Google có thể vượt các đối thủ trong phát triển điện toán lượng tử
Điện toán lượng tử là phương pháp xử lý thông tin tiến bộ được đánh giá là mang tính cách mạng, sử dụng những hiểu biết khoa học ngày càng chuyên sâu về thế giới lượng tử để tạo ra một máy tính có những năng lực vượt trội so với những máy tính hiện nay.
Tuy nhiên, công nghệ này hiện vẫn chủ yếu tồn tại trên lý thuyết khi vẫn còn nhiều vấn đề gai góc mà giới khoa học chưa thể giải quyết, trong đó có tỷ lệ mắc lỗi cao.
Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí khoa học Nature, Phòng nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo lượng tử của Google mô tả một hệ thống có thể giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc lỗi. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ vượt qua những đối thủ cũng đang nghiên cứu về máy tính lượng tử khác như IBM. Trong khi các loại máy tính truyền thống xử lý thông tin theo đơn vị bit, các máy tính lượng tử xử lý thông tin theo đơn vị qubit. Một bit cổ điển (bit nhị phân) có thể có giá trị 0 hoặc 1 trong khi qubit biểu diễn cả 2 cùng một lúc (trạng thái chồng chất).Trạng thái chồng chất này đồng nghĩa rằng máy tính lượng tử có thể xử lý cùng lúc một khối lượng lớn các kết quả tiềm năng. Tuy nhiên, năng lực này bị cản trở đáng kể vì một vấn đề có tên gọi là "decoherence". Trong vật lý lượng tử, đây là tình trạng mất mát sự gắn kết lượng tử.
Trong máy tính lượng tử, tình trạng này khiến các qubit đánh mất thông tin khi rời khỏi trạng thái lượng tử để liên kết với thế giới bên ngoài. Điều này dẫn tới tỷ lệ mắc lỗi cao và tỷ lệ này cũng tăng khi số lượng qubit tăng. Do đó, các nhà khoa học đã đẩy mạnh các nghiên cứu nhằm tìm cách khắc phục tình trạng này.
Trong nghiên cứu mới công bố, đội ngũ các nhà khoa học của Google đã lần đầu tiên giới thiệu một hệ thống sử dụng mã hóa (code) sửa lỗi để phát hiện và sửa lỗi mà không ảnh hưởng tới thông tin.Theo chuyên gia Hartmut Neven, nền tảng lý thuyết của hệ thống này đã được đưa ra từ những năm 1990, nhưng những nỗ lực trước đây chỉ dẫn tới số lượng lỗi nhiều hơn chứ không giảm đi. Tuy nhiên, nếu tất cả các phần trong hệ thống đều có tỷ lệ mắc lỗi thấp thì chức năng sửa lỗi lượng tử sẽ vào cuộc.
Julian Kelly, đồng tác giả của nghiên cứu, đánh giá đây là cột mốc quan trọng, cho biết chức năng sửa lỗi lượng tử là một công nghệ đơn quan trọng cho việc phát triển máy tính lượng tử trong tương lai. Tuy nhiên, nhà khoa học Neven chưa thực sự hài lòng về kết quả trên, khẳng định mong muốn đưa tỷ lệ lỗi xuống mức thấp hơn nữa./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Google thử nghiệm hạn chế truy cập tin tức tại Canada
08:40' - 25/02/2023
Google vừa xác nhận đã hạn chế người dùng truy cập các trang tin tức ở Canada, triển khai thử nghiệm dự luật mới quy định các "đại gia" kỹ thuật số phải trả tiền cho nội dung báo chí tại địa phương.
-
Chuyển động DN
Google mở rộng chiến dịch “nhận diện” thông tin sai lệch ở châu Âu
18:47' - 14/02/2023
Tập đoàn công nghệ Google sẽ triển khai một chiến dịch "nhận diện" mới tại Đức nhằm giúp hạn chế tác động từ các thông tin sai lệch trực tuyến đối với người dùng.
