Mỹ: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ là khởi đầu tốt
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng bày tỏ hy vọng đây sẽ là một dấu hiệu cho một thỏa thuận lớn hơn nhiều.
Trả lời phỏng vấn báo giới trong một chuyến thăm Thái Lan để tham dự các hội nghị khu vực, ông Ross cho biết: "Chúng tôi hy vọng giai đoạn 1 sẽ là một dấu hiệu lạc quan về triển vọng đạt một loạt thỏa thuận lớn hơn nhiều".
Ông cho biết thỏa thuận giai đoạn một sẽ giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời tăng lòng tin thương mại toàn cầu.
Ông nói: "Nếu chúng ta giải quyết giai đoạn một, việc đó sẽ trấn an dư luận rất nhiều vì họ sẽ thấy một ánh sáng cuối đường hầm".
Hiện các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để hoàn tất giai đoạn 1 thỏa thuận thương mại vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí sẽ ký kết trong tháng này.
Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời gian và địa điểm cụ thể mà hai bên sẽ ký kết văn kiện này, trong bối cảnh tiến trình đang gặp khó khăn khi Washington yêu cầu Trung Quốc đưa ra kế hoạch cụ thể về việc nhập khẩu nông sản Mỹ.
Theo báo Politico, Trung Quốc đang thúc đẩy để Tổng thống Trump gỡ bỏ chính sách thuế 15% mà Washington đã áp dụng từ tháng 9/2018 đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 112 tỷ USD.
Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ quyết định nào. Theo tin mới nhất trong ngày 5/11, báo Financial Times đưa tin Nhà Trắng đang xem xét thu hồi chính sách thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu gồm hàng dệt may, đồ gia dụng và màn hình máy tính bị áp thuế 15% từ ngày 1/9/2018./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ vẫn duy trì liên lạc về thỏa thuận thương mại
18:05' - 04/11/2019
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì liên lạc thông qua nhiều kênh khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Sẽ sớm công bố địa điểm ký thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1
21:23' - 31/10/2019
Ngày 31/10, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm công bố một địa điểm mới, nơi ông và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ ký thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
07:08' - 31/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn hy vọng sẽ ký kết được một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong những tuần tới theo đúng kế hoạch .
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể chưa được ký kết tại Chile
14:01' - 30/10/2019
Một quan chức trong chính quyền Mỹ ngày 29/10 cho rằng thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Washington và Bắc Kinh có thể sẽ không kịp hoàn tất để được ký tại Chile.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc góp phần hỗ trợ nông dân Mỹ
11:58' - 29/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/10 đã nhắc lại rằng một thỏa thuận thương mại sắp đạt được với Trung Quốc sẽ hỗ trợ các nông dân Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/12/2025
20:47'
Ngày 28/11, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như triển vọng kinh tế châu Á năm 2026, OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất châu Á: Các “công xưởng” hụt hơi, Đông Nam Á là điểm sáng
17:01'
Các Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) được công bố ngày 1/12 đã cho thấy tình hình sản xuất trái chiều trên toàn khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lombard Odier: Châu Á tăng trưởng 4% năm 2026 nhờ môi trường kinh tế thuận lợi
16:33'
Lombard Odier dự báo GDP châu Á năm 2026 tăng khoảng 4%, vượt mức trung bình toàn cầu, nhờ tăng trưởng mạnh của Ấn Độ, Đông Nam Á nhờ môi trường kinh tế thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
1 năm sau sự cố thiết quân luật, Hàn Quốc vẫn còn những "vết sẹo" chưa lành
08:21'
Một năm sau nỗ lực thiết quân luật chóng vánh của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi tháng 12 năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc - ưu tiên chiến lược của Trung Quốc
05:30'
Một báo cáo ước tính rằng nền kinh tế bạc của Trung Quốc hiện trị giá khoảng 7.000 tỷ NDT (khoảng 989 tỷ USD), và đến năm 2035, con số này có thể đạt 30.000 tỷ NDT, chiếm 10% GDP của cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia muốn thành trung tâm ngành vận tải biển Đông Nam Á
16:09' - 30/11/2025
Với khoảng 100.000 tàu thuyền đi qua vùng biển Malacca mỗi năm, cảng tự do Maharani, Malaysia sẽ đóng vai trò là trung tâm trung chuyển, hậu cần và thương mại ở khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:41' - 30/11/2025
Mỹ dỡ bỏ mức thuế 15% đối với quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Người trẻ Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi tỷ giá đồng won
21:42' - 29/11/2025
Đồng USD liên tục tăng giá cùng các loại tỷ giá hối đoái khác đã tạo ra khó khăn lớn cho một bộ phận thanh niên trong độ tuổi từ 20-30 ở Hàn Quốc, những người chuyên kiếm tiền và đầu tư bằng ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tổng kiểm tra sau vụ cháy chung cư tại Hong Kong
19:53' - 29/11/2025
Sau vụ cháy khiến ít nhất 128 người thiệt mạng ở Hong Kong, Trung Quốc mở chiến dịch kiểm tra an toàn cháy nổ toàn quốc và triển khai loạt biện pháp hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho người bị ảnh hưởng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 13/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN