Doanh số bán ô tô của GM tại Trung Quốc liên tục sụt giảm mạnh
Tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ General Motors Co. (GM) ngày 7/1 thông báo doanh số bán hàng tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới, đã sụt giảm mạnh nhất từ trước tới nay trong năm 2019, đồng thời cảnh báo về một năm đầy thách thức phía trước.
Theo đó, năm 2019, GM bán được hơn 3,09 triệu xe tại Trung Quốc, giảm khoảng 15% so với năm trước đó. Đây là năm thứ hai liên tiếp doanh số bán hàng của GM sụt giảm tại đây.Năm 2018, doanh số của GM cũng sụt giảm 10% và đây là lần sụt giảm đầu tiên của hãng này. GM cho rằng một phần nguyên nhân sụt giảm doanh số là nhu cầu ít đối với các dòng xe đã lỗi thời và sự bất ổn của thị trường.
Hiện GM đang liên doanh với tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất của Trung Quốc SAIC Motor Corp để sản xuất các dòng xe Buick, Chevrolet và Cadillac. Khi nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu tăng trưởng chậm lại và chấm dứt các khoản trợ cấp đối với ngành sản xuất ô tô, các hãng sản xuất ô tô cả nước ngoài và nội địa tại đây bắt đầu gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các công ty của Mỹ, trong đó có GM và cả hãng đối thủ Ford Motor Co. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, từ tháng 1-11/2019, tổng thị phần của các hãng sản xuất ô tô của Mỹ đã giảm, trong khi đó thị phần của các công ty Nhật Bản và Đức lại tăng lên. Không những gặp khó khăn tại Trung Quốc, GM cũng đối mặt với tình trạng tương tự tại thị trường nội địa khi chỉ bán được gần 2,9 triệu xe tại Mỹ năm 2019, giảm khoảng 2,3% so với năm 2018. Phó Chủ tịch điều hành GM phụ trách mảng kinh doanh tại thị trường Trung Quốc Matt Tsien nói rằng, thị trường ô tô tiếp tục đi xuống trong năm 2020 và GM sẽ gặp nhiều thách thức trong hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.Ông Tsien cho biết, GM sẽ tập trung vào cắt giảm chi phí và cải thiện các dòng sản phẩm. Trong khi đó, Chủ tịch điều hành GM Mary Barra cho biết, hãng sẽ giới thiệu các dòng xe mới tại Trung Quốc với hy vọng sẽ giúp nâng cao doanh số, bao gồm dòng xe thể thao cỡ nhỏ Chevrolet mang thương hiệu Trailblazer và dòng SUV cỡ lớn Cadillac XT6./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Doanh số tại Mỹ của GM và Fiat Chrysler sụt giảm năm 2019
19:25' - 04/01/2020
Các nhà sản xuất ô tô General Motors (GM) và Fiat Chrysler Automobiles (FCA) ngày 3/1 thông báo doanh số bán ô tô tại Mỹ đều sụt giảm trong năm 2019.
-
Hàng hoá
Hơn 900.000 xe GM bị thu hồi do lỗi hệ thống phanh
10:39' - 20/12/2019
Hàng chế tạo ô tô General Motors (GM) của Mỹ ngày 19/12 cho biết, hãng này đang tiến hành thu hồi hơn 900.000 xe trên toàn cầu để khắc phục lỗi trong hệ thống phanh.
-
Doanh nghiệp
Đình công khiến GM thiệt hại khoảng 1 tỷ USD
14:49' - 02/10/2019
GM ước tính đã thiệt hại khoảng 1 tỷ USD và những người công nhân chỉ đang sống với mức lương 250 USD mỗi tuần – tương đương chỉ 1/5 những gì họ thường nhận được.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cơ hội tái định vị doanh nghiệp điện tử Việt Nam
08:33'
Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam nhận định giai đoạn 2025–2027 là giai đoạn “bản lề”, khi các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường châu Âu phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn ESG.
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi chi 7,5 tỷ USD thâu tóm khí đá phiến tại Mỹ
08:15'
Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản đang mua lại các doanh nghiệp khí đá phiến tại các bang Louisiana và Texas của Mỹ trong một thỏa thuận trị giá 7,5 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
EVN ký hợp đồng vay vốn dự án LNG Quảng Trạch II với nhóm ngân hàng Big 4
19:29' - 16/01/2026
EVN đã ký kết hợp đồng cho vay Dự án thành phần 1 - Nhà máy điện thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II với liên danh 4 ngân hàng thương mại nhà nước.
-
Doanh nghiệp
Thành lập tổ công tác liên ngành thúc tiến độ dự án đường dây 500kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt
12:56' - 16/01/2026
UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Quyết định số 85/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác liên ngành theo dõi, thúc đẩy tiến độ Dự án đường dây 500kV LNG Bạc Liêu – Thốt Nốt trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
-
Doanh nghiệp
Vietjet mở bán thêm 390.000 chỗ dịp cao điểm Tết Bính Ngọ
11:54' - 16/01/2026
Song song với việc tăng chuyến phục vụ cao điểm, Vietjet tiếp tục bổ sung tàu bay mới, mở rộng mạng đường bay trong nước và quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội khởi công Dự án Khu Công viên Công nghệ số và Hỗn hợp
10:50' - 16/01/2026
Dự án có quy mô 196,8 ha, được thiết kế, xây dựng và vận hành theo tiêu chí công trình xanh, hướng tới phát triển bền vững, đồng thời tạo lập mô hình môi trường sống - làm việc - sáng tạo liên hoàn.
-
Doanh nghiệp
Từ 1/2, Vietnam Airlines mở thêm 4 đường bay mới từ Hải Phòng
10:13' - 16/01/2026
Từ ngày 1/2/2026, Vietnam Airlines chính thức khai thác 4 đường bay mới kết nối Hải Phòng với các sân bay Buôn Ma Thuột, Cam Ranh (Nha Trang), Phú Quốc và Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Nhà sản xuất vàng hàng đầu châu Phi hủy hợp đồng, tăng mạnh thuế phí khai thác
08:07' - 16/01/2026
Trước đà tăng kỷ lục của giá vàng, Ghana - quốc gia sản xuất vàng lớn nhất châu Phi quyết định hủy các thỏa thuận khai thác dài hạn và áp dụng cơ chế thu phí mới gắn với biến động giá.
-
Doanh nghiệp
Pilgrim’s Pride đầu tư 1,3 tỷ USD, mở rộng chăn nuôi gia cầm tại Mexico
08:01' - 16/01/2026
Chính phủ Mexico hôm 15/1 thông báo Tập đoàn Pilgrim’s Pride của Mỹ, doanh nghiệp hàng đầu trong chăn nuôi và chế biến thịt gia cầm sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD vào Mexico để mở rộng sản xuất trong 5 năm tới.

Xe ô tô của hãng GM. Ảnh: AFP/TTXVN