Google đối mặt với khả năng bị giám sát khắt khe hơn tại Đức

20:11' - 05/01/2022
BNEWS Các tập đoàn công nghệ lớn đang đối mặt với sự giám sát ngày càng khắt khe trên toàn thế giới trước tầm ảnh hưởng và các hành vi về thuế của họ.

Cơ quan giám sát chống độc quyền Liên bang Đức (FCO) ngày 5/1 đã phân loại Google là công ty có “tầm ảnh hưởng tối quan trọng trên khắp các thị trường”, động thái mở đường cho các cơ quan chức năng của Đức ngăn chặn mọi hành vi chống lại cạnh tranh của tập đoàn này.
Người đứng đầu FCO Andreas Mundt nêu rõ: “Đây là một bước rất quan trọng, vì dựa trên quyết định này, Bundeskartellamt (cơ quan quản lý) giờ đây có thể hành động ngăn chặn những hành vi chống lại cạnh tranh cụ thể của Google”.
Đây là lần đầu tiên FCO đưa ra một quyết định như vậy sau khi bản sửa đổi của Đạo luật cạnh tranh Đức có hiệu lực vào tháng 1/2021, từ đó cho phép cơ quan này can thiệp sớm hơn, đặc biệt là với các tập đoàn kỹ thuật số lớn. Áp dụng điều luật mới này, trong năm qua, FCO đã mở nhiều cuộc điều tra đối với các “ông lớn” công nghệ của Mỹ như Amazon và Facebook.
Trong những trường hợp liên quan đến Google, ông Mundt cho biết FCO đang xem xét cách công ty này xử lý dữ liệu cá nhân. Cơ quan này cũng đang tìm hiểu ứng dụng tin tức Google News Showcase, được ra mắt tại Đức vào năm 2020 và cho phép các hãng tin đăng tải các tin tức lên nền tảng này.
Các tập đoàn công nghệ lớn đang đối mặt với sự giám sát ngày càng khắt khe trên toàn thế giới trước tầm ảnh hưởng và các hành vi về thuế của họ. Tháng 11 vừa qua, Google đã bị xử thua trong đơn kháng cáo chống lại án phạt trị giá 2,4 tỷ euro (2,8 tỷ USD) mà Liên minh châu Âu (EU) đưa ra với cáo buộc “ông lớn” công nghệ này đã lạm dụng sức mạnh là công cụ tìm kiếm của mình. Đây là một thắng lợi lớn của EU trong tranh chấp về chống độc quyền với Google./.

>>Google nộp phạt gần 600 triệu USD cho cơ quan chức năng Pháp

             

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục