GM cam kết thúc đẩy tăng trưởng dài hạn tại thị trường Trung Quốc
Trong báo cáo kết quả tài chính quý IV/2019 và cả năm 2019, nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ đã đề cập đến việc doanh số bán ô tô chậm lại cả ở trong và ngoài nước, nhưng nhấn mạnh rằng GM kỳ vọng tình hình năm 2020 sẽ ổn định hơn.
Báo cáo cho thấy lợi nhuận cả năm 2019 của GM chỉ đạt 6,7 tỷ USD, giảm 17,4% so với năm 2018. Trong quý IV/2019, cuộc đình công quy mô toàn quốc đã tiêu tốn của GM 3,6 tỷ USD, khiến hãng thiệt hại tương đương 4 tuần sản xuất do phải ngừng hoạt động.Làn sóng đình công cũng khiến lượng xe bán ra của GM trong cùng giai đoạn giảm 191.000 chiếc so với cùng kỳ năm 2018.
Về hiệu suất tại Trung Quốc, GM cho hay áp lực kinh doanh tầm vĩ mô, nhu cầu thấp hơn đối với các mẫu xe sắp dừng sản xuất tại Trung Quốc của GM và việc áp dụng công nghệ tiết kiệm nhiên liệu mới là yếu tố chính khiến doanh số bán và lợi nhuận sụt giảm tại thị trường này. GM và các công ty liên doanh đã cung cấp 3,093 triệu xe tại Trung Quốc trong năm 2019, giảm 15,1% so với năm trước đó, trong bối cảnh doanh số chung của thị trường ô tô nước này cũng đi xuống.Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), tổng cộng có khoảng 25,769 triệu ô tô đã được bán ra tại nước này trong năm ngoái, giảm 8,2% so với năm 2018.
Tuy nhiên, trong thông báo mới đưa ra, GM nói rằng bất chấp những thách thức này, hãng vẫn tiếp tục tăng cường danh mục đầu tư của mình bằng cách tập trung vào các mẫu xe thuộc dòng thể thao đa dụng (SUV) phân khúc xe sang có mức tăng trưởng cao. Trung Quốc là thị trường bán lẻ ô tô lớn nhất của GM kể từ năm 2012. GM tin rằng thị trường xe Trung Quốc đã bước vào giai đoạn phát triển chất lượng cao, trong đó sự xuất sắc của sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ là chìa khóa cho sự tăng trưởng bền vững của hãng này. Ông Matt Tsien, Phó Chủ tịch điều hành GM và Chủ tịch của GM China, nói rằng trong giai đoạn suy yếu, GM China sẽ tập trung vào việc củng cố dòng sản phẩm và nâng cao hiệu quả chi tiêu để đảm bảo hãng sẽ hoạt động mạnh mẽ ở Trung Quốc trong thời gian dài.Ngoài ra, GM China cho biết sẽ tiếp tục ra mắt các sản phẩm mới trong năm nay, sau khi đã giới thiệu hơn 20 mẫu mới và mẫu được cải tiến vào năm 2019./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
GM công bố phiên bản Hummer "xanh"
11:55' - 31/01/2020
Ngày 30/1, tập đoàn sản xuất ô tô General Motors (GM) đã xác nhận kế hoạch hồi sinh Hummer trong một diện mạo mới - đó là mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện năng.
-
Chuyển động DN
GM sẽ đầu tư 2,2 tỷ USD để sản xuất ô tô điện và tự lái
21:42' - 28/01/2020
GM sẽ đầu tư 2,2 tỷ USD để sản xuất xe tải và xe thể thao đa dụng (SUV) chạy hoàn toàn bằng điện ở một nhà máy tại Hamtramck, Detroit (Mỹ).
-
Doanh nghiệp
Doanh số bán ô tô của GM tại Trung Quốc liên tục sụt giảm mạnh
08:27' - 08/01/2020
Doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Tập đoàn sản xuất ô tô GM (Mỹ) đã sụt giảm mạnh nhất từ trước tới nay trong năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn đường sắt Pháp giành hai hợp đồng lớn ở nước ngoài
06:30'
Tập đoàn chế tạo đường sắt Pháp Alstom vừa ký hai hợp đồng quy mô lớn tại Mexico và Hy Lạp, với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ euro, qua đó khép lại năm 2025 bằng những đơn hàng quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Kết nối giao thương thúc đẩy ngành hoa cảnh Đồng Tháp
20:58' - 28/12/2025
Ngày 28/12, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị kết nối giao thương ngành hoa cảnh, nhấn mạnh vai trò thương mại điện tử, liên kết vùng, ứng dụng công nghệ và mở rộng thị trường tiêu thụ.
-
Doanh nghiệp
Công đoàn Dệt may Việt Nam tạo giá trị gần 300 tỷ đồng từ sáng kiến
20:14' - 28/12/2025
Thông tin từ Công đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2023 – 2025, toàn hệ thống có 15.592 sáng kiến, giải pháp, làm lợi gần 300 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
PTC3 tập trung cao độ, hoàn thành thử nghiệm thao tác xa Trạm biến áp 500kV Pleiku 2
19:26' - 28/12/2025
Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 đã hoàn thành toàn bộ thử nghiệm thao tác xa ở mọi chế độ vận hành từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (NSMO) và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Miền Trung (CSO).
-
Doanh nghiệp
Các "ông lớn" công nghệ Nhật Bản hợp tác phát triển bộ nhớ thế hệ tiếp theo
07:57' - 28/12/2025
Theo Nikkei, tập đoàn điện tử Fujitsu đang tham gia một dự án do tập đoàn công nghệ khổng lồ SoftBank dẫn đầu để phát triển bộ nhớ thế hệ tiếp theo cho trí tuệ nhân tạo (AI) và siêu máy tính.
-
Doanh nghiệp
Vinatex đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
17:30' - 27/12/2025
Đây là lần thứ 5 Tập đoàn Dệt May Việt Nam nhận các phần thưởng cao quý trong 30 năm xây dựng và phát triển.
-
Doanh nghiệp
Bảo vệ và lan tỏa thương hiệu “Lúa giống Việt Nam”
16:18' - 27/12/2025
Tập đoàn ThaiBinh Seed (Hưng Yên) vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động – phần thưởng cao quý ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo.
-
Doanh nghiệp
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động
16:14' - 27/12/2025
Ngày 27/12/2025, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, nữ doanh nhân thời kỳ đổi mới với hoạt động liên tục, sôi nổi trên nhiều phương diện đã được nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
-
Doanh nghiệp
Yến sào Khánh Hòa và hành trình nâng tầm tinh hoa Việt
14:59' - 27/12/2025
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa là một "bông hoa đẹp" trong vườn hoa thi đua yêu nước, dịp này đã cử đại diện dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Hoạt động lắp ráp bên trong Nhà máy sản xuất ô tô General Motors (GM) tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh:GM