1. >

Hà Giang cần tập trung phát triển hạ tầng giao thông

Facebook Share

BNEWS.VN Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Giang.

Hà Giang cần tập trung phát triển hạ tầng giao thông

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN

Báo cáo với Đoàn công tác Bộ Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - Hà Thị Minh Hạnh cho biết, kết cấu hạ tầng giao thông toàn tỉnh Hà Giang có tổng chiều dài đường bộ là hơn 8.277 km. Đến nay 100% số xã, phường, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm.

Tuy nhiên, hiện nay tuyến đường Quốc lộ 2 từ thành phố Hà Giang - Hà Nội đã quá tải, khó đáp ứng nhu cầu vận tải trong các năm tới. Đặc biệt, các tuyến quốc lộ khác đầu tư xây dựng đã lâu, tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, khả năng khai thác bị hạn chế đến nay đã xuống cấp, nhiều đoạn đường thường xuyên sạt lở, gây ách tắc giao thông trong mùa mưa lũ và thường xảy ra tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh kiến nghị với Bộ Giao thông Vận Tải sớm trình Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; trong đó bổ sung tuyến cao tốc nối Hà Giang với cao tốc Hà Nội - Lào Cai, kết nối đến Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy theo phương án tuyến và phân kỳ đầu tư.

Ưu tiên bổ sung vốn trung hạn đối với dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 279 đoạn Việt Vinh (Hà Giang) - Nghĩa Đô (Yên Bái) để đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.

Đối với tuyến đường quốc lộ 4C từ thành phố Hà Giang đến Cao nguyên đá Đồng Văn và quốc lộ 34 từ thành phố Hà Giang đến huyện Bắc Mê và đi tỉnh Cao Bằng, đề nghị Bộ đầu tư gia cố lề, mở rộng mặt đường từ 3,5 m lên 5-5,5 m.

Đồng quan điểm với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Hà Giang đề nghị Bộ cho phép kéo dài tuyến quốc lộ 2C, góp phần quyết định phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Giang, phá vỡ thế độc đạo của quốc lộ 2 hiện tại, tạo động lực phát triển cho các vùng kinh tế động lực phía bờ Đông sông Lô Hà Giang, kết nội giao thông với tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng và Bắc Kạn…

 Đại diện lãnh đạo Quỹ Xã hội từ thiện Công đoàn Giao thông Vận tải trao bảng tượng trưng số tiền ủng hộ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Giang 100 triệu đồng. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Giang trong những năm qua. Bộ trưởng cho rằng, là tỉnh vùng cao biên giới khó khăn như Hà Giang thi giao thông là vấn đề rất quan trọng cho sự phát triển. Bộ trưởng đồng tình với các đề xuất của tỉnh Hà Giang và cam kết Bộ sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Hà Giang phát triển, luôn sát cánh, đồng hành cùng với tỉnh phát triển hạ tầng giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, Hà Giang cần tập trung phát triển hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, đây là yếu tố quan trọng để Hà Giang thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo, phát triển bền vững, sớm thoát khỏi tỉnh nghèo đặc biệt khó khăn, kém phát triển.

Đối với tuyến đường cao tốc Hà Giang kết nối với cao tốc Hà Nội - Lào Cai là rất cần thiết, tạo thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh Hà Giang nên thực hiện theo hình thức đối tác công-tư (PPP). Đối với tuyến đường quốc lộ 279, Bộ trưởng giao cho các Tổng cục, Vụ của Bộ Giao thông Vận tải rà soát lại có đánh giá đúng để có giải pháp tốt nhất sớm hoàn thiện tuyến đường này.

Đặc biệt, tuyến đường quốc lộ 4C từ thành phố Hà Giang đi Cao nguyên đá Đồng Văn, Bộ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ khẩn trương phối hợp với tỉnh Hà Giang triển khai thực hiện ngay theo hướng mở rộng mặt đường, những đoạn nào cho phép sẽ triển khai làm hộ lan mềm để đảm bảo an toàn giao thông. Triển khai thực hiện tốt việc lắp đặt các biển báo phản quang áp dụng trên các tuyến quốc lộ, ở các đoạn cua, dốc, khuất tìm nhìn triển khai lắp các gương cầu lồi.

Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh Hà Giang triển khai thực hiện tốt việc quản lý Nhà nước về giao thông vận tải; đẩy mạnh quản lý, bảo dưỡng thường xuyên với các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ; thực hiện tốt việc quản lý vận tải phương tiện và người lái; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các phương tiện vận tải hành khách, xử lý nghiêm các xe quá hạn; nâng cao chất lượng công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ; đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; thường xuyên duy tu bảo dưỡng các cây cầu, nhất là cầu treo nông thôn...

Trong 2 ngày 18 và 19/9, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và đoàn công tác cũng đi kiểm tra thực tế tuyến đường quốc lộ 279 từ Bắc Quang (Hà Giang) đi Nghĩa Đô (Yên Bái), tuyến đường quốc lộ 4C từ thành phố Hà Giang đi Cao nguyên đá Đồng Văn. Nhân dịp này, Quỹ xã hội từ thiện Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam đã ủng hộ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Giang 100 triệu đồng./.

>>> Hà Giang: Nhiều tuyến quốc lộ vẫn bị sạt lở nghiêm trọng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

“Lao động nước ngoài có trình độ cao được phép mang theo gia đình sang Nhật Bản làm việc và có thể thường trú vĩnh viễn tại nước này.” Cơ hội mở rộng song cũng đặt ra bài toán cho các nhà quản lý là làm sao để giữ chân lao động giỏi, sử dụng hiệu quả nguồn lực này sau khi về nước.

ncif