Goldman Sachs điều chỉnh dự báo về hai nền kinh tế hàng đầu thế giới

14:57' - 16/03/2023
BNEWS Với Trung Quốc, Goldman Sachs đã nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ 5,5% lên 6% sau khi nước này nhanh chóng mở cửa trở lại.

Ngân hàng Goldman Sachs ngày 15/3 đã cắt giảm dự báo về tăng trưởng kinh tế Mỹ trong khi nâng đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc, giữa bối cảnh thị trường tài chính Mỹ chao đảo sau vụ sụp đổ của các ngân hàng lớn còn Trung Quốc đang mở cửa trở lại nhanh chóng.

 

Về phần kinh tế Mỹ, Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng 0,3 điểm phần trăm xuống 1,2% cho năm 2023 vì những hỗn loạn hiện thời của hệ thống tài chính sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank.

Goldman Sachs nhận định các ngân hàng nhỏ hơn sẽ cố gắng duy trì tính thanh khoản để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng, dẫn đến việc thắt chặt đáng kể các tiêu chuẩn cho vay.

Theo các nhà kinh tế của Goldman Sachs, điều đó có thể ảnh hưởng đến tổng cầu và làm giảm tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Các ngân hàng vừa và nhỏ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Mỹ. Do vậy, bất kỳ tác động nào tới hoạt động cho vay cũng có thể tập trung vào một nhóm nhỏ các ngân hàng vừa và nhỏ.

Các ngân hàng có tài sản dưới 250 tỷ USD chiếm khoảng 50% các khoản vay thương mại và công nghiệp, 60% các khoản vay bất động sản nhà ở, 80% các khoản vay bất động sản thương mại và 45% các khoản vay tiêu dùng tại Mỹ.

Các nhà phân tích giả định rằng các ngân hàng nhỏ có tỷ lệ tiền gửi được bảo đảm thấp sẽ giảm 40% khoản cho vay mới và các ngân hàng khác sẽ giảm 15% khoản cho vay mới, dẫn đến tổng mức cho vay của ngân hàng giảm 2,5%.

Tác động của việc thắt chặt hoạt động cho vay sẽ có tác động đối với tăng trưởng nhu cầu tương tự như việc tăng lãi suất từ 25-50 điểm cơ bản.

Còn đối với Trung Quốc, Goldman Sachs đã nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ 5,5% lên 6% sau khi nước này nhanh chóng mở cửa trở lại.

Goldman Sachs cho biết sự phục hồi mạnh mẽ trong các lĩnh vực nhạy cảm với đại dịch COVID-19 và số liệu hoạt động được cải thiện trên diện rộng trong hai tháng đầu năm nay đã thúc đẩy họ nâng triển vọng cho Trung Quốc.

Ngoài ra, Goldman Sachs cũng nhắc tới sự cải thiện hoạt động trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc như một lý do khác để điều chỉnh dự báo. Lĩnh vực này đã đạt được tiến bộ mới trong quá trình thoát khỏi tình trạng sụt giảm kéo dài nhiều tháng.

Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng chỉ khoảng 5% trong năm nay, sau khi bỏ lỡ đáng kể mục tiêu cho năm 2022. Năm ngoái, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 3% - tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ (không bao gồm năm 2020) - do các chính sách kiểm dịch nghiêm ngặt, thị trường bất động sản sụt giảm sâu và nhu cầu bên ngoài yếu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục