Google đánh sập mạng botnet Glupteba
Theo Shane Huntley và Luca Nagy, thuộc bộ phận phân tích mối đe dọa của Google, nhóm điều hành Glupteba - mã độc tấn công các thiết bị thiết tử phục vụ "đào" tiền điện tử, dường như tìm cách giành lại quyền kiểm soát botnet này.
Google cho biết mạng lưới Glupteba đã tấn công khoảng 1 triệu thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows, qua đó thực hiện hành phi phạm tội, như đánh cắp thông tin đăng nhập của người dùng và nhắm tới mục tiêu tấn công là người dùng tại Mỹ, Ấn Độ, Brazil và Đông Nam Á.
Các chuyên gia an ninh mạng lần đầu tiên chú ý đến Glupteba vào năm 2011, thời điểm mã độc này lây lan khi giả dạng là phần mềm, video hoặc phim miễn phí, có thể tải xuống mà mọi người vô tình tải xuống thiết bị đang dùng.
Tuy nhiên, không giống như các mạng botnet thông thường dựa vào các kênh được xác định trước để đảm bảo sự sống sót của botnet, Glupteba được lập trình để tìm một máy chủ thay thế, qua đó đảm bảo botnet này vẫn vận hành ngay cả khi bị tấn công.
Do botnet này có sự tổng hợp sức mạnh của 1 triệu thiết bị, nên mạng lưới này có khả năng được sử dụng để thực hiện vụ tấn công bằng mã độc đòi tiền chuộc quy mô lớn hoặc nhiều cuộc tấn công khác.
Để duy trì mạng lưới này, nhóm điều hành botnet lợi dụng các quảng cáo của Google để đăng tin tuyển dụng cho các trang web thực hiện công việc bất hợp pháp. Các tin tặc cũng sử dụng các dịch vụ của chính Google để phát tán phần mềm độc hại.
Đến nay, "gã khổng lồ" Internet này đã gỡ xuống 63 triệu tài liệu và khóa 1.100 tài khoản Google được sử dụng để phát tán Glupteba.
Google kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các công ty công nghệ và các chính phủ để chống lại hoạt động phi pháp trên mạng khi các mạng botnet có thể "phục hồi nhanh hơn sau sự cố gián đoạn", khiến việc tắt máy trở nên khó khăn hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để bắt tin tặc tấn công bằng mã độc
13:41' - 05/11/2021
Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp truy tìm tung tích các thủ lĩnh của DarkSide - nhóm tin tặc chuyên thực hiện các vụ tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát châu Âu triệt phá nhóm tội phạm mạng dùng mã độc tống tiền
06:07' - 30/10/2021
Cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 29/10 cho biết đã triệt phá một nhóm tội phạm mạng đứng sau các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền nhằm vào các công ty tại nhiều quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Các nước cam kết phối hợp chống mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng mã độc
06:05' - 18/10/2021
Mới đây, lãnh đạo từ hàng chục quốc gia trên thế giới đã thừa nhận mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền trên toàn cầu càng gia tăng, đồng thời cam kết phối hợp để giải quyết vấn đề.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
AI không phải là mối đe dọa đối với ngành du lịch
18:46' - 07/07/2025
Theo các chuyên gia trong ngành tại Bỉ, trí tuệ nhân tạo (AI) không phải là mối đe dọa đối với việc làm của nhân viên du lịch, mà ngược lại, là một công cụ hỗ trợ hữu hiệu.
-
Công nghệ
Phát huy vai trò của sinh viên trong chuyển đổi số và phát triển đất nước
07:30' - 07/07/2025
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 4, khóa XI đã diễn ra từ 3-4/7 tại Hà Nội.
-
Công nghệ
Microsoft ra mắt vùng dịch vụ điện toán đám mây mới tại Áo
15:30' - 06/07/2025
Ngày 4/7, Microsoft đã triển khai vùng dịch vụ điện toán đám mây mới tại Áo, đặt ở ngoại ô thủ đô Vienna.
-
Công nghệ
Công cụ tìm kiếm - cơ hội sinh lời cho các công ty khởi nghiệp
09:15' - 06/07/2025
Google đã phải chịu áp lực cạnh tranh từ ChatGPT của OpenAI và các công ty AI mới nổi khác đe dọa đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp này.
-
Công nghệ
Hơn 3,3 triệu người dân được hướng dẫn kỹ năng số, sử dụng dịch vụ công
13:30' - 05/07/2025
Nhiều địa phương áp dụng hiệu quả mô hình “1 kèm 1”, trong đó mỗi tình nguyện viên trực tiếp hướng dẫn một người dân theo phương châm “cầm tay chỉ việc”, giúp người học tiếp cận công nghệ dễ dàng hơn.
-
Công nghệ
Bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân của trẻ em trong thời đại số
07:30' - 05/07/2025
Dữ liệu cá nhân, đặc biệt là dữ liệu cá nhân của trẻ em, không chỉ là thông tin đơn thuần mà còn liên quan trực tiếp đến quyền riêng tư, tính an toàn và sự phát triển lành mạnh của trẻ.
-
Công nghệ
Tăng tốc số hóa, nâng hiệu quả chính quyền địa phương sau sắp xếp
13:30' - 04/07/2025
Tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó trọng tâm là duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các “Tổ công nghệ số cộng đồng” và “Đội hỗ trợ phản ứng nhanh”.
-
Công nghệ
Intel có thể từ bỏ công nghệ 18A để cạnh tranh với TSMC
08:24' - 04/07/2025
Tân Giám đốc điều hành (CEO) của Intel, ông Lip-Bu Tan, đang xem xét một sự thay đổi mang tính chiến lược đối với mảng kinh doanh gia công chip của công ty nhằm thu hút các khách hàng lớn.
-
Công nghệ
Khử mặn nước biển để cứu nông nghiệp giữa hạn hán lịch sử
15:56' - 03/07/2025
Giữa vùng đất khô hạn Chtouka của Maroc, những cánh đồng cà chua bi vẫn xanh tươi nhờ một nguồn nước duy nhất nước biển đã qua khử mặn.