-
Chuyển động DN
Google có nguy cơ thất thế trước Microsoft trong cuộc cạnh tranh ở lĩnh vực AI
16:47' - 09/02/2023
Ngày 8/2, giá trị cổ phiếu của Google sụt giảm mạnh sau khi sản phẩm họ thiết kế - công cụ trò chuyện (chatbot) Bard - chia sẻ thông tin không chính xác trong một video tự quảng cáo đăng trên Twitter.
-
Chứng khoán
Chatbot lộ "lỗ hổng kiến thức" khiến cổ phiếu của Google sụt giá tới 7%
14:10' - 09/02/2023
Ngày 8/2, giá trị cổ phiếu của Google sụt giảm sau khi "con cưng" mà họ đang "thai nghén" - công cụ trò chuyện (chatbot) Bard chia sẻ thông tin không chính xác ở một video quảng cáo đăng trên Twitter.
-
Doanh nghiệp
Google "tiếp lửa" cho cuộc cạnh tranh AI tạo sinh với Microsoft
08:09' - 09/02/2023
Ngày 8/2, Goolge thông báo sẽ sớm tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tạo văn bản và các nội dung khác trong các kết quả tìm kiếm của hãng.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Amazon trình làng thiết bị đọc sách điện tử Kindle màn hình màu giá mềm
13:30' - 26/07/2025
Công ty công nghệ và thương mại điện tử Amazon (Mỹ) đang làm cho thiết bị đọc sách điện tử Kindle màn hình màu trở nên dễ tiếp cận hơn đối với người tiêu dùng.
-
Công nghệ
Các nhà phát triển ứng dụng không mặn mà với tính năng Recall của Windows 11
07:30' - 26/07/2025
Recall là tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp trên những chiếc máy tính xách tay AI sử dụng hệ điều hành Windows 11, ghi nhớ và truy xuất mọi hoạt động tác vụ trên máy tính của người dùng.
-
Công nghệ
Robotaxi - niềm hy vọng của Tesla
16:00' - 25/07/2025
Tesla và Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk đang phải đối mặt với tình cảnh khó khăn, khi doanh số xe điện (EV) sụt giảm và mảng kinh doanh xe tự lái vẫn chưa thể khởi sắc.
-
Công nghệ
Chuỗi nhà hàng cơm bò Matsuya thử nghiệm công nghệ trồng lúa cạn
07:30' - 25/07/2025
Nhà điều hành chuỗi nhà hàng Nhật Bản Matsuya Foods Holdings vừa khởi động một dự án thí điểm trồng lúa cạn, một phương pháp canh tác không cần ngập nước cho các cánh đồng.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số quốc gia: Bứt phá từ nền tảng thể chế đến hạ tầng số
18:52' - 24/07/2025
Số lượng giao dịch thông qua Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) đạt khoảng 630 triệu giao dịch, tương đương 73% kế hoạch năm.
-
Công nghệ
Bảo đảm liên thông, đồng bộ trong hoạt động chuyển đổi số
07:30' - 24/07/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 1562/QĐ-TTg ngày 18/7/2025 về việc bảo đảm liên thông, đồng bộ, bí mật nhà nước trong hoạt động chuyển đổi số của cả hệ thống chính trị.
-
Công nghệ
Khánh Hòa: Tăng tốc chuyển đổi số, xây dựng nền hành chính hiện đại
13:51' - 23/07/2025
Tỉnh Khánh Hòa đang quyết liệt đẩy mạnh chuyển đổi số trong khối cơ quan hành chính nhà nước, hướng tới xây dựng một nền hành chính hiện đại, hiệu quả, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
-
Công nghệ
Các mô hình AI của Google và OpenAI chiến thắng trong cuộc thi toán thế giới
08:27' - 23/07/2025
Đối với các nhà nghiên cứu của OpenAI, đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các mô hình AI có thể sở hữu khả năng suy luận sâu rộng và có thể mở rộng sang những lĩnh vực khác ngoài toán học.
-
Công nghệ
Phụ huynh tại Mỹ “đau đầu” vì AI
16:21' - 22/07/2025
Nhiều phụ huynh ở Mỹ đang "đau đầu" ví trí tuệ nhân tạo (AI) khi một mặt lo sợ những rủi ro tiềm tàng, mặt khác lại e ngại con cái sẽ tụt hậu nếu không sớm tiếp cận công nghệ này.