Góc nhìn 365: Sữa giả, kẹo giả và nỗi lo thật
Đó là một vụ việc gây chấn động không chỉ vì con số (gần 500 tỷ đồng doanh thu bất chính) từ hàng trăm nhãn hiệu sữa giả.
Nó còn đến từ sự vô cảm và tàn nhẫn của những kẻ chủ mưu - khi theo thông tin công bố, những nhãn hiệu sữa giả này nhắm vào những nhóm người rất cần được nâng niu trong xã hội: người bệnh, phụ nữ mang thai, trẻ sinh non.
Vụ việc sữa giả diễn ra như sự nối tiếp của một số vụ việc tương tự gần đây, mà điển hình là trường hợp của kẹo rau củ Kera - vốn cũng đã có những người bị khởi tố vì sản xuất thực phẩm giả và lừa dối khách hàng. Trên mạng xã hội, có người đã chua chát: "Kẹo chưa tan, sữa đã trào".
Các vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm trước pháp luật.
Ngẫu nhiên cách đây mấy ngày, tôi tình cờ đọc được một câu nói trên tờ lịch treo tường:"Con người là động vật duy nhất mà sự tồn tại của chính mình là một vấn đề phải đi tìm lời giải" - Erich Fromm.
Tôi chưa từng biết đến Fromm trước đó, nhưng câu nói ấy, trong hoàn cảnh này, bỗng vang vọng như một lời cảnh tỉnh. Để rồi, tôi phải tìm đọc thêm về ông.
Erich Fromm (1900 - 1980), là một nhà phân tâm học và triết gia người Đức gốc Do Thái, người đã dành cả đời để suy tư về bản chất con người trong xã hội hiện đại. Ông nói rằng con người không chỉ tồn tại - mà còn phải tự vấn về ý nghĩa của sự tồn tại ấy. Đó là đặc quyền, nhưng cũng là gánh nặng của con người - sinh vật duy nhất không thể sống một cách vô thức, buông thả hay trôi nổi.
Và nếu con người đánh mất khả năng tự vấn, đánh mất lương tri, thì khi đó, họ có thể biến mình thành một dạng sinh vật nguy hiểm nhất: Kẻ biết rõ việc mình làm, biết rõ hậu quả - nhưng vẫn cố tình phạm tội. Tội ác khi đó không còn là do dốt nát hay vô tình, mà là hệ quả của một sự xuống cấp trầm trọng về đạo đức và lương tri.
Đặt cạnh câu nói của Fromm, vụ án sản xuất sữa bột giả không chỉ là câu chuyện hình sự đơn thuần, mà còn là một lời cảnh báo sâu xa về sự xuống cấp của đạo đức và lương tri của một bộ phận người. Điều đó để lại nỗi lo thật sự cho cả xã hội.
Chúng ta phải làm gì trong trường hợp này?
- Từ khóa :
- Sữa giả
- 600 loại sữa giả
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất sữa bột giả với gần 600 chủng loại
21:26' - 17/04/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng cực lớn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ phát hiện gần 600 loại sữa giả: Chi cục ATVSTP Hà Nội nói gì về việc cấp giấy phép công bố
21:21' - 17/04/2025
Trong số gần 600 loại sữa giả mới bị phát hiện, Chi cục ATVSTP Hà Nội cấp giấy tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm của 71 sản phẩm, chủ yếu là thực phẩm dinh dưỡng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an xử lý vụ sữa giả
21:17' - 17/04/2025
Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an về các vấn đề chuyên môn để xử lý vụ việc sản xuất, buôn bán và tiêu thụ sữa bột giả có quy mô lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 30/10/2025, tuổi tàu biển được tính thế nào?
14:58'
Ngày 15/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 247/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 171/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 về đăng ký, xóa đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển đã được sửa đổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ kiện báo New York Times vì tội phỉ báng
14:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 cho biết sẽ đệ đơn kiện tờ The New York Times, với số tiền bồi thường lên tới 15 tỷ USD, cáo buộc tờ báo này có hành vi phỉ báng và vu khống ông trong nhiều năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ sự cố an ninh mạng tại Trung tâm CIC
14:13'
Ngày 16/9, Bộ Công an phát cảnh báo về những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng sự cố xảy ra tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC).
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới
11:07'
Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ một đối tượng người nước ngoài vận chuyển 6.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến từ Lào vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức bắt giữ hai nghi phạm vận chuyển hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg
09:46'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, cuối tuần qua, lực lượng Hải quan nước này đã bắt giữ hai người sau khi phát hiện hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg - cảng biển lớn nhất của Đức và lớn thứ ba châu Âu.
-
Kinh tế và pháp luật
Phá chuyên án mua bán người, giải cứu thành công 13 nạn nhân
09:38'
Công an tỉnh Nghệ An vừa phá thành công chuyên án mua bán người, bắt 3 đối tượng lừa bán 13 nạn nhân tại Nghệ An vào các công ty lừa đảo ở Đặc khu kinh tế Tam giác vàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo về tin giả liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC)
16:20' - 15/09/2025
Theo các chuyên gia, tin giả về lộ dữ liệu không chỉ hạ thấp uy tín tổ chức, gây hoang mang dư luận mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1 tỷ tài khoản trực tuyến bị tấn công mỗi tháng
13:35' - 15/09/2025
Theo Hội đồng An ninh mạng (CSC) của UAE, mỗi tháng có hơn 1,4 tỷ tài khoản mạng trên toàn cầu bị chiếm quyền truy cập.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên không khoan nhượng với gian lận thương mại, hàng giả
12:33' - 15/09/2025
Lực lượng chức năng Hưng Yên đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quyết liệt, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả – bảo vệ người tiêu dùng.