất toàn cầu. Tỷ suất sinh bình quân của các quốc gia thành viên OECD là 1,63.
Tuy nhiên, thị trường nhà ở Hàn Quốc được cho là bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Các giao dịch nhà ở tại thủ đô Seoul đạt hơn 3.100 giao dịch trong tháng 5/2023 sau khi duy trì ở dưới mức 1.000 giao dịch trong sáu tháng liên tiếp tính đến tháng 12/2022.
Park Jeong-young, Giám đốc PR của ngân hàng KB, cho biết: “Niềm tin rằng lãi suất chính sách đã đạt đỉnh và kỳ vọng về khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay dường như đã làm tăng các khoản vay hộ gia đình được sử dụng để thế chấp”.
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 3,5% trong ba cuộc họp gần nhất, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương) tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng Sáu.
Giá căn hộ tăng ở một số quận nhất định, chủ yếu ở phía Nam Seoul. Theo dữ liệu của công ty bất động sản KB Land, chỉ số giá các căn hộ ở quận Songpa, phía Nam thủ đô Seoul, đã tăng trong sáu tuần liên tiếp tính đến tuần trước.
Hơn nữa, theo các nhà quan sát, quy định được nới lỏng đã giúp cải thiện tâm lý thị trường bất động sản. Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho cho biết, chính phủ đang xem xét nới lỏng một phần tỷ lệ khả năng trả nợ (DSR) cho các chủ nhà cần trả lại tiền đặt cọc cho khách thuê nhà.
Trong một phát biểu, Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc Rhee Chang-yong cho biết, sự trì trệ trên thị trường bất động sản gần đây đang có dấu hiệu giảm bớt. Tuy nhiên, những rủi ro trên thị trường tài chính, chẳng hạn như sự gia tăng tỷ lệ nợ quá hạn đối với các khoản vay bất động sản cần được lưu ý. BoK cảnh báo giá nhà ở hiện vẫn còn quá cao. Thị trường nhà ở tiếp tục được định giá quá cao, và các khoản vay hộ gia đình liên quan đến nhà ở đang tăng trở lại.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- bất động sản
- thị trường bất động sản
- nhật bản
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc – Việt Nam khởi động chương mới trong quan hệ hợp tác song phương
18:11' - 21/06/2023
Tổng thống Yoon Suk Yeol đã trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) về những định hướng lớn trong hợp tác song phương cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.
-
Chuyển động DN
YouTube mở kênh bán hàng chính thức đầu tiên tại Hàn Quốc
14:25' - 21/06/2023
Ngày 21/6, YouTube thông báo sẽ ra mắt kênh mua sắm chính thức cho thương mại trực tiếp tại Hàn Quốc vào cuối tháng này và đây cũng là kênh mua sắm chính thức đầu tiên của nền tảng này trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà sản xuất thép Hàn Quốc kêu gọi EU kéo dài thời gian miễn áp dụng CBAM
18:53' - 20/06/2023
Các nhà sản xuất thép của Hàn Quốc đã yêu cầu chính phủ nước này thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) gia hạn thời gian áp dụng các phương pháp tính khí thải carbon trong nước.
-
Tài chính
BoK: Lạm phát tại Hàn Quốc tăng tốc vào cuối năm nay
07:39' - 20/06/2023
Theo hãng tin Yonhap, ngày 19/6, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết lạm phát của nước này dự kiến sẽ tăng tốc vào cuối năm nay do áp lực lạm phát gia tăng kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Những đánh đổi trong cuộc đua năng lượng xanh
06:30'
Báo The Guardian dẫn số liệu từ Chính phủ Anh cho biết, hiện có khoảng 1,5 triệu hộ gia đình ở nước này đã lắp đặt pin Mặt Trời, và con số này đang tăng lên.
-
Phân tích - Dự báo
Vì sao Nga vượt Đức, Nhật Bản trong bảng xếp hạng kinh tế toàn cầu?
05:30'
Theo dự báo do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phát hành, ước tính Nga vẫn giữ vị trí thứ tư trong danh sách các nền kinh tế lớn nhất thế giới về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Phân tích - Dự báo
Đàm phán thương mại Hàn Quốc – Mỹ: Áp lực đang gia tăng
06:30' - 25/07/2025
Hàn Quốc đang đứng trước sức ép lớn sau khi Nhật Bản đạt được thỏa thuận thuế quan với Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng, tình hình hiện nay đòi hỏi nước này cần sớm điều chỉnh "lá bài đàm phán".
-
Phân tích - Dự báo
EU sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất trong đàm phán thương mại với Mỹ
06:30' - 25/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) từng kỳ vọng sớm đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ để giữ mức thuế quan trong tầm kiểm soát, song giờ đây khối này đang chuẩn bị cho một kịch bản đáp trả.
-
Phân tích - Dự báo
Đằng sau “cuộc phiêu lưu tiền điện tử” của Tổng thống Trump
05:30' - 25/07/2025
Tổng thống Trump vừa công bố dự luật “Đạo luật Hướng dẫn và Thiết lập Đổi mới Quốc gia về stablecoin của Mỹ”, có khả năng sẽ tác động sâu rộng đến ngành tài chính toàn cầu và kinh tế Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Từ nghiên cứu đến thị trường: Nhật Bản chậm bước trong cuộc đua lượng tử
06:30' - 24/07/2025
Với một thị trường tiềm năng khổng lồ và kỳ vọng thương mại hóa trong vòng 5 năm tới, cạnh tranh toàn cầu trong ngành công nghệ lượng tử đang ngày càng gay gắt.
-
Phân tích - Dự báo
Trung tâm chuỗi cung ứng: Sẽ lại là châu Á?
05:30' - 24/07/2025
Các tập đoàn đa quốc gia ngày càng lo ngại thị trường Mỹ có thể trở nên bất ổn và khó tiếp cận. Nếu chi phí vận hành hoặc xuất khẩu vào Mỹ tăng đáng kể, một số công ty có thể chuyển hướng sang châu Á.
-
Phân tích - Dự báo
Siêu nhà máy AI – cỗ máy hút tiền hay đầu tư chiến lược?
06:30' - 23/07/2025
“AI chủ quyền” - một khái niệm mới vừa được CEO của Nvidia Jensen Huang quảng bá - đang là vấn đề được nhiều chính phủ quan tâm.
-
Phân tích - Dự báo
Những thông điệp đằng sau khoản phí thị thực mới của Mỹ
05:30' - 23/07/2025
Tổng thống Trump vừa ký ban hành quy định mới về “phí đảm bảo thị thực” 250USD, áp dụng với mọi công dân nước ngoài xin thị thực không định cư vào Mỹ.