GMB kêu gọi mức lương tối thiểu 15 bảng/giờ cho nhân viên kho vận của Amazon
Tổ chức công đoàn GMB đã nộp đề xuất lương chính thức lên Amazon, với mức lương tối thiểu 15 bảng Anh/giờ (khoảng 18,12 USD/giờ) cho nhân viên tại các kho hàng của Amazon tại Vương quốc Anh, trong bối cảnh các cuộc biểu tình không chính thức đang tiếp tục “đeo bám” nhà bán lẻ trực tuyến này.
Hàng trăm nhân viên tại các nhà kho trên khắp Vương quốc Anh, trong đó có kho Tilbury ở Essex, Dartford ở Kent, Belvedere ở đông nam London, Coventry, Avonmouth, gần Bristol và Rugeley ở Staffordshire, đã ngừng làm việc hồi tuần trước sau khi Amazon đưa ra mức tăng lương 35 xu/giờ, tương đương khoảng 3%, lên 10,50 hay 11,45 bảng Anh/giờ tùy địa điểm, trong khi lạm phát tại Anh trong tháng Sáu là 9,4%.
Tình trạng bỏ ca, ngồi tại các nhà ăn và biểu tình vẫn tiếp diễn trong tuần này, khi nhân viên kỳ vọng mức đề xuất tăng lương tốt hơn từ Amazon. Nhân viên ở kho Tilbury, nơi khởi phát các cuộc biểu tình không chính thức, hiện được trả tối thiểu 11,10 bảng Anh/giờ và đang kêu gọi tăng thêm 2 bảng Anh. Nhưng Amazon vẫn bảo lưu quan điểm mức tăng lương nói trên là “cạnh tranh”. Amazon cho biết mức tăng này tương đương tăng 29% so với mức lương tối thiểu theo giờ cho nhân viên kho vận kể từ năm 2018.“Ông lớn” này cho biết: “Bên cạnh đó, nhân viên còn được hưởng gói phúc lợi toàn diện, bao gồm bảo hiểm y tế tư nhân, bảo hiểm nhân thọ, bảo vệ thu nhập, các bữa ăn được trợ cấp, chương trình chiết khấu cho nhân viên và hơn thế nữa, tổng cộng trị giá hàng nghìn bảng Anh mỗi năm, cũng như kế hoạch lương hưu của công ty”.
GMB, tổ chức công đoàn không được Amazon công nhận chính thức nhưng có nhiều thành viên làm việc tại các nhà kho của công ty này, đang yêu cầu Amazon đàm phán với sự tham gia của Cơ quan tư vấn, hòa giải và trọng tài (Acas). Cho đến nay, Amazon mới chỉ tổ chức các cuộc họp với từng nhóm nhân viên nhỏ với mục đích mà công ty này cho biết là để đảm bảo tiếng nói của mọi nhân viên đều được lắng nghe. Ông Andy Prendergast, thư ký toàn quốc của tổ chức công đoàn GMB, cho rằng nhân viên của Amazon xứng đáng có được một mức tăng lương tốt, vì họ là “xương sống” của “ông lớn” này, vốn là một trong những công ty sinh lời tốt nhất trên thế giới.Ông nhấn mạnh trong thời kỳ phong tỏa do dịch COVID-19, Amazon vẫn kiếm được tiền, vì thế ít nhất công ty phải chia sẻ lợi nhuận với các nhân viên của mình./.
- Từ khóa :
- Tổ chức công đoàn GMB
- GMB
- Amazon
- lương tối thiểu
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tesla Inc. muốn xây dựng một cơ sở chế tạo tiên tiến tại Canada
08:35' - 10/08/2022
Truyền thông Canada đưa tin hãng Tesla Inc. (Mỹ) đang vận động chính quyền tỉnh Ontario, Canada nhằm nỗ lực thiết lập một “cơ sở chế tạo tiên tiến” ở quốc gia Bắc Mỹ này.
-
Doanh nghiệp
BHP tiếp tục thất bại trong các đề nghị mua lại doanh nghiệp
07:06' - 10/08/2022
Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng mức giá đề nghị của BHP, 8,34 tỷ AUD (5,8 tỷ USD), hay 25 AUD/cổ phiếu, cho OZ Minerals, không thể hiện được hết giá trị của các tài sản mà OZ Minerals đang có.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Lần đầu tiên SK Hynix "qua mặt" Samsung về thị phần DRAM tính
08:49'
Công ty sản xuất chip SK Hynix Inc của Hàn Quốc lần đầu tiên vươn lên vị trí số 1 trong thị trường toàn cầu về Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) trong quý 1 vừa qua.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đổi thành Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam
17:48' - 09/04/2025
Chiều 9/4, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) công bố chính thức chuyển đổi thành Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
-
Doanh nghiệp
Thương hiệu Mỹ lo ngại làn sóng tẩy chay
12:28' - 09/04/2025
Trong bối cảnh các công ty đang nỗ lực ứng phó với loạt thuế quan trả đũa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tâm lý chống Mỹ hướng vào các thương hiệu Mỹ đang nổi lên như một mối lo ngại mới.
-
Doanh nghiệp
Giảm thuế nhập khẩu LNG giúp đa dạng nguồn khí cho sản xuất điện “xanh”
10:24' - 09/04/2025
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Nguyễn Phúc Tuệ, Phó Tổng Giám đốc PV GAS xung quanh việc giảm thuế nhập khẩu LNG.
-
Doanh nghiệp
Thuế quan Mỹ: Các nhà bán lẻ dệt may trì hoãn đơn hàng và ngừng tuyển lao động
08:14' - 09/04/2025
Ngày 8/4, các nhà bán lẻ quần áo khắp nước Mỹ đang trì hoãn đơn hàng và ngừng tuyển dụng lao động trước khi biện pháp thuế quan của nước này có hiệu lực từ ngày 9/4 đối với các sản phẩm nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh "lên tiếng" về tác động áp thuế mới của Hoa Kỳ
19:49' - 08/04/2025
Chiều 8/4, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi với các hội ngành nghề, doanh nghiệp về khó khăn, tác động khi Hoa Kỳ áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
PVEP - Động lực nền tảng của chuỗi giá trị Petrovietnam
12:53' - 08/04/2025
Vượt qua các thách thức trong nhiệm kỳ 2020-2025 đầy gian khó, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang thực hiện những giải pháp đột phá mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo và PTSC hợp tác chiến lược trong chuỗi cung ứng phân bón – hóa chất
12:21' - 08/04/2025
PVFCCo và PTSC vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực dịch vụ logistics trong ngành phân bón – hóa chất.
-
Doanh nghiệp
Nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam tăng 2 con số trong quý I/2025
11:33' - 08/04/2025
Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động khó lường, nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam vẫn tăng trưởng 2 con số nhờ việc hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.