Gỡ vướng cho dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

13:07' - 12/03/2019
BNEWS Dự án chống ngập có vai trò hết sức quan trọng trong việc chống ngập cho khu vực trung tâm thành phố với 6,5 triệu người.
Cống ngăn triều Tân Thuận (quận 7) thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN
Sáng 12/3, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn lãnh đạo thành phố đã đi khảo sát thực địa và làm việc với các đơn vị liên quan tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho dự án Giải quyết ngập do triều khu vực Tp. Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 quy mô vốn đầu tư 9.926 tỷ đồng (gọi tắt là dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng) do Trung Nam Group làm nhà đầu tư.
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, dự án chống ngập có vai trò hết sức quan trọng trong việc chống ngập cho khu vực trung tâm thành phố với 6,5 triệu người. Dự án hơn 6 tháng phải tạm dừng cục bộ, sau đó tăng tốc giải quyết thủ tục để khởi động lại.
Tháo gỡ khó khăn về đơn giá đền bù, hỗ trợ khi thu hồi mặt bằng giao cho nhà đầu tư, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân giao UBND thành phố áp dụng Quyết định 28/2018/QĐ-UBND ngày 9/8/2018 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố đồng thời làm việc với Ngân hàng Nhà nước và BIDV để gia hạn thời gian giải ngân vốn cho dự án.
“Chủ đầu tư cam kết hoàn thành cơ bản dự án vào cuối năm 2019 nếu có mặt bằng trong tháng 6/2019, nên từ tháng 1/2020 UBND thành phố phải chủ động tiến hành nghiệm thu dần, đồng thời thuê đơn vị vận hành dự án sau khi hoàn thành”, Bí thư Thành uỷ Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.
Báo cáo tại buổi làm việc với lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group cho biết, dự án đang gặp một số khó khăn; trong đó, có việc giải ngân vốn vay và bàn giao mặt bằng. Bên cạnh đó, thiết bị chính của dự án theo tiêu chuẩn châu Âu đã được nhập về nhưng đang nằm ở cảng trong nhiều tháng nay. Nếu thành phố có mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trong tháng 6/2019, chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành dự án cuối năm 2019 vì hiện tổng khối lượng dự án đã thực hiện được là 72%.
Trong khi đó, đại diện các quận huyện nơi có dự án triển khai cam kết sẽ bàn giao mặt bằng chậm nhất trong tháng 6/2019 cho nhà đầu tư. Hiện nay đang vướng công tác tính giá bồi thường hỗ trợ cho người dân theo Quyết định 23/2015/QĐ-UBND và Quyết định 28/2018/QĐ-UBND quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố.
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, ngày 30/6/2019 các quận, huyện sẽ hoàn thành cơ bản việc bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Nếu không hoàn thành, Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố. Sau khi dự án hoàn thành, được nghiệm thu thì thành phố sẽ thanh toán cho nhà đầu tư.
Đối với tồn tại về sử dụng vật liệu thép, UBND thành phố đã thuê đơn vị độc lập thẩm định, nếu thép không đạt chất lượng, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Riêng về gia hạn vốn vay, phía Ngân hàng BIDV đã cơ bản đồng ý kéo dài thời gian cho vay, UBND thành phố sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để giải quyết vấn đề này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục