Gỡ “nút thắt” để đưa kết quả nghiên cứu vào thương mại hóa
Nghị quyết số 193/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia mới được ban hành ngày 19/2/2025 đã gỡ nhiều "nút thắt", "điểm nghẽn" trong nghiên cứu khoa học, giải quyết những thực trạng tồn tại nhiều năm nay, đặc biệt tình trạng nhiều đề tài nghiên cứu xong cất "ngăn kéo" vì không thể thương mại hóa.
* Chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Phòng Thí nghiệm trọng điểm công nghệ lọc, hóa dầu (Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương) đánh giá: Nghị quyết 193/2025/QH15 tạo sự thay đổi đột phá trong nghiên cứu khoa học. Nghị quyết đã đi vào thực tiễn khi cho thí điểm một loạt những chủ trương, chính sách trong nghiên cứu khoa học.Nghị quyết 193/2025/QH15 có nội dung về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã chi tiết hóa, cụ thể hóa từng vấn đề, giải quyết được những điểm nghẽn, tháo gỡ những mấu chốt, nút thắt trong quá trình nghiên cứu khoa học. Có thể thấy, đây là những chủ trương đúng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội.
Theo Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Thị Thu Hà, nội dung chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học là sự đột phá. Điểm mới là trong quá trình nghiên cứu khoa học nếu gặp rủi ro khi biết không ra kết quả cuối cùng có thể tìm hướng khác hoặc dừng đề tài và đơn vị nghiên cứu, nhà khoa học trả lại phần kinh phí chưa sử dụng, còn phần kinh phí đã sử dụng được quyết toán theo đúng quy định. Thực tế nghiên cứu khoa học đúng là có rủi ro và việc chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu được đánh giá là sự đổi mới hợp lý. Tuy nhiên, vấn đề này cũng còn gặp thách thức trong quá trình thực hiện.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh, vấn đề rủi ro trong nghiên cứu khoa học là một trong những nội dung gặp nhiều vướng mắc kéo dài thời gian qua. Để tránh rủi ro, nhiều thủ tục phức tạp được đưa ra, dồn trách nhiệm lên các tổ chức nghiên cứu, khiến họ không dám nhận nghiên cứu những đề tài lớn. Nghị quyết 193/2025/QH15 sẽ gỡ "nút thắt" này.
Nghị quyết 193/2025/QH15 cho phép thí điểm cơ chế khoán chi đối với hầu hết nghiên cứu mà không phải cam kết về kết quả cuối cùng. Nhà nước sẽ quản lý thông qua đánh giá các giai đoạn để tiếp tục cấp kinh phí, đánh giá cơ sở nghiên cứu có kết quả để giao thực hiện tiếp các đề tài. Nghị quyết cho phép Nhà nước cấp tiền cho nghiên cứu thông qua cơ chế quỹ, đồng thời cũng có quy định miễn trách nhiệm dân sự và không phải hoàn trả kinh phí nếu nghiên cứu không có kết quả đầu ra như dự kiến.
* Kết quả nghiên cứu phải được thương mại hóa
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết: Kết quả nghiên cứu phải được thương mại hóa mới góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Khi kết quả nghiên cứu được thương mại hóa, nhà nước sẽ thu được thuế, tạo ra công ăn việc làm, đất nước có trình độ khoa học, công nghệ cao hơn. Đây là cách thu hồi gián tiếp của Nhà nước đối với các khoản chi khoa học, công nghệ. Nghị quyết 193/2025/QH15 là điểm sáng để đưa những kết quả nghiên cứu khoa học vào thương mại hóa, tránh kết quả nghiên cứu cất trong "ngăn kéo", gây lãng phí kinh phí đầu tư của Nhà nước.
Một trong những nội dung chính tại Nghị quyết 193/2025/QH15 thí điểm cho phép nhà khoa học được phép thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn với doanh nghiệp để thương mại hóa kết quả nghiên cứu do đơn vị mình nghiên cứu ra. Nghị quyết cho phép cơ sở nghiên cứu theo từng loại hình tổ chức được sử dụng hoặc sở hữu và có quyền tự quyết đối với kết quả nghiên cứu, với tài sản hình thành từ nghiên cứu để chủ động thương mại hóa. Người làm nghiên cứu cũng được hưởng tối thiểu 30% kết quả thương mại hóa, được tham gia lập và điều hành doanh nghiệp.
Giáo sư Trần Đại Lâm, Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: Viện Kỹ thuật nhiệt đới mỗi năm có khoảng 70 đề tài nghiên cứu khoa học, nhưng gần như toàn bộ kết quả nghiên cứu chỉ dừng ở phòng thí nghiệm, không thương mại hóa được. Đây là thực trạng chung và là "nút thắt" của nhiều viện, trường và cơ sở nghiên cứu. Tuy nhiên, với Nghị quyết 193/2025/QH15 của Quốc hội, chính sách thí điểm cho phép nhà khoa học được thành lập doanh nghiệp để đưa kết quả nghiên cứu ra thị trường, do đó sẽ tăng trách nhiệm trong lựa chọn những đề tài mang tính ứng dụng cao, sát nhu cầu thực tế và sẽ có nguồn lực để "ươm" kết quả nghiên cứu nảy mầm thành những sản phẩm cụ thể.
