BNEWS Thị trường bất động sản toàn cầu đang trải qua sự biến động và điều chỉnh.
Theo báo Liên hợp buổi sáng, thị trường bất động sản toàn cầu đang trải qua biến động và điều chỉnh, và Hàn Quốc ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.
Một bất động sản ở khu nhà giàu Gangnam, Seoul từng được chào bán với giá lên tới 3,2 tỷ won (khoảng 2,5 triệu USD), nhưng hiện giá chỉ còn 2,35 tỷ won, giảm 26,5%. Nhiều nhà phát triển bất động sản địa phương bắt đầu giảm 30% giá nhà mới, thậm chí cam kết mua nhà tặng ô tô Mercedes-Benz.
Theo thống kê, giá nhà ở Hàn Quốc đã giảm 9 tháng liên tục, giá bán một số căn hộ ở Seoul giảm mạnh 30-50%, nhưng số lượng giao dịch thành công vẫn giảm hơn 70% so với thời kỳ đỉnh cao.
Theo phân tích của chuyên gia Đàm Hoa Kiệt, cựu Thư ký Hội đồng quản trị của Vanke, công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc, thị trường bất động sản của nhiều nước vẫn có thể phục hồi sau khi sụp đổ, nghĩa là những nước này vẫn vận hành theo chu kỳ bất động sản cổ điển.
Việc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tăng mạnh lãi suất để kiểm soát lạm phát được cho là một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản nước này đi xuống. Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi của thị trường bất động sản Hàn Quốc là vấn đề dân số. Hàn Quốc đang đối mặt với tỷ lệ già hóa dân số cao và tỷ lệ sinh thấp.
Với tổng tỷ suất sinh năm 2018 ở mức 0,98, Hàn Quốc là quốc gia duy nhất có tỷ suất sinh thấp hơn 1 trong số 37 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đồng thời cũng thấp nhất toàn cầu. Tỷ suất sinh bình quân của các quốc gia thành viên OECD là 1,63.
Tuy nhiên, thị trường nhà ở Hàn Quốc được cho là bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Các giao dịch nhà ở tại thủ đô Seoul đạt hơn 3.100 giao dịch trong tháng 5/2023 sau khi duy trì ở dưới mức 1.000 giao dịch trong sáu tháng liên tiếp tính đến tháng 12/2022.
Park Jeong-young, Giám đốc PR của ngân hàng KB, cho biết: “Niềm tin rằng lãi suất chính sách đã đạt đỉnh và kỳ vọng về khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay dường như đã làm tăng các khoản vay hộ gia đình được sử dụng để thế chấp”.
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 3,5% trong ba cuộc họp gần nhất, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương) tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng Sáu.
Giá căn hộ tăng ở một số quận nhất định, chủ yếu ở phía Nam Seoul. Theo dữ liệu của công ty bất động sản KB Land, chỉ số giá các căn hộ ở quận Songpa, phía Nam thủ đô Seoul, đã tăng trong sáu tuần liên tiếp tính đến tuần trước.
Hơn nữa, theo các nhà quan sát, quy định được nới lỏng đã giúp cải thiện tâm lý thị trường bất động sản. Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho cho biết, chính phủ đang xem xét nới lỏng một phần tỷ lệ khả năng trả nợ (DSR) cho các chủ nhà cần trả lại tiền đặt cọc cho khách thuê nhà.
Trong một phát biểu, Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc Rhee Chang-yong cho biết, sự trì trệ trên thị trường bất động sản gần đây đang có dấu hiệu giảm bớt. Tuy nhiên, những rủi ro trên thị trường tài chính, chẳng hạn như sự gia tăng tỷ lệ nợ quá hạn đối với các khoản vay bất động sản cần được lưu ý. BoK cảnh báo giá nhà ở hiện vẫn còn quá cao. Thị trường nhà ở tiếp tục được định giá quá cao, và các khoản vay hộ gia đình liên quan đến nhà ở đang tăng trở lại.
Tin liên quan
Hàn Quốc – Việt Nam khởi động chương mới trong quan hệ hợp tác song phương
Tổng thống Yoon Suk Yeol đã trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) về những định hướng lớn trong hợp tác song phương cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báoNgân hàng HSBC: Nghị quyết 10-NQ/TW thay đổi “thước đo” thành công của FDI
Việt Nam đã thành công khi xây dựng vị thế là một trong những điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
-
Phân tích - Dự báoKinh tế Việt Nam qua góc nhìn quốc tế: Tăng trưởng ấn tượng và bài toán cân bằng vĩ mô
Theo nhận định của các tổ chức quốc tế, nửa đầu năm 2026 ghi nhận sức bật ấn tượng của kinh tế Việt Nam với sự tăng trưởng cân bằng hơn và có tính lan tỏa khá rộng.
-
Phân tích - Dự báoThuế quan của Mỹ: Phương thức mới, mục tiêu cũ
Tổng thống Donald Trump ngày 28/7 cho biết các mức thuế mới của Mỹ về cơ bản giống với những mức thuế mà Tòa án Tối cao đã bác bỏ là bất hợp pháp hồi đầu năm nay.
-
Phân tích - Dự báoOECD lạc quan về triển vọng kinh tế Malaysia
OECD đánh giá Malaysia duy trì tăng trưởng ổn định và có thể gia nhập nhóm quốc gia thu nhập cao giai đoạn 2028-2030, nếu đẩy mạnh cải cách tài khóa, giáo dục và quản trị.







