Google nhượng bộ để thuyết phục EU thông qua thương vụ mua Fitbit

17:07' - 17/10/2020
BNEWS Những đề nghị của Google cũng có thể giúp ngăn chặn việc EU công bố danh sách những cáo buộc viện dẫn những quan ngại cụ thể đối với thương vụ này.

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn Google đã đưa ra một số nhượng bộ nhằm thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) thông qua thương vụ thâu tóm công ty sản xuất các thiết bị đeo không dây Fitbit trị giá 2,1 tỷ USD, trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về vấn đề độc quyền.
Cuối năm 2019, Google thông báo rằng công ty cung cấp thiết bị theo dõi sức khỏe và tập luyện thể thao Fitbit sẽ trở thành một thành viên trong "đại gia đình" Google.
Google trong tháng Chín vừa qua đề nghị sẽ hạn chế việc sử dụng dữ liệu của Fitbit trong quảng cáo của Google, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất thiết bị đeo không dây khác kết nối với nền tảng Android và cho phép các bên thứ ba tiếp tục truy cập vào dữ liệu của người dùng của Fitbit khi có sự đồng ý của họ.
Động thái này được Google đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) xem xét ý kiến của các công ty cạnh tranh với Fitbit cũng như người tiêu dùng. Những đề nghị của Google cũng có thể giúp ngăn chặn việc EU công bố danh sách những cáo buộc viện dẫn những quan ngại cụ thể đối với thương vụ này.
Cơ quan thực thi luật cạnh tranh của EU ngày 16/10 đã gia hạn thời điểm đưa ra quyết định từ ngày 23/12/2020 đến 8/1/2021 theo thỏa thuận với Google.
Google đã nhắc lại tuyên bố trước đó về việc thỏa thuận mua Fitbit là về thiết bị chứ không phải dữ liệu. “Người khổng lồ” công nghệ này cho biết, thị trường thiết bị đeo trên người rất sôi động và sự kết hợp giữa Google và Fitbit sẽ làm tăng tính cạnh tranh trong lĩnh vực này, đồng thời mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và các thế hệ thiết bị tiếp theo sẽ tốt hơn và giá cả phải chăng hơn.
Fitbit là một công ty có trụ sở tại San Francisco, Mỹ, cung cấp các sản phẩm là máy theo dõi hoạt động, thiết bị công nghệ có thể đeo không dây để đo dữ liệu như số bước đi, nhịp tim, chất lượng giấc ngủ, số bước leo và các số liệu cá nhân khác liên quan tới hoạt động thể dục và tập luyện thể thao.

Công ty này hiện chiếm 3% thị phần thiết bị đeo không dây trên toàn cầu tính đến quý I/2020, thấp hơn nhiều so với thị phần 29,3% của Apple, hay các hãng khác như Xiaomi, Samsung và Huawei, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường International Data Corp./.

>>G-20 có thể từ bỏ thông qua các quy tắc đánh thuế mới lên các công ty công nghệ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục