GM sẽ đầu tư 2,2 tỷ USD để sản xuất ô tô điện và tự lái
Hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) của Mỹ ngày 27/1 thông báo sẽ đầu tư 2,2 tỷ USD để sản xuất xe tải và xe thể thao đa dụng (SUV) chạy hoàn toàn bằng điện ở một nhà máy tại Hamtramck, Detroit (Mỹ).
Theo kế hoạch, nhà máy nói trên sẽ sản xuất xe bán tải chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của GM vào cuối năm 2021. Đây cũng sẽ là nhà máy sản xuất xe điện chuyên dụng đầu tiên của GM. Ngoài ra, nhà máy trên cũng sẽ sản xuất ô tô tự lái chạy bằng điện Cruise Origin mà GM đã giới thiệu hồi tuần trước tại San Francisco. Chủ tịch GM Mark Reuss cho hay "thông qua khoản đầu tư này, GM đang có một bước tiến lớn trong việc đưa tầm nhìn của chúng ta về một tương lai hoàn toàn bằng điện thành hiện thực". Cũng theo GM, khoản đầu tư này sẽ tạo ra hơn 2.200 việc làm khi nhà máy trên đi vào hoạt động đầy đủ. Bên cạnh đó, GM cũng sẽ đầu tư thêm 800 triệu USD vào các dự án khác liên quan đến việc “ra mắt” các xe tải điện mới.Nhà máy trên hiện đang sản xuất các mẫu xe Cadillac CT6 và Chevrolet Impala, với khoảng 900 lao động. GM cho biết kế hoạch cải tạo hạ tầng cơ sở của nhà máy này sẽ bắt đầu diễn ra vào cuối tháng 2/2020 để chuẩn bị cho việc chuyển đổi công năng sản xuất.
Trước đó, Giám đốc điều hành (CEO) GM Mary Barra đã cam kết "một tương lai về các phương tiện giao thông chạy hoàn toàn bằng điện" với việc doanh nghiệp này tiến hành tái cơ cấu nhằm huy động vốn để phát triển 20 mẫu ô tô điện - dự kiến bán ra thị trường thế giới vào năm 2023. Ngoài ra, GM cũng thông báo kế hoạch thành lập liên doanh với LG Chem để đầu tư 2,3 tỷ USD cho dự án xây dựng một nhà máy sản xuất pin ở Lordstown, Ohio, với mục đích cung cấp pin cho các ô tô được sản xuất tại nhà máy ở Detroit. Trong một diễn biến khác, Quỹ Chiến lược Michigan - cơ quan phát triển kinh tế của bang Michigan - đã nhất trí điều chỉnh mức miễn giảm thuế cho GM và đổi lại doanh nghiệp này cam kết đầu tư ít nhất 3,5 USD trong 10 năm vào bang Michigan, trong đó có sản xuất ô tô điện tại Hamtramck.Cụ thể, mức thuế mà GM phải nộp theo quy định của bang Michigan cho đến năm 2029 sẽ giảm 325 triệu USD xuống còn gần 2,3 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh số bán ô tô của GM tại Trung Quốc liên tục sụt giảm mạnh
08:27' - 08/01/2020
Doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Tập đoàn sản xuất ô tô GM (Mỹ) đã sụt giảm mạnh nhất từ trước tới nay trong năm 2019.
-
Chuyển động DN
GM và LG Chem bắt tay sản xuất pin cho xe điện
08:53' - 06/12/2019
GM sẽ bắt tay với công ty LG Chem của Hàn Quốc thành lập một liên doanh để sản xuất pin dành cho các loại xe chạy bằng điện (EV).
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
WinMart liên tiếp ra mắt mô hình siêu thị mới tại Hà Nội và Đà Nẵng
15:09' - 18/07/2025
Với mục tiêu phục vụ người tiêu dùng Việt Nam trải nghiệm bán lẻ hiện đại, tháng 7/2025, WinMart liên tiếp ra mắt hai siêu thị mô hình mới tại Hà Nội và Đà Nẵng theo định hướng đa trải nghiệm.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn bánh lớn nhất thế giới đầu tư 2 tỷ USD vào Mexico
09:49' - 18/07/2025
Tập đoàn sản xuất bánh lớn nhất thế giới Grupo Bimbo vừa công bố kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD tại Mexico giai đoạn 2025 - 2028 nhằm nâng cấp 30 nhà máy ở 7 bang của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh này.
-
Chuyển động DN
AI Perplexity huy động thêm vốn cho cuộc đấu trí tuệ nhân tạo
09:47' - 18/07/2025
Perplexity AI Inc. - công ty sở hữu công cụ tìm kiếm dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) cạnh tranh với Google đã huy động thêm vốn trong một thỏa thuận định giá công ty khởi nghiệp này ở mức 18 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2025
15:24' - 17/07/2025
Tại Lễ vinh danh “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2025” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Central Retail Việt Nam đã được gọi tên ở hạng mục “Hoạt động CSR nổi bật”.
-
Chuyển động DN
TSMC công bố lợi nhuận kỷ lục
15:17' - 17/07/2025
Lợi nhuận ròng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2025 của TSMC, nhà cung cấp chính của Apple và Nvidia, đạt 398,3 tỷ đô la Đài Loan (tương đương 13,53 tỷ USD).
-
Chuyển động DN
Khi bán lẻ hiện đại “về làng”
14:00' - 17/07/2025
Ngành bán lẻ Việt Nam đang trải qua một cuộc chuyển mình, với khu vực nông thôn - nơi hơn 60 triệu người tiêu dùng sinh sống và chiếm 65% dân số cả nước - trở thành “chiến trường” mới.
-
Chuyển động DN
Thương vụ mua lại công ty mẹ của Seven-Eleven đổ vỡ sau gần 1 năm đàm phán
13:05' - 17/07/2025
Nhà bán lẻ Alimentation Couche-Tard Inc. đã chính thức rút lại đề xuất mua Seven & i Holdings Co. với trị giá 47 tỷ USD, chấm dứt gần 1 năm đàm phán không thành công giữa 2 bên.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao
10:07' - 17/07/2025
Hai bên sẽ phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn, đào tạo văn bằng hai, liên thông và sau đại học trong các lĩnh vực như Kỹ thuật Vật liệu, trí tuệ nhân tạo...
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế hơn 7.600 tỷ đồng
09:36' - 17/07/2025
Tập đoàn Hòa Phát cho biết, trong quý 2/2025, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận hơn 36.000 tỷ đồng doanh thu và 4.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.