Google đối mặt nhiều vụ kiện mới tại Mỹ và Ấn Độ

12:04' - 28/05/2020
BNEWS Ngày 27/5, bang Arizona của Mỹ đã đệ đơn kiện tập đoàn công nghệ Google, với cáo buộc có hành vi lừa đảo và bất công nhằm thu thập dữ liệu định vị của người dùng.

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, Tổng Chưởng lý bang Arizona, ông Mark Brnovich, cáo buộc Google thu thập nhiều loại thông tin chi tiết về người dùng, trong đó có dữ liệu định vị, nhằm cá nhân hóa quảng cáo trong khi người dùng không hề hay biết hoặc đồng thuận với hành vi này.

Bên nguyên lập luận rằng nhà sản xuất hệ điều hành cho các điện thoại thông minh Android đã cài đặt phần mềm để lừa dối chủ sở hữu thiết bị về các biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân của họ.

Theo ông Brnovich, đơn kiện là kết quả của cuộc điều tra kéo dài hai năm qua, được thực hiện sau khi các cơ quan chức năng bang tiếp nhận báo cáo về việc Google có những cách thức riêng để xác định được vị trí của người dùng ngay cả khi họ không chia sẻ thông tin định vị của mình với hãng này.

Đơn kiện được gửi đi đúng thời điểm các công ty công nghệ phải đối mặt với sức ép của các cơ quan quản lý trên toàn cầu về chính sách và hành vi giám sát dữ liệu của các doanh nghiệp này. Đáp lại cáo buộc của bang Arizona, thông cáo của Google khẳng định các tính năng bảo mật luôn được tích hợp trong các sản phẩm của tập đoàn này, và Google luôn kiểm soát chặt chẽ dữ liệu định vị người dùng.

Trước đó, vào tháng 2/2020, Tổng Chưởng lý bang New Mexico, ông Hector Balderas đã kiện Google với cáo buộc phần mềm giáo dục của công ty này thu thập dữ liệu cá nhân của học sinh mà không được phụ huynh cho phép.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) – cơ quan chống độc quyền của nước này – đang xem xét các cáo buộc Google lạm dụng vị thế thị trường để quảng bá không công bằng ứng dụng thanh toán di động Google Pay của hãng này ở Ấn Độ.

Hãng tin Reuters dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết khiếu nại được đệ trình vào tháng Hai vừa qua và CCI giữ bí mật danh tính của bên khiếu nại.

Đơn khiếu nại cáo buộc "người khổng lồ" công nghệ Mỹ quảng cáo Google Pay lấn át các ứng dụng khác trên cửa hàng ứng dụng Android ở Ấn Độ, mang lại lợi thế không công bằng so với các đối thủ cạnh tranh và làm tổn hại người tiêu dùng.

Google đã được CCI thông báo về vụ kiện trên. Hồ sơ vụ việc hiện đang được các thành viên cao cấp của ủy ban xem xét. Thông thường trong những vụ kiện kiểu này, đại diện Google sẽ trình diện trước CCI, sau đó ủy ban này sẽ quyết định các bước tiếp theo, có thể chỉ đạo điều tra mở rộng về các cáo buộc hoặc bác bỏ vụ việc nếu thấy không phù hợp.

Đây là vụ chống độc quyền thứ 3 mà Google đối mặt ở Ấn Độ. Năm 2018, CCI đã phạt Google 21 triệu USD vì đưa ra kết quả tìm kiếm thiên vị. Google đã đệ đơn kháng cáo và đang chờ xử lý.

Năm ngoái, CCI cũng bắt đầu điều tra Google vì cáo buộc lạm dụng vị thế thống trị của mình để ngăn các nhà sản xuất điện thoại thông minh lựa chọn các phiên bản thay thế cho hệ điều hành di động Android./.

>>>Google đối mặt với vụ kiện chống độc quyền tại Ấn Độ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục