Gỡ khó cho doanh nghiệp chăn nuôi xuất khẩu
Ngành chăn nuôi gà ở Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN
Đây được xem là khởi mào cho những thách thức về thị trường mà ngành chăn nuôi Việt Nam phải đối mặt trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Để gỡ khó cho doanh nghiệp chăn nuôi có khả năng xuất khẩu, chiều 24/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị bàn về thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tại Tp. Hồ Chí Minh.
Dưới góc độ của một doanh nhân nước ngoài kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi, ông Muneyuki Todaka, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Koyu & Unitek cho rằng, mặc dù Việt Nam không có vùng an toàn dịch bệnh và môi trường chăn nuôi còn nhiều vấn đề tồn đọng, song trong tương lai, Việt Nam vẫn có thể đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm gà chế biến.
Theo ông Muneyuki Todaka, khó khăn nhất của Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu thịt gà là vẫn còn cúm gia cầm và tồn tại tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, các trang trại lớn đã có sự kiểm dịch tương đối tốt, tuy nhiên các cơ sở chăn nuôi tự phát hiện vẫn chưa đáp ứng tốt vấn đề này.
Ông Âu Thanh Long, Giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi Duy Cường (Đồng Nai) cho rằng, về quy hoạch, chúng ta đang làm ngược so với hiệu quả thực tế. Đặc điểm của ngành chăn nuôi là phải có vùng đệm và bố trí cách xa nhau để cách ly vùng an toàn, chứ không thể quy hoạch như khu công nghiệp. Do đó, không thể quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung.
Là một đơn vị chuyên sản xuất trứng giống xuất đi toàn thế giới, ông Nguyễn Minh Khanh, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Bel Gà (Bỉ) cho biết: Doanh nghiệp này muốn đầu tư vào một nhà máy ấp gà giống ở huyện Bảo Lộc, Lâm Đồng để xuất trứng ấp đi Myanmar, Indonesia nên đã tới đây để khảo sát tình hình.
Qua kiểm tra các cơ sở ở các nhà máy ấp tại đây thì phát sinh vấn đề là đàn gà mẹ buộc phải tiêm vắc xin cúm gia cầm. Trong khi đó, khi tiêm vắc xin này thì gà giống không được phép xuất khẩu.
Một số doanh nghiệp đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải xây dựng một số rào cản phù hợp quy định quốc tế đối với một số sản phẩm chăn nuôi, tránh tình trạng thịt gà Mỹ như hiện nay.
Các quy định liên quan đến thủ tục hành chính từ phía cơ quan Nhà nước cũng đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Riêng quy định về chích ngừa vắc xin cúm thì mỗi địa phương làm mỗi khác.
Doanh nghiệp cũng cho rằng, Nhà nước cần hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xúc tiến thương mại, các thông tin về thị trường…
Tiêm vắcxin cho đàn gà tại Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Vạn Phúc (Viện Chăn nuôi). Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN
Sau khi nghe những vướng mắc và kiến nghị của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Văn Tám cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết sát cánh với các doanh nghiệp chăn nuôi có kế hoạch xuất khẩu.
Sau cuộc họp này, phía Bộ sẽ thành lập tổ công tác - do Cục Thú y phụ trách chính, để hỗ trợ, lắng nghe và giải quyết kịp thời các vướng mắc của các doanh nghiệp này. Từ đó, tổ công tác này sẽ làm việc với từng doanh nghiệp cụ thể để có hướng hỗ trợ phù hợp.
Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, trong quy hoạch chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không máy móc quy định khu chăn nuôi tập trung như khu công nghiệp.
Tuy nhiên, các hộ chăn nuôi nhỏ cần có sự tập trung để tránh tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ trong dân cư. Đối với các kiến nghị về rào cản nhập khẩu, quy định nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, Bộ sẽ rà soát lại và đưa ra quy đinh thú ý theo thông lệ quốc tế./.
H.Chung
- Từ khóa :
- ngành chăn nuôi
- giá thịt gà
- xuất khẩu
- doanh nghiệp
- gà
- gỡ khó
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Gà thả vườn chiếm ưu thế cạnh tranh
14:54' - 24/09/2015
Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi, định hướng sắp tới trong chăn nuôi gia cầm là cần tiếp tục phát triển gà thả vườn, gà chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chăn nuôi liệu có bị "nhấn chìm" trước TPP?
14:26' - 09/09/2015
Ngành chăn nuôi sẽ chịu áp lực rất lớn khi hiệp định TPP được ký kết. Bởi vậy, nhiều chuyên gia khuyến cáo nếu không muốn tự bị "nhấn chìm", ngành này cần phải được thay đổi theo chiều hướng tích cực.
-
Kinh tế số
Gà "nội" thua gà "ngoại" ngay trên sân nhà
17:25' - 01/09/2015
Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Ðông Nam bộ, trong 2 năm trở lại đây, sản lượng thịt gà đông lạnh từ các nước, đặc biệt là từ nước Mỹ nhập vào Việt Nam ngày càng tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
10 đầu việc cần làm ngay để ngành chăn nuôi không thua trên "sân nhà"
15:56' - 21/08/2015
Ngày 20/8, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu Cục Chăn nuôi và Cục Thú y phải đề ra 10 đầu việc phải làm ngay để nâng cao sức cạnh tranh của ngành chăn nuôi gà Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Đấu tranh chống hàng giả đã có kết quả nhưng còn diễn biến phức tạp
18:15'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 17/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV: Mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên cần có chiến lược dài hạn
17:52'
Bên lề kỳ họp, nhiều đại biểu cho rằng, kinh tế Việt Nam có thể vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý tài sản công dôi dư và quan tâm tới công tác cán bộ, nguồn nhân lực
17:19'
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Xử lý tài sản công dôi dư và quan tâm tới công tác cán bộ, nguồn nhân lực
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương hút “đại bàng” công nghệ
16:47'
Từng được biết đến như thủ phủ công nghiệp của cả nước, Bình Dương nay đang bước vào một giai đoạn phát triển mới: chuyển mình từ sản xuất truyền thống sang công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương bứt phá hạ tầng và giáo dục từ hai dự án lớn
14:57'
Ngày 17/6, UBND tỉnh Bình Dương cho biết địa phương chuẩn bị khởi công hai dự án trọng điểm gồm tuyến đường Vành đai 4 đoạn cầu Thủ Biên – sông Sài Gòn và Tổ hợp giáo dục FPT tại thành phố Tân Uyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp có cơ hội khôi phục và phát triển
14:42'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, ngày 17/6, Quốc hội làm việc với nhiều nội dung trọng tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách 126 đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội
14:30'
Ngày 16/6/2025, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách 168 đơn vị hành chính cấp xã của Thành phố Hồ Chí Minh
11:50'
Ngày 16/6/2025, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký Nghị quyết số 1685/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Nghị quyết của Quốc hội về giảm Thuế giá trị gia tăng
10:12'
Sáng 17/6, với 452 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 94,56% tổng số đại biểu), Quốc hội thông qua Nghị quyết của Quốc hội về giảm Thuế giá trị gia tăng.