Hà Nội cải thiện môi trường đầu tư để nâng cao chỉ số PCI
Toạ đàm nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thành phố Hà Nội.
Đây cũng là những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Công Thương Hà Nội đặt ra từ nay đến hết năm 2019 và định hướng đến năm 2021.
Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, năm 2018, thành phố Hà Nội đã vươn lên thứ 9 (tăng 4 bậc so với năm ngoái) và lần đầu tiên đứng trong Top 10 bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).Hà Nội đã và đang có sự chuyển biến mạnh mẽ, liên tục trong nhiều năm qua; thể hiện rõ tinh thần cầu thị, quyết tâm thay đổi thứ hạng và trên hết là vì mục tiêu phục vụ doanh nghiệp.
Nhiệm vụ đặt ra từ nay đến cuối năm đó là hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, trọng tâm là cải thiện các chỉ số cạnh tranh còn thấp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển.
Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2019, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 7,72% so với cùng kỳ năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tăng 7,14%; tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tăng 10,7% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 10,9%; kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tăng 5,4% so với cùng kỳ. Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, công nghiệp 6 tháng đầu năm tăng trưởng thấp hơn so với mức tăng của cùng kỳ năm ngoái.Trong bối cảnh năng lực sản xuất tăng thêm ngành công nghiệp chưa có những đột biến nhưng một số nhà máy thực hiện di dời khởi Thành phố hoặc cắt giảm sản lượng như: Công ty TNHH General Motors Việt Nam chuyển toàn bộ dây chuyền lắp ráp xe ô tô cho Tập đoàn Vinfast tại Hải Phòng; Yamaha Motor có chính sách giảm dần sản lượng…
Do khó khăn của thị trường, các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư mở rộng quy mô sản xuất hoặc đầu tư xây dựng mới….
Do đó, tình hình thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Về thương mại, trong bối cảnh những năm gần đây, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, tập chung vào các mặt hàng thiết yếu, tốc độ tăng tổng mức bán ra và tổng mức bán lẻ có xu hướng chững lại.
Nhận định về những khó khăn mà doanh nghiệp đã, đang và sẽ phải đối mặt trong cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho biết, hiện, Hà Nội có gần 300 nghìn doanh nghiệp trong đó khoảng 97% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp hiện nay đang phải đối diện với 18 sự cạnh tranh lớn gồm: giá, chất lượng dịch vụ; chiến lược, đội hình, độ chuyên nghiệp; số lượng sản phẩm và quy mô; các gói giải pháp về bán hàng; thông tin thị trường; công nghệ; quản trị về mặt rủi ro…Do đó, rất cần sự vào cuộc của các Sở, ngành chức năng trong việc tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh của cho các doanh nghiệp trên địa bàn.
Ông Lưu Hải Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ mới Nhật Hải nêu nên thực tế, mặc dù, Chính phủ mong muốn phát triển khoa học công nghệ, coi đây là động lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo ra các đột phá của doanh nghiệp, nhưng bằng sáng chế của doanh nghiệp các ngân hàng lại không coi đấy là tài sản, doanh nghiệp không thể thế chấp để vay vốn.Do đó, ông Lưu Hải Minh kiến nghị, thành phố và Sở Công Thương Hà Nội có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khoa học công nghệ trên địa bàn, đồng thời, cần có những hình thức cải cách công tác xúc tiến thương mại.
Theo đó, thay vì các cách thức tổ chức Hội chợ truyền thống thì cần mời các chuyên gia về đào tạo cho các doanh nghiệp trong quảng bá, xúc tiến sản phẩm trên kênh thương mại điện tử.
Ghi nhận các giải pháp kiến nghị của các doanh nghiệp đến với Sở Công Thương Hà Nội và các Sở ngành liên quan tại toạ đàm, ông Lê Hồng Thăng cho hay, Sở sẽ chuyển ý kiến đến các đơn vị phụ trách của Sở Công Thương Hà Nội cũng như, Sở ngành liên quan, UBND thành phố Hà Nội để từ đó có các giải pháp quyết liệt, điều chỉnh chính sách phù hợp nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp."Liên quan đến kiến nghị về cấp phép, có ý kiến cho rằng, cần đơn giản khâu cấp phép ban đầu nhưng tăng cường khâu hậu kiểm, tuy nhiên, riêng trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, vòng nào cũng cần quyết liệt, an toàn thực phẩm không thể đơn giản được", ông Thăng nhấn mạnh./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hà Nội thúc đẩy hợp tác du lịch với Nhật Bản
19:42' - 19/06/2019
Chiều 19/6, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) gặp mặt các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm thúc đẩy phát triển du lịch với thị trường Nhật Bản.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội - Ninh Bình thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế
10:02' - 04/06/2019
Việc hợp tác giữa Hà Nội - Ninh Bình thời gian qua góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hai địa phương, tuy nhiên, kết quả hợp tác còn chưa tương xứng các thế mạnh của hai địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Thôn Tha - nơi tiếng đàn tính ngân giữa mùa xanh
18:07'
Trong nhịp phát triển du lịch hôm nay, thôn Tha vẫn giữ được dáng vẻ bình yên của một bản làng vùng cao - nơi văn hóa không nằm trong bảo tàng mà hiện diện trong từng mái nhà, từng câu hát Then.
-
Kinh tế xã hội
TP. Hồ Chí Minh: Phụ huynh kỳ vọng kiểm soát chặt suất ăn bán trú
16:34'
Ngày 17/5, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND phường Tân Mỹ triển khai chương trình kiểm soát chất lượng thực phẩm “Tick xanh trách nhiệm” đến phụ huynh nhiều trường học trên địa bàn.
-
Kinh tế xã hội
Thanh Hóa cứu hộ, trục vớt đưa vào bờ 2 tàu cá bị chìm do gió mạnh và sóng lớn
16:34'
Theo thông tin từ UBND phường Ngọc Sơn, tỉnh Thanh Hóa, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 17/5, trên địa bàn xuất hiện mưa lớn kéo dài kèm dông lốc, gió mạnh, sóng biển dâng cao.
-
Kinh tế xã hội
Tìm lối đi riêng cho tôm Việt trong cuộc đua toàn cầu
12:20'
Trước áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các quốc gia hàng đầu như Ecuador và Ấn Độ, ngành hàng tôm đang đứng trước yêu cầu phải tái định vị chiến lược.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội rà soát môi giới đất tái định cư quanh cầu Tứ Liên
11:10'
Hà Nội sẽ kiểm tra, rà soát hàng loạt biển quảng cáo mua bán, ký gửi đất tái định cư xuất hiện dày đặc tại các khu đất phục vụ Dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Tứ Liên ở xã Thư Lâm (Hà Nội).
-
Kinh tế xã hội
Mưa lớn gây ngập úng, sạt lở nghiêm trọng ở Cao Bằng, xe khách bị cuốn trôi
11:10'
Tối 16/5, trên địa bàn xã Lý Quốc, tỉnh Cao Bằng xảy ra mưa lớn gây ngập úng và sạt lở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống nhân dân.
-
Kinh tế xã hội
Từ 1/7/2026, lương hưu và trợ cấp BHXH tăng thêm 8%
10:13'
Chính phủ quyết định tăng 8% lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/7/2026; đồng thời nâng mức hưởng tối thiểu lên 3,8 triệu đồng/tháng với một số trường hợp.
-
Kinh tế xã hội
Phê duyệt Chiến lược tiêu chuẩn quốc gia giai đoạn 2026-2035
09:55'
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 15/5/2026 phê duyệt Chiến lược tiêu chuẩn quốc gia giai đoạn 2026-2035 (Chiến lược).
-
Kinh tế xã hội
Quản chặt bao bì thuốc bảo vệ thực vật
09:55'
Hơn 550 tấn bao bì thuốc bảo vệ thực vật chưa được xử lý đang gây áp lực môi trường, thúc đẩy yêu cầu hoàn thiện cơ chế EPR và tăng kiểm soát chất thải nguy hại.

Đại diện doanh nghiệp có ý kiến đến các đơn vị phụ trách của Sở Công thương Hà Nội. Ảnh: Phương Anh- TTXVN