Hà Lan yêu cầu các hộ chăn nuôi gia cầm trên toàn quốc không thả vật nuôi
Bộ Nông nghiệp Hà Lan cho biết lệnh hạn chế được đưa ra sau khi có báo cáo cho thấy chủng virus cúm H5 phát hiện tại ổ dịch mới được cho là một dạng biến thể có khả năng lây lan mạnh.
Bộ này cũng khuyến cáo nhân viên tại các sở thú và nông dân tránh tiếp xúc trực tiếp với các loại gia cầm nuôi, các loại gia cầm hoang hoặc chất thải từ những con vật này.
Năm 2017 là một năm khó khăn với ngành nuôi gia cầm tại Hà Lan. Hồi tháng Tám, quốc gia Tây Âu là trung tâm của vụ bê bốitrứng "bẩn" trên toàn châu Âu khiến hàng triệu trứng và gia cầm bị tiêu hủy, gây thiệt hại rất lớn. Hai tháng sau đó, người dân lại phải ứng phó với đợt dịch cúm gia cầm bùng phát.
Tại châu Á, hồi đầu tháng này, Philippines xác nhận đã phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm mới tại nước này.Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol cho biết dịch cúm gia cầm mới được phát hiện tại thị trấn Cabaio, tỉnh Nueva Ecija, phía Bắc Manila, đã được các quan chức tại thị trấn và các quan chức ngành nông nghiệp kiểm soát thành công.
Ngay khi mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính, Thị trưởng Ramil Rivera ra lệnh tiêu hủy ngay lập tức 42.000 gà đẻ trứng, hoàn thành công việc này vào ngày 22/11.
Trước đó, vào tháng 8/2017, Philippines thông báo phát hiện ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên tại một trang trại ở tỉnh Pampanga, phía Bắc Manila.Ít nhất 400.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, không ghi nhận trường hợp người bị lây cúm./.
>>>Hàn Quốc phát hiện chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm trong phân chim rừng
>>>Xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2018
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đặt mức cảnh báo cao nhất sau khi phát hiện một ổ cúm gia cầm
21:54' - 19/11/2017
Giới chức Hàn Quốc ngày 19/11 đã nâng cảnh báo dịch cúm gia cầm lên mức cao nhất sau khi phát hiện ổ nhiễm virus H5N6 tại một trang trại vịt ở khu vực Tây Nam nước này.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Y tế yêu cầu phòng chống cúm gia cầm lây sang người
16:20' - 30/08/2017
Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị Bạc Liêu tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.
-
Kinh tế xã hội
Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm tại Bạc Liêu
11:24' - 29/08/2017
Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước vừa ghi nhận một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại tỉnh Bạc Liêu.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch cúm gia cầm H5N1 tại Myanmar đã được kiểm soát
12:42' - 27/08/2017
Ngày 27/8, giới chức Myanmar cho biết dịch cúm gia cầm H5N1 gần đây đã được kiểm soát và thông báo việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vận chuyển gà và các sản phẩm từ gà.
-
Kinh tế xã hội
Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại Bạc Liêu
18:26' - 25/08/2017
Ngay sau khi có kết quả, Bạc Liêu đã phối hợp với ngành chuyên môn tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm mắc bệnh, đồng thời thực hiện công tác tiêu độc sát trùng, khoanh vùng dập dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Chính phủ Hà Lan yêu cầu các hộ chăn nuôi gia cầm trên toàn quốc không thả vật nuôi ra ngoài. Ảnh minh họa: TTXVN