Giúp doanh nghiệp sớm vượt qua giai đoạn khó khăn

15:39' - 12/06/2020
BNEWS Ngành thuế sẽ rà soát các nguồn thu còn dư địa, tiềm năng để khai thác tăng thu, bù đắp một phần số hụt thu ngân sách Nhà nước do dịch bệnh COVID-19 gây ra như thu từ đất đai, tài nguyên, khoáng sản.
Ngày 12/6, tại buổi họp báo chuyên đề về thực hiện nhiệm vụ thu Ngân sách Nhà nước, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, những tháng cuối năm, ngành thuế theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe doanh nghiệp, hoạt động sản suất, kinh doanh của người nộp thuế thuộc phạm vi ảnh hưởng của dịch bệnh; đồng thời, tổ chức đánh giá, xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây ra đến từng ngành, lĩnh vực, từng người nộp thuế, tổng hợp mức độ ảnh hưởng đến thu ngân sách.

Bên cạnh đó, ngành thuế cũng tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế ổn định sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước; chỉ đạo cơ quan thuế các cấp theo dõi sát sao tình hình sức khỏe doanh nghiệp, người nộp thuế để tham mưu kịp thời các giải pháp hỗ trợ, giúp doanh nghiệp sớm vượt qua giai đoạn kinh tế khó khăn. 

Cùng với đó, ngành triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế, không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của Nhà nước để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế.
Ông Cao Anh Tuấn cho hay, ngành thuế sẽ rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng để khai thác tăng thu, bù đắp một phần số hụt thu ngân sách Nhà nước do dịch bệnh COVID-19 gây ra như thu từ đất đai, tài nguyên, khoáng sản; tăng cường quản lý đối với các đối tượng được hưởng lợi trong thời điểm dịch bệnh do tăng trưởng sản xuất hoặc thay đổi hành vi tiêu dùng như: hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, dịch vụ viễn thông, internet...
Trong 5 tháng đầu năm, với những tác động giảm thu từ chính sách và tình hình dịch bệnh phức tạp, thu ngân sách Nhà nước do cơ quan thuế quản lý mặc dù không có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2019 (đạt 97,6%). Song, để có được kết quả đó là do cơ quan thuế các cấp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thu.
Theo Tổng cục Thuế, kết quả thực hiện thu ngân sách Nhà nước lũy kế 5 tháng đầu năm 2020 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 500.017 tỷ đồng, bằng 39,9% so với dự toán pháp lệnh và bằng 97,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong số đó, thu từ dầu thô bằng 56,4% so với dự toán, thu nội địa bằng 39,4% so với dự toán.
Tổng cục Thuế nhận định, thu 5 tháng tiến độ thu vẫn đạt 39,9%, xấp xỉ bằng mức thực hiện năm 2019.
Tuy nhiên, tiến độ thu cao tập trung một số khoản có nguồn phát sinh kinh tế của năm 2019 nhưng kê khai, nộp thuế trong những tháng đầu năm 2020 theo quy định.
Nếu loại trừ các khoản thu đó, thu nội địa lũy kế 5 tháng mới đạt được 36,3%, là kết quả thu thấp nhất trong nhiều năm qua cả về tiến độ và tốc độ (năm 2016 thu đạt 40,6% mức thu cả năm, tăng 12,1% so cùng kỳ; năm 2017 tỷ lệ này tương ứng là đạt 40,6%, tăng 10%; năm 2018 đạt 41,7%, tăng 13,6%; năm 2019 đạt 42%, tăng 15,5%; năm 2020 đạt 36,3%, giảm 7,7%)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục