Gỡ vướng mắc về thuế cho doanh nghiệp nước ngoài

19:45' - 16/11/2021
BNEWS Ngày 16/11, Cục Thuế thành phố Hà Nội tổ chức giải đáp trực tuyến tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn, nhằm tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp, người nộp thuế.

Ngày 16/11, Cục Thuế thành phố Hà Nội tổ chức giải đáp trực tuyến tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn, giờ hành chính, nhằm tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp, người nộp thuế; trong đó, tập trung giải đáp vướng mắc cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài bị ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19.
Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội, ông Mai Sơn cho biết, trong thời gian qua Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành liên tục ban hành những nghị quyết, văn bản, chính sách, gói hỗ trợ để giúp doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, từ đó phục hồi, tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để người dân, doanh nghiệp, người nộp thuế hiểu được ý nghĩa, cách thức thực hiện các văn bản của các cấp, Cục Thuế thành phố Hà Nội tiếp tục mở hội nghị trực tuyến hướng tới cung cấp các thông tin về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới, nhất là khi Hà Nội đang bước vào giai đoạn "bình thường mới".
Hội nghị tập trung giải đáp các vướng mắc liên quan đến các vấn đề người nộp thuế quan tâm như: chính sách và thủ tục để được gia hạn, miễn giảm thuế, tiền thuê đất, tiền chậm nộp cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, giải đáp các vướng mắc khi triển khai áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, Thông tư số 78/2021/TT-BTC quy định một số nội dung về hóa đơn điện tử, giúp người nộp thuế nắm vững chính sách để áp dụng vào thực tiễn của đơn vị.

Ông Mai Sơn nhấn mạnh, điểm mới lần này Cục Thuế thành phố Hà Nội đã chủ động thông báo về chương trình hội nghị trực tuyến lần tới các hiệp hội như: Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa… để các đơn vị này kịp thời trao đổi, giải đáp các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong trường hợp sau hội nghị vẫn còn vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ, Cục Thuế thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bổ sung hội nghị khác để phục vụ doanh nghiệp, theo đúng chủ trương thành phố Hà Nội là điểm đến của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.
Tại buổi giải đáp trực tuyến, có 200 vướng mắc của doanh nghiệp, người nộp thuế xoay quanh các nội dung về gói hỗ trợ, hóa đơn điện tử, hoàn thuế...đã được đặt ra.

Đại diện Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam nêu thắc mắc về hóa đơn điều chỉnh và hóa đơn thay thế không có mã của cơ quan thuế thì vẫn bắt buộc phải lập mẫu 04/SS-HĐĐT của cơ quan thuế.  Doanh nghiệp điện Stanley Việt Nam đề nghị ngành thuế hướng dẫn các thủ tục để tiếp nhận gói hỗ từ Nghị quyết 406 của Quốc hội.
Theo tổng hợp nhanh, với thời gian một ngày, tỷ lệ số câu hỏi đã được phản hồi trên website đạt trên 90% các vướng mắc của doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Còn đối với các vướng mắc đã được gửi đến mà chưa kịp phản hồi trong thời lượng chương trình trực tuyến đều được ghi nhận và tiếp tục phản hồi tới người nộp thuế thông qua website của Cục Thuế thành phố Hà Nội.

Đối với các vướng mắc vượt quá thẩm quyền, Cục Thuế thành phố Hà Nội sẽ tổng hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyển tháo gỡ kịp thời.
Đánh giá về hiệu quả của chương trình, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, chương trình được thực hiện trên nền tảng số, giúp cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế tiếp cận nhanh và hiệu quả hơn chính sách thuế, từ đó tạo sự đồng thuận, chấp hành và thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế.
Còn ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đánh giá, việc Cục Thuế thành phố tổ chức giải đáp thắc mắc về thuế cho doanh nghiệp trong thời điểm này là rất kịp thời, chính xác, thuận lợi, tiết kiệm chi phí, thời gian, nguồn lực cho doanh nghiệp.
"Cục Thuế thành phố được cộng đồng doanh nghiệp coi là người bạn đồng hành đáng tin cậy của người nộp thuế nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng", ông Mạc Quốc Anh phát biểu.

Hồi tháng 7/2021, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã tổ chức giải đáp vướng mắc về thuế và thủ tục hành chính thuế trên website của đơn vị cho gần 170.000 doanh nghiệp và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Theo đó, tỷ lệ phản hồi câu hỏi cao, số lượng vướng mắc được Cục Thuế thành phố Hà Nội giải đáp gấp 5 lần so với hội nghị hỗ trợ theo hình thức trực tiếp, đảm bảo được việc phòng chống, dịch.
Sau hội nghị, Cục Thuế thành phố Hà Nội nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, người nộp thuế bày tỏ sự ủng hộ và đồng thuận với phương thức hỗ trợ mới này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục