Global Times: Trung Quốc muốn Mỹ giảm thuế trong thỏa thuận "Giai đoạn 1"
Tờ Global Times của Trung Quốc ngày 1/12 dẫn các nguồn giấu tên cho biết, Bắc Kinh đang khăng khăng rằng việc giảm thuế phải là một phần trong bất cứ thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" nào với Washington, trong bối cảnh khả năng hai nước có thể đạt được một thỏa thuận hay không vẫn để ngỏ.
Trước đó, ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng để tiến tới đạt thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại song phương kéo dài 16 tháng qua, vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tỏ ý mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ. Trong khi đó, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc cũng nhất trí tiếp tục làm việc để giải quyết những vấn đề còn tồn tại.Tuy vậy, các chuyên gia thương mại và những người thân cận với nguồn tin từ Nhà Trắng cho rằng việc Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” chưa thể diễn ra trong năm 2019, khi Trung Quốc hối thúc Mỹ tăng cường mức độ dỡ bỏ thuế quan.
Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ Chuck Grassley ngày 26/11 cho biết Trung Quốc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp tại Bắc Kinh.Ông Grassley nói rằng cả ông Lighthizer và ông Mnuchin sẵn sàng đến Bắc Kinh “nếu họ nhận thấy một cơ hội thực sự để đạt được thỏa thuận cuối cùng về thương mại với Trung Quốc”.
Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc cho hay các quan chức Mỹ có thể đến Trung Quốc sau đợt nghỉ lễ Tạ ơn tại Mỹ để tiếp tục bàn thảo về việc ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ thương mại Mỹ - Trung: Gập ghềnh chặng đường dẫn tới thỏa thuận "Giai đoạn 1"
05:30' - 12/11/2019
Các quan chức đã mô tả thỏa thuận thương mại đang được xây dựng như một thỏa thuận “Giai đoạn 1”, dù nó chưa thể giải quyết đầy đủ các vấn đề liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ là khởi đầu tốt
15:42' - 05/11/2019
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhận định đã đạt được tiến bộ rất tốt hướng tới việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
07:08' - 31/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn hy vọng sẽ ký kết được một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong những tuần tới theo đúng kế hoạch .
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.