Cũng theo Giáo sư Trần Đại Lâm, cơ chế, chính sách thử nghiệm mở để tiếp tục thương mại hóa thì số lượng đề tài khả thi để thương mại hóa sẽ tăng, dự kiến khoảng 15-20 đề tài có thể được thương mại hóa mỗi năm. Nhà khoa học, nhà nghiên cứu được phép thành lập doanh nghiệp, đồng thời tổ chức khoa học, công nghệ cũng được sở hữu tài sản kết quả nghiên cứu sẽ tăng tính chủ động, tạo lợi thế cho nhà khoa học khi hợp tác với doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi cho các bên khi đưa sản phẩm từ phòng thí nghiệm bước ra thị trường.
Phó Giáo sư Trương Ngọc Kiểm, Giám đốc Công viên Công nghệ cao và đổi mới sáng tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: Để sản phẩm nghiên cứu khoa học từ phòng thí nghiệm được thương mại hóa và bước ra thị trường thì việc thu hút nguồn lực từ doanh nghiệp rất quan trọng. Do vậy, nếu phân định được quyền và trách nhiệm giữa nhà trường, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp, thì nguồn lực từ đầu tư của doanh nghiệp sẽ tăng trưởng. Tuy nhiên, để tránh xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực khi thương mại hóa kết quả nghiên cứu cần sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan chủ quản.
Nghị quyết 193/2025/QH15 của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia được kỳ vọng đưa khoa học, công nghệ Việt Nam "cất cánh".
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Biến Nghị quyết 57 thành hiện thực, với những sản phẩm cụ thể
09:37' - 18/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thời gian qua, phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đề án 06 và cải cách hành chính đã và đang được Chính phủ triển khai tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Nam Định thông qua các nghị quyết về lĩnh vực tài chính, đầu tư công và đất đai
15:42' - 14/03/2025
HĐND tỉnh Nam Định khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 25 (để giải quyết công việc phát sinh, đột xuất) nhằm xem xét, quyết định thông qua các nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Nghị quyết về thành lập Bộ Nông nghiệp và Môi trường
19:12' - 01/03/2025
Chiều 1/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập Bộ Nông nghiệp và Môi trường và quyết định về công tác cán bộ.
-
Chính sách mới
Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc biệt đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
16:50' - 26/02/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 189/2025/QH15 Về một số cơ chế, chính sách đặc biệt đầu tư xây dựng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Không có cách làm dứt điểm, khó chuyển đổi số liên thông, đồng bộ
19:17'
Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành rà lại toàn bộ 652 nhiệm vụ, bóc tách các nhiệm vụ năm 2025 phải hoàn thành, để thấy rõ mỗi tháng phải hoàn thành bao nhiêu nhiệm vụ, cơ quan nào thực hiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA
18:40'
Ngày 28/8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặc biệt về đàm phán rà soát, nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Ấn Độ (ATIGA) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe tạm thời tại Km110+900, Quốc lộ 4G thuộc địa phận xã Sốp Cộp, tỉnh Sơn La
17:34'
Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Sơn La, bắt đầu từ trưa 28/8 thông xe tạm thời tại Km110+900, Quốc lộ 4G thuộc địa phận xã Sốp Cộp (tỉnh Sơn La).
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ dưới sự lãnh đạo của đảng 80 năm hành trình vì nước vì dân
16:10'
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với tiêu đề: “CHÍNH PHỦ DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG 80 NĂM HÀNH TRÌNH VÌ NƯỚC, VÌ DÂN”:
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm thành tựu đất nước: Không gian hội tụ của lịch sử, bản sắc dân tộc, đổi mới và khát vọng vươn xa
14:25'
Với chủ đề “80 mốc son tự hào”, khu trưng bày của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) được thiết kế không chỉ để trưng bày thành tựu, mà để kể một câu chuyện xuyên suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc lộ 28 vừa sửa đã hỏng, nhà thầu chậm trễ khắc phục
13:12'
Hơn 3 tháng kể từ thời điểm bàn giao, đưa vào sử dụng, một số đoạn, vị trí trên Quốc lộ 28 (đoạn qua xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng) đã hư hỏng, xuống cấp mặt đường.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị thông xe toàn tuyến cao tốc Vũng Áng - Bùng
12:08'
Sáng 28/8, tuyến cao tốc Vũng Áng – Bùng đã chính thức đưa vào khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”: Tự hào Việt Nam ta đi lên
10:53'
Triển lãm là sự kiện ý nghĩa quan trọng; là dịp để công chúng nhìn lại chặng đường lịch sử đầy gian khổ nhưng cũng vô cùng vinh quang của dân tộc; khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế...
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Triển lãm thành tựu Đất nước với chủ đề "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc"
09:55'
Sáng 28/8, Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh với chủ đề "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội).