Hà Nội bắt đối tượng giả mạo tài khoản Zalo để nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 10/2, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Hoan, sinh năm 1995, hộ khẩu thường trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị về để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các quyết định tố tụng nêu trên đều đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Qua nhiều khâu trung gian, trên mạng xã hội, Nguyễn Văn Hoan đã thu mua được 4 thẻ tài khoản ngân hàng.
Khi có tài khoản trên, đối tượng Nguyễn Văn Hoan đã sử dụng Facebook để tìm kiếm những người có nhiều mối quan hệ, thành công trong cuộc sống, thường đăng ảnh đi du lịch…
Sau đó, Hoan lập tài khoản giả mạo có thông tin giống những người trên, sử dụng ảnh đại diện của họ và gửi lời mời kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của họ để lừa gửi tiền qua tài khoản ngân hàng.Đáng chú ý, Nguyễn Văn Hoan còn dùng thủ đoạn gửi mã độc để lấy cắp mã xác nhận Zalo và đăng nhập Zalo của nạn nhân (nạn nhân không biết và tiếp tục sử dụng Zalo của mình một cách bình thường) nhắn tin với những người trong danh sách bạn bè của Zalo mà đối tượng đã hack được và yêu cầu chuyển tiền.
Hiện Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục điều tra, làm rõ, đồng thời củng cố hồ sơ, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trong diễn biến liên quan đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố, theo Công an thành phố Hà Nội, trong ngày 10/2, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng phát hiện 407 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 10 phương tiện, 172 bộ giấy tờ, tước 33 giấy phép lái xe. Đặc biệt, cũng trong ngày, trên địa bàn thành phố xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông đường bộ nghiêm trọng, làm 1 người chết do va chạm giữa xe ô tô với xe mô tô tại xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội). Ngoài ra, các tổ công tác 141 đã phát hiện, xử lý 18 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 18 bộ giấy tờ; phát hiện, bàn giao 3 vụ, 3 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự bàn giao cho đơn vị chức năng giải quyết theo thẩm quyền.Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát Cơ động tuần tra bảo vệ mục tiêu, địa bàn trọng điểm, phát hiện, bắt giữ, bàn giao 1 vụ, 2 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự bàn giao cho các đơn vị chức năng giải quyết theo thẩm quyền./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Phước bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển hơn 50kg pháo lậu
16:04' - 23/01/2022
Ngày 23/1, Công an thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước cho biết đang tạm giữ 3 đối tượng cùng tang vật là 1 xe ô tô, 1 xe máy và 50,5kg pháo nổ để điều tra, làm rõ hành vi vận chuyển hàng cấm.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngược đãi người giúp việc gia đình bị phạt đến 75 triệu đồng
21:40' - 19/01/2022
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 22/2022/NĐ-CP quy đinh xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cục Trẻ em đề nghị Công an Hà Nội điều tra vụ bé 3 tuổi có 9 đinh ghim trong đầu
21:28' - 19/01/2022
Cục Trẻ em đã có công văn đề nghị Công an thành phố Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo, điều tra vụ bé gái tại Thạch Thất, Hà Nội nhập viện trong tình trạng hôn mê, có 9 đinh ghim trong đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc kích hoạt hệ thống chặn khẩn cấp cuộc gọi lừa đảo
09:39'
Hệ thống “chặn khẩn cấp” các số điện thoại bị sử dụng cho hành vi lừa đảo tại Hàn Quốc sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 24/11, cho phép ngăn chặn trong vòng 10 phút kể từ khi tiếp nhận báo cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Giải pháp tổng thể của Nga chống lừa đảo trên mạng
07:00'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cuộc chiến chống gian lận qua điện thoại và trực tuyến ở Nga đang trở nên đa chiều.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ đối tượng có 2 tiền án vô cớ đâm thai phụ trọng thương
19:03' - 22/11/2025
Công an xã Phong Điền, thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Ngô Hoàng Phương (sinh năm 1997, trú tại xã Trường Xuân) để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích”.
-
Kinh tế và pháp luật
Kêu gọi Hồ Quốc Anh đầu thú trong vụ 15 bị can rửa tiền, sử dụng mạng để chiếm đoạt tài sản
17:17' - 22/11/2025
Nếu bị can Hồ Quốc Anh tiếp tục bỏ trốn, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội sẽ coi đó là hành vi từ bỏ quyền bào chữa và tiến hành truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và 13 bị can khác
17:16' - 22/11/2025
Ngày 22/11, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố Đỗ Hữu Tuấn, nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và 13 bị can khác.
-
Kinh tế và pháp luật
EU cảnh báo Italy về quy định “quyền lực vàng”
11:33' - 22/11/2025
“Quyền lực vàng” là cơ chế đặc biệt của chính phủ Italy, cho phép can thiệp vào các thương vụ mua bán - sáp nhập doanh nghiệp trong những lĩnh vực nhạy cảm hoặc chiến lược của quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất bỏ quy định về bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe
10:54' - 22/11/2025
Ngày 17/11/2025, Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 12/2025/TT-BCA quy định sát hạch cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Thụy Sĩ truy tìm thủ phạm vụ trộm tiền vàng cổ tại bảo tàng
08:28' - 22/11/2025
Ngày 21/11, nhà chức trách Thụy Sĩ cho biết đang truy tìm 2 tên cướp đã đập vỡ tủ trưng bày và lấy đi hàng chục đồng tiền vàng tại một bảo tàng La Mã cổ đại ở thành phố Lausanne, thuộc bang Vaud.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ năm 2026, hộ kinh doanh phải nộp những loại thuế nào?
07:38' - 22/11/2025
Theo Nghị quyết 198/2025/QH15, từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ không còn nộp thuế theo phương pháp khoán mà chuyển sang hình thức tự kê khai, tự tính và tự nộp thuế theo doanh thu thực tế.
